ĐTC Phanxicô kêu gọi các Giám mục bảo vệ thiện ích chung tại Madagascar

Chúa Nhật, 08-09-2019 | 06:31:55

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ với các Giám mục Madagascar hôm thứ Bảy 7/9 rằng Giáo hội Công giáo cần phải tham gia vào đời sống công cộng nhằm thúc đẩy thiện ích chung và các Giám mục không nên ngại bày tỏ ý kiến của mình về các vấn đề trong xã hội.Các Giám mục phải là người đầu tiên rao giảng Tin Mừng cho người nghèo, ĐTC Phanxicô nói, “bởi vì người nghèo chính là những đối tượng được ưu tiên của Tin Mừng”.

 

ĐTC Phanxicô gặp gỡ các Giám mục tại Madagascar hôm 7 tháng 9 năm 2019. Ảnh: Truyền thông Vatican

ĐTC Phanxicô gặp gỡ các Giám mục tại Madagascar hôm 7 tháng 9 năm 2019. Ảnh: Truyền thông Vatican

Antananarivo, Madagascar – Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ với các Giám mục Madagascar hôm thứ Bảy 7/9 rằng Giáo hội Công giáo cần phải tham gia vào đời sống công cộng nhằm thúc đẩy thiện ích chung và các Giám mục không nên ngại bày tỏ ý kiến của mình về các vấn đề trong xã hội.

“Sự hoán cải Kitô giáo đòi hỏi cần phải tái xem xét cách đặc biệt những lĩnh vực và khía cạnh của cuộc sống ‘có liên quan đến trật tự xã hội và việc theo đuổi thiện ích chung’”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ hôm 7 tháng 9 tại Nhà thờ Chánh Tòa Andohalo, Antananarivo.

“Do đó, không ai có thể đòi hỏi rằng tôn giáo phải tách biệt với chốn riêng tư nội tâm của đời sống cá nhân, mà không có sự ảnh hưởng đến đời sống xã hội và quốc gia, không quan tâm đến sự lành mạnh của các tổ chức dân sự, không có quyền đưa ra ý kiến về các sự kiện ảnh hưởng đến xã hội”, ĐTC Phanxicô tiếp tục.

ĐTC Phanxicô hiện đang có mặt tại Madagascar trong chuyến Tông du kéo dài sáu ngày tới ba quốc gia châu Phi. Ngài đã có mặt tại Mozambique từ ngày 5-6 tháng 9 và sẽ đến Mauritius vào ngày 9 tháng 9. Madagascar có 34 Giám mục hiện còn sống, cả các vị đương nhiệm lẫn đã nghỉ hưu.

Đức Thánh Cha đã sử dụng chủ đề của chuyến viếng thăm của mình, “Người gieo rắc Hòa bình và Hy vọng”, như là một tương đồng đối với sứ mạng của một giám mục.

“Chúng ta, với tư cách là các giám mục, giống như người gieo giống, được mời gọi để gieo rắc hạt giống đức tin và hy vọng trên trái đất này”, ĐTC Phanxicô nói. “Để làm được như vậy, chúng ta cần phải nhận ra một cách rõ ràng hơn bất cứ điều gì gây nguy hiểm, cản trở hoặc làm tổn hại đến việc gieo rắc những hạt giống ấy”.

“Chính vì lý do này”, ĐTC Phanxicô giải thích, như đã được đề cập trong ‘Evangelii Gaudium’, “các vị Mục tử của Giáo hội, có tính đến sự đóng góp của các lĩnh vực khoa học khác nhau, có quyền đưa ra ý kiến về tất cả những gì ảnh hưởng đến cuộc sống của con người, bởi vì nhiệm vụ truyền giáo ngụ ý và đòi hỏi sự thăng tiến toàn diện của mỗi con người”.

“Không còn có thể tuyên bố rằng tôn giáo cần phải bị giới hạn trong phạm vi riêng tư và nó chỉ tồn tại để chuẩn bị cho các linh hồn được hưởng phúc Thiên đàng”, ĐTC Phanxicô lập luận, đồng thời lưu ý rằng Thiên Chúa cũng muốn con cái mình được hạnh phúc ngay trên dương thế, thậm chí ngay cả khi họ được mời gọi để trải nghiệm hạnh phúc mai hậu trên Thiên đàng.

ĐTC Phanxicô nhắn nhủ với các Giám mục rằng Ngài biết họ có nhiều lý do để bận tâm và ý thức về trách nhiệm bảo vệ phẩm giá cho người dân của họ. “Liệu một vị Mục tử có quả tim của Chúa Giêsu có thể thờ ơ trước cuộc sống của những người được giao phó cho sự chăm sóc của mình không?”, ĐTC Phanxicô chất vấn.

Ngài khuyến khích họ lắng nghe Chúa Thánh Thần để có thể nhận ra cách thức hợp tác tốt nhất với xã hội dân sự trong việc theo đuổi thiện ích chung.

“Mục đích của sự phân biệt như vậy sẽ là việc loan báo Tin Mừng thể hiện sự quan tâm đối với tất cả các hình thức nghèo đói”, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh, đồng thời liệt kê giáo dục, việc tiếp cận với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và công ăn việc làm với khoản tiền lương được trả cách công bằng là những điều hết sức cần thiết đối với tình trạng phúc lợi và sự thịnh vượng chung.

ĐTC Phanxicô nhắn nhủ các Giám mục rằng một yếu tố khác trong trách nhiệm mục vụ của họ đó chính là bảo vệ con người.

Các Giám mục phải là người đầu tiên rao giảng Tin Mừng cho người nghèo, ĐTC Phanxicô nói, “bởi vì người nghèo chính là những đối tượng được ưu tiên của Tin Mừng”.

“Chúng ta phải tuyên bố, không cần phải màu mè câu chữ, rằng có một sự ràng buộc không thể tách rời giữa đức tin của chúng ta và người nghèo”, ĐTC Phanxicô cho biết thêm.

ĐTC Phanxicô cũng nhắc nhở các Giám mục rằng họ không chịu trách nhiệm  đối với toàn bộ tiến trình truyền giáo và đồng thời cảnh báo họ rằng một vị Mục tử chính là “một người gieo giống sẽ không cố gắng kiểm soát tất cả mọi chi tiết”.

Ngài cũng kêu gọi các Giám mục hãy trở nên những người cha thiêng liêng đối với các Linh mục của mình, khuyến khích họ, hướng dẫn họ và lắng nghe họ, nhưng đồng thời cũng cảnh báo về nguy cơ về “các linh mục trẻ hà khắc và cứng nhắc”.

Về chủ đề ơn gọi Tu sĩ và Linh mục, Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh tầm quan trọng của lời mời gọi nên Thánh, mà theo Ngài, “đó chính là lời mời gọi nền tảng”.

Việc đồng hành cùng với mọi người trong việc phân định ơn gọi của họ đối với đời sống tu trì và chức tư tế cần có sự kiên nhẫn, cũng giống như việc canh tác trên đất đai, ĐTC Phanxicô nói. “Lúa chín đầy đồng và Thiên Chúa – Đấng chỉ mong muốn những thợ gặt nhiệt thành – không giới hạn trong những cách thức Ngài mời gọi những người trẻ tuổi để quảng đại hiến dâng cuộc sống của họ”.

ĐTC Phanxicô cũng chia sẻ thêm rằng những nỗ lực trong việc đào tạo những người thợ trung thành và thánh thiện cũng cần phải bao gồm giáo dân, những người cũng được mời gọi để trở thành những thợ gặt, và đồng thời cảm ơn các Giám mục về những cách thực mà họ đã thực hiện điều này.

Theo cách này, họ sẽ có thể góp phần vào sự biến đổi của xã hội và đời sống của Giáo hội tại Madagascar, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời cũng đề nghị rằng các Giám mục cần phải chống lại sự thôi thúc để “giáo sĩ hóa” giáo dân.

“Các anh em Giám mục thân mến, trách nhiệm to lớn này đối với cánh đồng của Thiên Chúa, cần phải thách thức chúng ta mở rộng quả tim và tâm trí của chúng ta, và đồng thời xua tan nỗi sợ hãi vốn cám dỗ chúng ta tự khép mình lại và cắt đứt sự liên hệ với tha nhân”, ĐTC Phanxicô kết luận.

ĐTC Phanxicô cũng chia sẻ rằng “có hai người phụ nữ bảo vệ ngôi Nhà thờ Chính Tòa này. Nhà nguyện gần đó lưu giữ di cốt của Chân Phước Victoire Rasoamanarivo, người đã nỗ lực bảo vệ và truyền bá đức tin trong những thời điểm vô cùng khó khăn. Ngoài ra còn có bức tượng Đức Trinh Nữ Maria, với đôi cánh tay vươn ra thung lũng và những ngọn đồi, dường như muốn ôm lấy mọi thứ”.

“Chúng ta hãy cầu xin hai người phụ nữ này luôn mở rộng quả tim của chúng ta, dạy chúng ta về tấm lòng từ mẫu của người mẹ, giống như chính Thiên Chúa, và giúp chúng ta gieo rắc hạt giống của hy vọng”, ĐTC Phanxicô nói.

Sau cuộc gặp gỡ với các Giám mục, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dừng lại đôi phút để thinh lặng cầu nguyện trước mộ của Chân Phước Victoire Rasoamanarivo. Người phụ nữ Malagasy này là một người đã trở lại đạo Công giáo bất chấp sự phản đối của gia đình và đồng thời bảo vệ đức tin Công giáo chống lại cuộc đàn áp Kitô giáo tại nước này. Victoire Rasoamanarivo được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tôn phong Chân Phước trong chuyến viếng thăm Madagascar vào năm 1989.

Minh Tuệ(theo CNA)

Tin mới

thai

Mặt tiền của Nhà thờ lớn Manila được tắm trong ánh sáng đỏ để làm nổi bật cảnh ngộ của các Kitô hữu bị đàn áp trong thời gian 'Thứ tư đỏ' năm 2018. (Ảnh: Angie de Silva)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến để cử hành Thánh lễ tại Nhà thờ Thánh Phêrô tại Vatican, Chủ nhật, ngày 17 tháng 11 năm 2019. (Ảnh: AP Photo / Alessandra Tarantino.)

Các sinh viên tổ chức buổi tổng duyệt tại một trường học ở Bangkok vào ngày 13 tháng 11 nhằm chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tới Thái Lan. Những người dân tộc thiểu số từ các ngôi làng miền núi xa xôi và trẻ em Phật tử sẽ nằm trong số hàng chục ngàn người xuống thủ đô Thái Lan để có cơ hội gặp gỡ ĐTC Phanxicô trong tuần này (Ảnh: Chalinee Thirasupa / AFP)

IMG_6237

maxresdefault

Bolivia

original_1415273714


GMVNGHCGTG_Full_550561

Đức Hồng Y Krajewski cho thấy trung tâm tị nạn mới dành cho người vô gia cư mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã khánh thành vào ngày 11 tháng 11 năm 2019. (Tín dụng: Paulina Gudzik.)

9Z2A3845

thai

Nhà thờ Đức Mẹ bị  đốt phá hôm 12/11

Giáo hoàng Francis dự kiến sẽ đến thăm Nagasaki và Hiroshima trong chuyến thăm Nhật Bản. (ANSA)

11-16-2019-dai-phuc

CINA-VATICANO-_Guo_Xijin_-_1

youcat

THAILANDIA-VATICANO_-_1112_-_Papa

Bữa trưa của Giáo hoàng với người nghèo