ĐTC Phanxicô mang hy vọng đến Madagascar, nơi 90% dân số sống dưới mức nghèo khổ

Thứ Bảy, 07-09-2019 | 19:29:29

Madagascar, một quốc đảo nằm ở Ấn Độ Dương cách bờ biển châu Phi khoảng 250 dặm ngoài khơi, là một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới. ĐTC Phanxicô đến mang lại hy vọng cho một dân tộc hiện đang đứng bênbờ vực của sự tuyệt vọng.

Những chú lừa đang kéo một chiếc xe thồ ngang qua tấm áp phích trước chuyến Tông du của ĐTC Phanxicô tại Antananarivo, Madagascar, Thứ Tư, ngày 4 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: Alexander Joe/AP)

Những chú lừa đang kéo một chiếc xe thồ ngang qua tấm áp phích trước chuyến Tông du của ĐTC Phanxicô tại Antananarivo, Madagascar, Thứ Tư, ngày 4 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: Alexander Joe/AP)

Hôm thứ Sáu 6/9, ĐTC Phanxicô đã hạ cánh xuống Madagascar, chặng thứ hai trong chuyến viếng thăm ba quốc gia châu Phi của mình.

Madagascar, một quốc đảo nằm ở Ấn Độ Dương cách bờ biển châu Phi khoảng 250 dặm ngoài khơi, là một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới.

Theo IMF, gần 90% người dân sống dưới mức nghèo khổ. Điều này đã trở nên tồi tệ hơn bởi tình trạng khẩn cấp khí hậu đang diễn ra, vốn đã dẫn đến các trận lốc xoáy dữ dội hơn, tình trạng hạn hán kéo dài, nhiệt độ càng ngày càng trở nên ấm hơn cùng với tình trạng xói mòn và sạt lở đất. Đất nước này cũng phải hứng chịu sự bùng phát định kỳ của căn bệnh dịch hạch và viêm phổi, với việc “mùa dịch hạch” diễn ra vào khoảng thời gian giữa tháng 9 và tháng 4.

Jim Hazen là đại diện quốc gia Madagascar tại tổ chức Dịch vụ Cứu trợ Công giáo, cơ quan phát triển quốc tế của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ.

Trước sự xuất hiện của ĐTC Phanxicô, ông đã phát biểu với Crux rằng ĐTC Phanxicô đang mang lại hy vọng cho một dân tộc hiện đang đứng bên bờ vực của sự tuyệt vọng.

Crux: ĐTC Phanxicôviếngthăm Madagascar bắt đầu từ ngày 6 tháng 9. Đây là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Theo ông,chuyến viếngthăm của ĐTC Phanxicôcó liên quan như thế nào?

Ông Hazen: Chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô mang lại cảm giác hy vọng cho người dân Malagasy, kể cả Công giáo và không Công giáo. Đây là một nhà lãnh đạo toàn cầu đến với hòn đảo này, vì vậy, điều này hết sức có ý nghĩa đối với người dân nơi đây. Sự hiện diện của ĐTC Phanxicô là một nguồn cảm hứng và chúng tôi tin rằng thông điệp của Ngài sẽ có thể mang lại cảm giác hy vọng đó cho toàn bộ dân chúng.

Đất nước này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi vấn đề biến đổi khí hậu. Làm thế nào ông có thể mô tả việc thực tế này ảnh hưởng đến Madagascar?

Madagascar đã phải hứng chịu một số cơn bão và lũ lụt, cũng như tình trạng hạn hán kéo dài bắt nguồn từ lượng mưa thất thường hoặc dưới mức bình thường, vốn có thể gây ra một sự tàn phá trong dân chúng. Đặc biệt, khu vực miền nam đã phải hứng chịu nhiều năm hạn hán dẫn đến việc, trong một số trường hợp, người dân bị buộc phải sống bằng quả xương rồng trong nhiều tháng. Với cơ sở hạ tầng nghèo nàn, lượng mưa ngày càng thay đổi thất thường, hệ thống giáo dục và y tế yếu kém và khả năng tiếp cận hạn chế với đất đai có khả năng sản xuất, những tác động của vấn đề biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến những người nghèo nhất trong nước. Và đôi khi họ có một khả năng vô cùng hạn chế để phục hồi sau những chấn động như vậy.

Vấn đề biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng thế nào đến những người nghèo trong nước?

Người nghèo ở nước này ít có khả năng sản xuất vụ mùa do thiếu một số nguồn lực khác nhau, chẳng hạn như lượng mưa, các cửa hàng thực phẩm, hạt giống và công cụ. Do việc có ít mùa vụ để bán đồng nghĩa với việc họ ít có khả năng chi trả cho những thứ chẳng hạn như chi phí y tế và giáo dục cho con cái họ. Sự thiếu hụt này có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng gia tăng, di cư hoặc khiến họ chuyển sang các hoạt động không bền vững để kiếm tiền, chẳng hạn như việc chặt cây để bán củi.

Ông nghĩ gì về chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicôcó ý nghĩa đối với 90% dân số đất nước sống dưới mức nghèo khổ?

Chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô có thể thấm nhuần cảm giác hy vọng rằng người ta đang nghĩ đến họ và đặt họ và đất nước của họ trên bản đồ toàn cầu. Với tư cách là một nhà lãnh đạo tôn giáo, ĐTC Phanxicô có thể đối mặt với một số vấn đề thông qua các thông điệp và hành động của mình với chính phủ và các tổ chức khác vốn tập trung vào việc bảo vệ và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất.

Một số phi hành gia đã nhận xét rằng có vẻ như Madagascar đang rỉ máu đến chết sau khi chứng kiến việc những dòng sông của nó chảy máu và nhuộm thắm Ấn Độ Dương xung quanh. Điều này gây ra bởi tình trạng xói mòn đất trong nước. Liệu đây có phải là một mô tả thích hợp đối với tình hình trong nước? Xin ông vui lòng chia sẻ chi tiết?

Tình trạng tàn phá rừng, cho dù đó là vì mục đích đốt phá rừng làm nương rẫy hoặc kiếm củi và khai thác mỏ, chính là mối đe dọa lớn đối với vùng đất Madagascar và sự đa dạng sinh học nói chung. Việc ít cây cối dẫn đến sự tàn phá đối với cá khu rừng đầu nguồn. Các lưu vực sông bị hư hỏng đồng nghĩa với việc nước sẽ không còn được đất đai và cây cối hấp thụ mà thay vào đó là việc các dòng chảy lấy đi tất cả các chất dinh dưỡng mà cây trồng cần.

Ngoài ra, nhiều người trong khu vực sử dụng các kỹ thuật canh tác truyền thống mà không để cho đất đai được hồi phục và cuối cùng nó trở nên không thể canh tác, vì vậy họ đã chặt hạ một khoảnh rừng để lấy đất đai canh tác. Chu kỳ này xảy ra cứ sau vài năm và chỉ tiếp tục gây tổn hại cho đất đai và dẫn đến nạn phá rừng tràn lan.

Giáo hội địa phương đã tham gia vào một số “nỗ lực phủ xanh”. Xin vui lòng giải thích điều này?

Một số Giáo phận địa phương đã tự tuyên bố trở thành một “Giáo phận Xanh”, nghĩa là họ đang khuyến khích các thành viên giáo sĩ và các cộng đồng của họ thực hiện sang kiến và thực hiện những công việc chẳng hạn như trồng cây, giữ cho không gian của họ sạch sẽ không có rác thải và nhựa, cũng như truyền dạy cho nhau, cải tiến các kỹ thuật nông nghiệp và về tầm quan trọng của đa dạng sinh học.

Ông hiểu hoặc có ý kiến gì về vai trò lãnh đạo của ĐTC Phanxicô về các vấn đề về môi trường, đặc biệt là với Thông điệp ‘Laudato Si’ năm 2015 của Ngài?

Thông điệp ‘Laudato Si’ đã truyền cảm hứng cho một phong trào trong Giáo hội, trong các tổ chức Dịch vụ Cứu trợ Công giáo và ở đây tại Madagascar để chăm sóc tốt hơn đối với môi trường. Điều đó đồng nghĩa với việc tích cực làm việc để bảo vệ, bảo tồn và chăm sóc nó, cũng như thu hút sự chú ý của thế giới đối với nhu cầu cấp thiết nhằm giảm thiểu tác động của vấn đề biến đổi khí hậu tại Madagascar.

Thực tế rằng việc ĐTC Phanxicô đến thăm Madagascar, một đất nước có sự đa dạng sinh học và tính độc đáo phong phú, để gửi một thông điệp về tầm quan trọng của Thông điệp Laudato Si là vô cùng quan trọng và hơn nữa minh chứng một cách rõ ràng hơn cam kết của ĐTC Phanxicô và các nhà lãnh đạo Giáo hội đối với các vấn đề về môi trường.

Tổ chức Dịch vụ Cứu trợ Công giáo (CRS) đã làm gì để trợ giúp những người bị ảnh hưởng bởi vấn đề biến đổi khí hậu?

CRS đã và đang làm việc tại Madagascar nhằm nỗ lực ngăn chặn, giảm thiểu và ứng phó với các vấn đề xung quanh vấn đề biến đổi khí hậu. Một vài hành động chính mà CRS đã thực hiện và đang thực hiện bao gồm:

– Thúc đẩy hệ thống nông lâm kết hợp gần các rừng mưa tập trung vào các chủng loài, các hệ thống này tái xây dựng lại các khu rừng, bảo vệ đa dạng sinh học, mang lại thu nhập cho nông dân và có thể làm giảm tác động của vấn đề biến đổi khí hậu;

– Ổn định các cồn cát ở Deep South, một khu vực dễ bị hạn hán, nhằm giảm tác động của các trận gió mạnh thổi cát vào mùa màng và nhà cửa;

– Số lượng cây xanh mới trong các cồn cát vốn được sử dụng để ổn định chúng có thể sản xuất thực phẩm hoặc các sản phẩm khác vốn có thể được sử dụng để tạo doanh thu;

– Làm việc với những người nông dân để thực hành nhiều kỹ thuật nông nghiệp thông minh vốn có thể giúp gầy dựng lại độ phì nhiêu của đất đai và đồng thời ngăn chặn việc tiếp tục đốt phá rừng làm nông nghiệp;

– Làm việc với các nhóm giới trẻ nhằm xây dựng các bếp nấu cải tiến vốn giúp giảm lượng gỗ và than cần thiết cho việc đun nấu;

– Giúp các nhóm bạn trẻ dạy cho những người khác trong cộng đồng của họ cách xây dựng bếp nấu cải tiến hoặc phát triển các doanh nghiệp nhỏ để bán các bếp nấu mà họ xây dựng;

– Cung cấp sự hỗ trợ khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng hạn hán hoặc lốc xoáy.

 Minh Tuệ (theo Crux)

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh