Vị Giáo Hoàng của các khu vực ngoại vi viếng thăm Mozambique, Madagascar, Mauritius

Thứ Năm, 05-09-2019 | 16:52:56

ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm Mozambique, Madagascar và Mauritius từ ngày 4 đến 10 tháng 9, mà phóng viên của chúng tôi cho biết chắc chắn sẽ khơi dậy hy vọng và hòa bình ổn định ở các quốc gia này.

Một người phụ nữ tại Maputo tạo dáng với những lá cờ chào đón chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô đến Mozambique

Một người phụ nữ tại Maputo tạo dáng với những lá cờ chào đón chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô đến Mozambique

Tại Châu Phi, ĐTC Phanxicô đã đặt chân đến Ai Cập, Kenya, Uganda, Cộng hòa Trung Phi và Morocco.

Một đường chỉ may chung thêu kết tất cả các logo của ba quốc gia mà ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm: Hy vọng và Hòa bình.

Logo cho chuyến viếng thăm Mozambique đó chính là, “Hy vọng, Hòa bình và Hòa giải”. Madagascar nhận thấy ĐTC Phanxicô như một “Người gieo rắc Hạt giống Hòa bình và Hy vọng”, trong khi Mauritius nói rằng ĐTC Phanxicô đang đến đất nước của họ với tư cách là một “Người Lữ khách của Hòa bình”.

ĐTC Phanxicô viếng thăm các quốc gia này theo lời mời của các Giáo hội địa phương và ba chính phủ tương ứng. Trong các chuyến viếng thăm, Đức Thánh Cha sẽ cử hành Thánh lễ ngoài trời, tham gia các cuộc đối thoại liên tôn, gặp gỡ giới trẻ và phát biểu với các nhà lãnh đạo chính trị của các quốc gia.

Nhìn chung, các chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô đều mang tính chất mục vụ. Về vấn đề này, ĐTC Phanxicô sẽ có các cuộc họp với các Giám mục, linh mục và tu sĩ. Như trong hầu hết các chuyến Tông du, ĐTC Phanxicô đều có kế hoạch gặp gỡ, cách riêng tư, với các thành viên của Dòng Tên.

ĐTC Phanxicô tại Mozambique

Vào ngày 4 tháng 9, ĐTC Phanxicô đã đặt chân đến Maputo, Mozambique.

ĐTC Phanxicô đang viếng thăm một quốc gia hiện vẫn đang hồi phục sau những tác động tàn phá của trận Lốc xoáy Idai – một trong những cơn bão nhiệt đới tồi tệ nhất được ghi nhận đã đổ bộ vào châu Phi và Nam bán cầu. Một tháng sau cơn bão Idai, vào tháng 4 năm nay, cơn bão Kenneth cũng đã đổ bộ vào khu vực phía bắc của đất nước gây thiệt hại đáng kể và khiến cho nhiều người thiệt mạng.

ĐTC Phanxicô chắc chắn sẽ có những lời động viên an ủi cho người dân nước này, đặc biệt là những người mất đi những người than yêu và tài sản của mình vì trận Lốc xoáy.

Mozambique – triển vọng về một nền hòa bình lâu dài và tươi sáng hơn

Mozambique, giành được độc lập từ Bồ Đào Nha vào năm 1975, hiện vẫn đang phải đối mặt với những ảnh hưởng của cuộc xung đột vũ trang hậu nền độc lập 16 năm tuổi vốn đã chính thức kết thúc vào năm 1992.

Mặc dù cuộc nội chiến đã chính thức kết thúc, thế nhưng sự căng thẳng vẫn tồn tại trong nhiều năm và bạo lực đã bùng lên vào năm 2013 giữa đảng Frelimo cầm quyền và phe đối lập, Renamo. Một thỏa thuận hòa bình toàn diện mới cuối cùng đã được ký kết (tháng 8 năm 2019) bởi Tổng thống Mozambique, ông Filipe Nyusi, thuộc đảng Frelimo và lãnh đạo phe đối lập Renamo, ông Ossufo Momade. Đây là thỏa thuận thứ ba như vậy giữa hai bên. Lần này, triển vọng về một nền hòa bình lâu dài sẽ sáng sủa hơn. Tất cả mọi người ai ai cũng đều muốn nhìn thấy sự chấm dứt nhiều năm xung đột vũ trang và căng thẳng đặc hữu.

Trong chuyến thăm này, ĐTC Phanxicô chắc chắn sẽ khuyến khích tiến trình hòa bình.

Giàu có, nhưng vẫn là một quốc gia đang phát triển

Năm 2011, một lượng lớn các mỏ khí đã được phát hiện ngoài khơi Mozambique. Hy vọng là phát hiện này sẽ dẫn đến sự chuyển đổi nền kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, cho đến nay, Mozambique mà ĐTC Phanxicô viếng thăm vẫn là một trong những quốc gia nghèo của Châu Phi.

Madagascar – nhen nhóm niềm hy vọng đối với những công dân đã quá mệt mỏi vì sự bất ổn

Quốc đảo lớn nổi tiếng với sản xuất Vanilla nằm ngoài khơi bờ biển phía đông nam châu Phi.

Madagascar đã giành được độc lập từ Pháp vào năm 1960, nhưng người dân của họ hiện đang mệt mỏi vì sự bất ổn chính trị kéo dài cũng như các cuộc bầu cử tranh chấp đôi khi đã trở nên bạo lực và dẫn đến các vụ đổ máu.

Đất nước này cũng giàu tài nguyên thiên nhiên và tự hào về một ngành du lịch hưng thịnh. Như Đức Hồng y Désiré Tsarahazana phát biểu với Vatican News, vào hồi đầu năm, rằng “đất nước của chúng tôi rất giàu tài nguyên thế nhưng chúng tôi lại nằm trong số những nước nghèo nhất thế giới”.

Do đó, ĐTC Phanxicô sẽ nhận thấy tại Madagascar một hàng Giáo phẩm của Giáo hội luôn tìm cách trở nên tiếng nói cho người nghèo và những người bị gạt ra bên lề xã hội. Theo lời của Đức Hồng Y Tsarahazana, Giáo hội tại Madagascar muốn trở nên tiếng nói tiên tri vốn lên tiếng một cách mạnh mẽ táo bạo về tình trạng phúc lợi kinh tế xã hội của đất nước theo cách thức phi đảng phái.

Madagascar – các tín hữu Công giáo trung thành và kiên cường bất khuất

Người Công giáo tại Madagascar được biết đến với lòng trung thành kiên định của họ đối với Giáo hội và sự kiên cường bất khuất như được minh chứng bởi Chân Phước Victoire Rasoamanarivo – một anh hùng dân tộc và là một biểu tượng Công giáo kiên trung.

Sinh ra trong một gia đình quý tộc, Chân Phước Victoire Rasoamanarivo, trước sự phản đối mạnh mẽ, đã làm việc không mệt mỏi để giữ cho đức tin Công giáo tồn tại khi các nhà truyền giáo bị trục xuất vào năm 1883 trong cuộc Chiến tranh Pháp-Malagasy. Cuối cùng, khi các nhà truyền giáo được phép trở lại đất nước, họ đã rất đỗi ngạc nhiên khi chứng kiến các cộng đồng Công giáo còn tồn tại và cảm ơn người phụ nữ đã trở lại đạo này. Với cái giá phải trả rất cao, Chân Phước Rasoamanarivo đã phải rong ruổi trên khắp hòn đảo, đảm bảo rằng Giáo lý phải được truyền dạy.

Để cảm nhận được việc người dân Malagasy cảm thấy một cách nồng nhiệt thế nào về đức tin Công giáo của họ, người ta chỉ cần nhìn vào địa điểm Giáo phận mới được thành lập, nơi mà ĐTC Phanxicô sẽ gặp gỡ hàng ngàn người trẻ tại sự kiện vốn được miêu tả là “Ngày Giới trẻ Thế giới mini tại Madagascar”. Tại cùng địa điểm đó, ngày hôm sau, ĐTC Phanxicô sẽ cử hành Thánh lễ cùng với 800.000 người.

Cách đây chỉ 5 tháng trước, chẳng có gì ngoài cây cối và cỏ mọc um tùm tại địa điểm diễn ra sự kiện này. Với sự hỗ trợ từ chính phủ, cánh đồng Soamandrakizay, nằm ở ngoại ô Antananarivo, đã được chuyển thành một đấu trường triển lãm thực sự.

Mauritius – Giáo hội cuốn hút sự chú ý của ĐTC Phanxicô

Vào ngày 9 tháng 9, ĐTC Phanxicô sẽ bay từ Antananarivo đến Port Louis, thủ đô của Cộng hòa Mauritius. Chuyến bay kéo dài hai tiếng đồng hồ. ĐTC Phanxicô sẽ dành một ngày ở Port Louis trước khi trở về Madagascar trên hành trình trở về Rome.

Mauritius cũng nằm ở khu vực ngoài khơi bờ biển phía đông nam châu Phi. Đây là một quốc gia đa sắc tộc nhỏ bé với 1,3 triệu người với dân số được xác định theo lịch sử của đất nước. Các tín đồ Ấn giáo chiếm 49%, Công giáo 28%, trong khi Hồi giáo là 17,5%.

Mauritius có mối tương quan chặt chẽ giữa sự liên kết tôn giáo và sắc tộc. Các công dân có nguồn gốc Ấn Độ, Pakistan hoặc Bangladesh có xu hướng chủ yếu là người theo đạo Hindu hoặc Hồi giáo. Những người có nguồn gốc Trung Quốc thường theo Phật giáo, Anh giáo hoặc Công giáo. Những người Creoles (người gốc Phi) và các công dân gốc châu Âu chủ yếu là các tín hữu Công giáo.

Theo tự nhiên, thỉnh thoảng sự rạn nứt giữa các cộng đồng sắc tộc và tôn giáo tồn tại và theo đó sự căng thẳng xảy ra. Một số thách thức đối với sự gắn kết quốc gia đã đi vào lịch sử. Tuy nhiên, Hội đồng Tôn giáo là một tổ chức địa phương bao gồm các đại diện thuộc 18 tín ngưỡng khác nhau. Đó chính là một ví dụ về cách thức quốc gia này đang thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau với quan điểm tăng cường sự hợp tác liên tôn giữa các cộng đồng đức tin.

Trong những năm qua, Mauritius đã trải qua sự chuyển đổi kinh tế đáng chú ý. Nó hiện được coi là một nền kinh tế có thu nhập trung bình cao với các ngành công nghiệp, tài chính và du lịch đang phát triển.

Một hòn đảo đa dạng về tôn giáo háo hức chào đón ĐTC Phanxicô

Chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô đến quốc đảo này đã được chuẩn bị với sự cộng tác của Giáo phận Port Louis và chính phủ. Điều này là điều rất đỗi bình thường và xảy ra bất cứ khi nào Đức Giáo hoàng thực hiện chuyến viếng thăm. Chính phủ đã công khai khuyến khích dân chúng chào đón ĐTC Phanxicô với tinh thần nhiệt huyết và sự lộng lẫy hoành tráng mà họ đã thể hiện khi Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đến thăm Mauritius vào năm 1989.

Đức Hồng y Maurice Piat đã phát biểu với truyền thông địa phương rằng ĐTC Phanxicô sẽ đến như một vị lữ khách của hòa bình. Về phần mình, Thủ tướng nước này, ông Pravind Jugnauth cho biết rằng “Đó không chỉ là chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô đối với người Công giáo mà còn đối với người dân Mauriti, với tất cả sự đa dạng tôn giáo của họ”.

Chuyến viếng thăm dự kiến cũng sẽ thu hút tất cả mọi người dân đến từ Reunion, Coleues, Seychelles và Comoros Archipelago.

Và, tất nhiên, ngành công nghiệp sành điệu và hiểu biết về du lịch của Mauritius đã cuốn hút sự chú ý và đang quảng bá cho chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô với các gói du lịch chẳng hạn như: “Đừng bỏ qua Mauritius nhân chuyến thăm của Đức Giáo hoàng Phanxicô!”.

Chắc chắn ĐTC Phanxicô sẽ cảm thấy hết sức vui mừng đối với những người không bỏ lỡ chuyến viếng thăm lần này. Ngài mong muốn được gặp gỡ tất cả mọi người tại Port Louis.

Minh Tuệ(theo Vatican News)

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh