Mozambique háo hức chờ đón Đức Thánh Cha Phanxicô

Thứ Năm, 05-09-2019 | 16:52:39

Người dân Maputo, Mozambique cùng nhau quy tụ khi họ hân hoan chờ đợi chuyến bay chở ĐTC Phanxicô hạ cánh xuống sân bay Maputo

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Chuyến bay chở ĐTC Phanxicô đã hạ cánh tại đây tại Sân bay Quốc tế Maputo vào lúc 6h30 tối giờ địa phương. Sự xuất hiện của ĐTC Phanxicô đánh dấu sự khởi đầu của chuyến Tông du đến đất nước này.

Người dân Mozambique đã chuẩn bị cho chuyến viếng thăm này trong nhiều tháng trời. Tôi đã nói chuyện với một Nữ tu tại Maputo. Sơ là người nằm trong các ủy ban trù bị và họ họp vào mỗi cuối tuần kể từ tháng Năm cho đến nay.

Hai chủ đề được đề cập

Tại Mozambique, chỉ có hai chủ đề thảo luận: ĐTC Phanxicô và các cuộc bầu cử quốc gia vào tháng Mười. Tin tức trên Truyền hình Mozambique đêm hôm trước có một phần đặc biệt về ĐTC Phanxicô dài 15 phút. Phần còn lại của bản tin nửa giờ được chia sẻ giữa các cuộc bầu cử và các tin tức khác.

Khi ĐTC Phanxicô đến ..

Khi ĐTC Phanxicô đặt chân đến Mozambique chiều hôm qua , Ngài sẽ di chuyển trên chiếc ‘Popemobile’ trên đoạn đường dài 7 cây số để đến Tòa Khâm Sứ Tòa Thánh. Ở một số khu vực trong thành phố, từ 2 giờ chiều, một số cư dân tại Maputo đã cùng nhau háo hức chờ đợi Đức Giáo hoàng. Nhiều Giáo xứ khác nhau trong Tổng Giáo phận Maputo đã cùng nhau xếp hàng dọc theo các đường phố mà chiếc ‘Popemobile’của ĐTC Phanxicô sẽ từ sân bay đi qua.

Tôi nhìn thấy giáo dân và các phong trào xếp hàng dọc theo các đường phố, vẫy cờ chào đón sự xuất hiện của ĐTC Phanxicô. Bầu khí háo hức chào đón ĐTC Phanxicô quả là hết sức náo nhiệt với việc nhiều người trong trang phục truyền thống hoặc đồng phục nhà thờ. Không chịu thua kém là các ca đoàn các Giáo xứ với những tiếng đồng ca và những trống rộn rã chào mừng ĐTC Phanxicô. Chiếc ‘Popemobile’ lượn quanh từ sân bay, qua Quảng trường Các vị Anh hùng Mozambique, đến Đại lộ Eduardo Mondlane, đến Giao lộ Julius Nyerere, chạy thẳng đến ngã ba Kwame Nkrumah dẫn đến Tòa Khâm Sứ Tòa Thánh.

Vị Giáo hoàng vì Hòa bình

Mọi người cùng nhau hô vang: “Vị Giáo hoàng đang đến Mozambique sẽ mang lại cho chúng ta hòa bình”.

Đó chính là một dấu hiệu tốt cho thấy triển vọng hòa bình ở quốc gia này vốn đã phải vật lộn để có thể tự tồn tại.

Hai điều gây sự tò mò

Cũng có những sự tò mò về ĐTC Phanxicô. Nhà tổ chức địa phương của chuyến viếng thăm, Đức Cha António Juliasse Ferreira, đã được hỏi rằng liệu ĐTC Phanxicô có thử một số món cá địa phương hay món Polenta địa phương với ngô trắng được gọi là ‘Sima’ hay không. Liệu Giáo ĐTC Phanxicô có nếm thử một số loại rau địa phương được chế biến với dừa và đậu phộng? Trả lời, Đức Cha Juliasse phát biểu với giới truyền thông: ĐTC Phanxicô sẽ ăn bất cứ thứ gì mà ngài Sứ Thần Tòa thánh chuẩn bị cho mình.

Thêm một sự tò mò nữa … chiếc ‘Popemobile’ mà Đức Thánh Cha sẽ sử dụng tại Mozambique cũng chính là chiếc xe mà Ngài đã sử dụng khi đến thăm Kenya vào năm 2015. Theo giới truyền thông Kenya, chiếc ‘Popemobile’ đã được sơn lại, và chỗ ngồi của nó đã được tân trang lại. Chiếc xe sau đó đã được kiểm tra cách kỹ lưỡng bởi không phải ai khác ngoài Tổng thống Kenya, ông Uhuru Kenyatta, trước khi nó có thể được chuyển đến Maputo.

Minh Tuệ(theo Vatican News)

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh