ĐTC Phanxicô với hàng Giáo sĩ và Tu sĩ tại Madagascar:’Hãy trở nên dấu chỉ về sự hiện diện sống động của Thiên Chúa’

Thứ Hai, 09-09-2019 | 14:15:41

Sự kiện chính thức cuối cùng của ĐTC Phanxicô tại Madagascar đó chính cuộc gặp gỡ với các linh mục, các nam nữ Tu sĩ, những người sống đời tận hiến, các chủng sinh, các ứng sinh mà Ngài khuyến khích tiếp tục chiến đấu trong cuộc chiến của họ bằng việc cầu nguyện và ngợi khen.

ĐTC Phanxicô gặp gỡ các Linh mục, nam nữ Tu sĩ, những người sống đời tận hiến, các Chủng sinh và ứng sinh tại Madagascar (Truyền thông Vatican)

ĐTC Phanxicô gặp gỡ các Linh mục, nam nữ Tu sĩ, những người sống đời tận hiến, các Chủng sinh và ứng sinh tại Madagascar (Truyền thông Vatican)

ĐTC Phanxicô đã kết thúc chuyến viếng Tông du kéo dài hai ngày của mình đến Madagascar vào tối hôm Chúa nhật 8/9 tại Đại học Saint Michel College của thành phố Antananarivo, một học viện được thành lập bởi các nhà truyền giáo Dòng Tên người Pháp vào năm 1888 và đã trở thành một trung tâm nổi tiếng về giáo dục đại học trong khu vực.

Thông điệp của ĐTC Phanxicô gửi tới các Tu sĩ nam nữ cùng nhau quy tụ tại Antananarivo để được hiện diện với vai trò là vị Mục tử của họ, là một trong những lời cảm ơn vì sự nỗ lực nhiệt thành của họ – thường được thực hiện trong những tình huống khó khăn – và về sự khuyến khích trong những giây phút khó khăn.

“Thậm chí ngay cả những điều anh chị em coi như là vấn đề đều là những dấu hiệu của một Giáo hội vốn luôn sống động, năng động và nỗ lực phấn đấu mỗi ngày để trở nên dấu chỉ về sự hiện diện của Thiên Chúa”, ĐTC Phanxicô nói.

Di sản truyền giáo

ĐTC Phanxicô nhắc lại với lòng biết ơn tất cả những người mà “trong những năm qua đã không ngần ngại gắn bó cuộc đời của họ với Chúa Giêsu và Vương quốc của Ngài”, đồng thời nhắn nhủ với cộng đoàn hiện diện rằng ngày nay, họ cùng chia sẻ chung di sản đó.

ĐTC Phanxicô cho biết không chỉ có nhiều Tu sĩ truyền giáo đã đặt chân đến Madagascar để mang thông điệp Tin Mừng, mà còn “có rất nhiều giáo dân đã giữ cho ngọn lửa đức tin luôn rực cháy ở vùng đất này trong những ngày tháng khó khăn bị đàn áp, khi mà nhiều nhà truyền giáo và Tu sĩ đã phải rời bỏ”.

Thử thách của việc trở thành một Giáo hội đi ra

ĐTC Phanxicô đã so sánh cộng đoàn hiện diện với 72 môn đệ mà Chúa Giêsu đã sai đi và trở về với đầy túi của họ, để chia sẻ mọi thứ mà họ đã chứng kiến và nghe thấy.

“Anh chị em cũng đã dám can đảm bước ra bên ngoài và chấp nhận thử thách của việc mang ánh sáng Tin Mừng đến nhiều khu vực khác nhau trên hòn đảo này”, ĐTC Phanxicô nói.

ĐTC Phanxicô thừa nhận rằng nhiều người sống trong các điều kiện khó khăn và thiếu các dịch vụ thiết yếu như điện nước, đường sá và phương tiện liên lạc, hoặc các nguồn tài chính cần thiết cho cuộc sống và hoạt động mục vụ của họ.

ĐTC Phanxicô cảm ơn họ “vì đã chọn sát cánh bên cạnh người dân, để tiếp tục ở lại giữa họ”.

“Những người sống đời Thánh hiến, theo nghĩa rộng của thuật ngữ này, là những người đã học được cách gần với trái tim của Thiên Chúa và gần với người dân của họ”, ĐTC Phanxicô nói.

Đừng bao giờ mất cảm hứng truyền giáo

Và khi họ tiến bước trong sứ mạng của mình, ĐTC Phanxicô mời gọi cộng đoàn hiện diện đừng bao giờ ngừng việc ngợi khen Thiên Chúa.

Thông thường, ĐTC Phanxicô nói, chúng ta có thể đầu hàng trước sự cám dỗ của việc lãng phí thời gian của chúng ta để nói về “những thành công” và “thất bại”, “sự hữu ích” của những công việc chúng ta đang làm hoặc “sự ảnh hưởng” mà chúng ta có thể có.

Nhưng sau đó chúng ta có nguy cơ dẫn đến việc từ chối lịch sử của chính mình, ĐTC Phanxicô nói, và lịch sử của dân tộc của anh chị em “vốn hết sức chói lọi bởi vì đó là một lịch sử của sự hy sinh, hy vọng, của sự tranh đấu hàng ngày”.

Một nền tảng vững chắc

Chỉ ra rằng phần lớn cuộc sống, niềm vui và những thành quả của các nhà truyền giáo phải làm theo lời mời gọi tán dương của Chúa Giêsu, ĐTC Phanxicô trích dẫn những lời của Thần học gia Romano Guardini: “Một người vốn tôn thờ Thiên Chúa từ sâu thẳm tâm hồn của mình và, khi có thể, bằng những hành động cụ thể của mình, thì sống trong chân lý. Họ có thể bị nhầm lẫn về nhiều thứ; có thể bị choáng ngợp và mất tinh thần bởi tất cả những ưu tư của mình, nhưng khi tất cả được tuyên bố và hành động, cuộc sống của họ được xây dựng trên một nền tảng vững chắc”.

Một sứ mạng được thực hiện nhân danh Chúa Giêsu

ĐTC Phanxicô chia sẻ với các khán giả của mình rằng, “niềm vui của người môn đệ được nảy sinh từ sự xác tín của họ rằng họ đã hành động nhân danh Thiên Chúa, chia sẻ kế hoạch và tham gia vào sự sống của Ngài, điều mà họ yêu thích đến mức họ muốn chia sẻ với người khác”.

ĐTC Phanxicô nhắc nhở họ rằng một người chiến thắng sự ác bất cứ khi nào họ dạy người khác ca ngợi Cha Trên Trời, rao giảng Tin Mừng hoặc thăm viếng những người đau yếu bệnh tật mang lại niềm an ủi của sự hòa giải.

Chiến đấu với trận chiến của mình bằng việc cầu nguyện và ngợi khen

“Nhân danh Chúa Giêsu, anh chị em sẽ vui mừng bất cứ khi nào anh chị em cho một đứa trẻ chút gì đó để ăn, hoặc cứu một người mẹ thoát khỏi sự tuyệt vọng khi phải đơn độc đối mặt với mọi thứ, hoặc cung cấp công ăn việc làm cho một người cha của một gia đình”, ĐTC Phanxicô nói.

Trận chiến sẽ giành chiến thắng, ĐTC Phanxicô tiếp tục, “bất cứ khi nào anh chị em vượt qua sự thiếu hiểu biết bằng cách cung cấp kiến thức”, “bất cứ khi nào anh chị em giúp thể hiện sự tôn trọng đối với tất cả mọi loài tạo vật, theo trật tự và sự hoàn hảo thích hợp của chúng, và đồng thời ngăn chặn việc chúng bị lạm dụng hoặc bị khai thác”.

“Đó chính là một dấu hiệu về sự chiến thắng của Thiên Chúa bất cứ khi nào anh chị em trồng một cây xanh hoặc giúp mang nước uống đến cho một gia đình. Đó quả thực là một dấu hiệu tuyệt vời của sự chiến thắng trước sự ác, bất cứ khi nào anh chị em nỗ lực làm việc để khôi phục tình trạng sức khỏe của hàng ngàn người!”, ĐTC Phanxicô nói.

Các trận chiến trong chính chúng ta

ĐTC Phanxicô đã không bỏ qua việc đề cập đến những cuộc chiến nội tâm mà các Tu sĩ và những người sống đời Thánh hiến thường phải đối mặt khi họ lớn lên trong ơn gọi của mình.

ĐTC Phanxicô lưu ý rằng đời sống tâm linh “thường được xác định bằng một sự thao luyện vốn có thể mang lại sự an nhàn nhất định, nhưng không khuyến khích sự gặp gỡ với người khác, tham gia với thế giới hoặc nhiệt huyết đối với việc truyền giáo”.

Kết quả của việc này, ĐTC Phanxicô nói, thay vì trở thành những người ca tụng ngợi khen Thiên Chúa, chúng ta trở thành “những người được sùng bái”.

Vì vậy, ĐTC Phanxicô mời gọi cộng đoàn hiện diện chinh phục sự dữ trên chính địa thế của nó, đồng thời mời gọi họ đáp lại những nghi ngờ và khó khăn với tinh thần trách nhiệm truyền giáo và sự nghèo đói, “vốn truyền cảm hứng cho chúng ta cống hiến cuộc đời mình cho sứ mạng truyền giáo”.

Một Giáo hội hân hoan

“Chúng ta đừng để mình bị tước mất niềm vui truyền giáo!”, ĐTC Phanxicô nói.

ĐTC Phanxicô kết thúc bài diễn văn của mình bằng cách khuyến khích một Giáo hội luôn luôn hân hoan vì người nghèo và cho người nghèo, “một Giáo hội nhuộm thắm hương thơm của Thiên Chúa, một Giáo hội luôn luôn sống vui tươi hân hoan bằng cách rao giảng Tin Mừng cho những người bị gạt ra bên lề xã hội trên trái đất, cho những người gần gũi nhất với trái tim của Thiên Chúa”.

“Chớ gì anh chị em tiếp tục trở nên dấu chỉ về sự hiện diện sống động của Thiên Chúa giữa chúng ta!”, ĐTC Phanxicô nói.

Minh Tuệ(theo Vatican News)

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh