Đức TGM Pierbattista Pizzaballa: ‘Trào lưu chính thống tôn giáo đẩy các Kitô hữu ra bên lề xã hội’

Thứ Năm, 05-09-2019 | 16:52:24

Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ phỏng vấn Đức Tổng Giám mục Pierbattista Pizzaballa

Đức Cha Pierbattista Pizzaballa, Tổng Giám mục và Giám Quản Tông Tòa Tòa Thượng Phụ Latinh Giêrusalem

Đức Cha Pierbattista Pizzaballa, Tổng Giám mục và Giám Quản Tông Tòa Tòa Thượng Phụ Latinh Giêrusalem

Đức Cha Pierbattista Pizzaballa đã trải qua hơn ba thập kỷ tại Thánh địa. Vào năm 2016, vị Tu sĩ Dòng Phanxicô đã được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục và Giám Quản Tông Tòa Tòa Thượng Phụ Latinh tại Giêrusalem. Trong một cuộc phỏng vấn với Daniele Piccini, cộng tác viên Zenit, khi đến thăm ACN Đức, Đức TGM Pizzaballa gần đây đã giải thích lý do tại sao các quyết định liên quan đến vấn đề chính trị quốc tế hiện nay đã làm trầm trọng thêm cuộc xung đột tại Thánh địa và lý do tại sao Giáo hội lại dựa vào sức mạnh của những bước tiến nhỏ.

ACN: Thưa Đức Cha, tình hình hiện tại của các Kitô hữu ở Thánh địa thế nào?

Đức TGM Pierbattista Pizzaballa: Người ta thường nói rằng có ba nhóm người sống trong khu vực: người Israel, người Palestine và các Kitô hữu. Thế nhưng các Kitô hữu không phải là “nhóm người thứ ba”. Các Kitô hữu thuộc về dân tộc mà họ đang sống. Với tư cách là những người Kitô hữu, chúng ta không có chủ quyền lãnh thổ. Việc gặp gỡ một Kitô hữu không đại diện cho một sự nguy hiểm đối với người Do Thái hoặc các tín đồ Hồi giáo. Tuy nhiên, cuộc sống không hề dễ dàng đối với các Kitô hữu: mọi thứ ngày càng trở nên khó khăn hơn đối với các Kitô hữu khi tìm việc hoặc tìm kiếm một căn hộ. Điều kiện sống cũng ngày càng trởn nên khó khăn hơn nhiều.

Có phải là điều này đồng nghĩa với việc quyền tự do tôn giáo của các Kitô hữu bị hạn chế rất nhiều tại Thánh địa?

Quả là hết sức cần thiết để đưa ra sự phân biệt ở đây. Tự do thực hành tôn giáo là một chuyện, tự do lương tâm lại là chuyện khác. Tự do thực hành tôn giáo tồn tại ở đây: các Kitô hữu có thể cử hành các nghi thức phụng vụ của cũng như phát triển đời sống cộng đồng của họ.  Tự do lương tâm có nghĩa là tất cả các thành viên Giáo hội có thể tự do bày tỏ đức tin và nếu như các thành viên của các tôn giáo khác muốn trở thành Kitô hữu, họ có quyền làm như vậy. Điều đó phức tạp hơn nhiều.  Vấn đề chính trị luôn đóng một vai trò quan trọng tại Thánh địa. Thậm chí việc muốn đến thăm một địa điểm nào đó cũng có thể nhanh chóng phát triển trở thành một vấn đề chính trị. Ví dụ như: việc các Kitô hữu từ Bethlehem muốn đến Nhà thờ Một Thánh tại Giêrusalem để cầu nguyện. Tuy nhiên, điều này thường là không thể bởi vì họ cần phải được cấp phép để làm như vậy. Do đó, liệu rằng đây có phải là vấn đề tự do tôn giáo hay chỉ là vấn đề chính trị và họ không được phép viếng thăm Nhà thờ Mộ Thánh bởi vì họ là người Palestine? Tất cả đều có sự kết nối với nhau.

Chính phủ Hoa Kỳ gần đây đã chuyển Đại sứ quán của mình đến Giêrusalem. Làm thế nào để cảm nhận được tác động của các biện pháp chính trị theo kiểu như vậy?

Hiện tại, điều này không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày nơi đây. Tuy nhiên, về mặt chính trị, việc di dời Đại sứ quán Hoa Kỳ là một ngõ cụt. Tất cả các vấn đề liên quan đến Giêrusalem mà không tính đến cả hai phía – người dân Israel và người dân Palestine – đều dẫn đến một sự rạn nứt sâu sắc trên bình diện chính trị. Và đó chính xác là những gì đã xảy ra. Sau khi Đại sứ quán Hoa Kỳ được di dời, người dân Palestine đã cắt đứt mọi mối quan hệ với chính phủ Hoa Kỳ, đẩy cuộc đàm phán giữa Israel và các khu vực của Palestine, vốn đang tiến triển một cách hết sức chậm chạp, vào chỗ hoàn toàn bế tắc.

Sự leo thang mới nhất đã dẫn đến sự cực đoan hóa đối với những người trẻ với con số ngày càng gia tăng , đặc biệt là trong số những người dân Palestine. Có phải điều này cũng có tác động đối với các Kitô hữu?

Có những người dân Palestine thuộc các phong trào ủng hộ trào lưu thống. Nhưng cũng có nhiều người phản đối bạo lực. Phần lớn các Kitô hữu ở Thánh địa đều là người Palestine. Do đó, họ sống trong cùng điều kiện với những người Hồi giáo Palestine. Trào lưu chính thống tôn giáo rõ ràng đẩy các Kitô hữu ra bên lề xã hội. Chúng tôi cảm nghiệm được cả tinh thần hợp tác và liên đới, cũng như sự loại trừ và thái độ phân biệt đối xử.

Một vấn đề khác đó chính là sự di cư ngày càng gia tăng của các Kitô hữu…

Di cư không phải là một hiện tượng quần chúng, hoặc các Kitô hữu từ lâu đã biến mất khỏi Thánh địa. Đó là một sự giỏ giọt diễn ra liên tục. Mỗi năm khi tôi đến thăm các Giáo xứ, các Cha Xứ đều nói với tôi, “Năm nay chúng ta lại mất đi hai, ba gia đình”.

Liệu Giáo hội có thể làm gì trong tình huống chính trị bế tắc này không?

Kitô giáo chiếm khoảng một phần trăm dân số. Do đó, chúng ta không thể có được tầm ảnh hưởng chính trị như các nhóm khác. Nhưng tất nhiên, Giáo hội có một sự kết nối mạnh mẽ trên toàn thế giới. Và kế đến là hàng triệu người hành hương Kitô giáo đền từ khắp nơi trên toàn thế giới. Công việc của chúng ta đó chính là giao tiếp với tất cả mọi người: có một lối sống Kitô giáo ở đất nước này. Có một lối sống Kitô giáo trong việc cùng tồn tại với cuộc xung đột này. Đây không phải là thời gian cho những cử chỉ to lớn. Giáo hội cần phải cố gắng thiết lập những sự kết nối nhỏ, để xây dựng những cầu nối nhỏ.

ĐTC Phanxicô đã đến thăm đất nước này vào năm 2014. Điều này có ảnh hưởng đến tình hình chính trị, cũng như mối quan hệ giữa các Kitô hữu Công giáo và Chính thống giáo?

Các chuyến thăm của Đức Giáo hoàng chính là bước đệm quan trọng trên con đường hướng đến hòa bình, mặc dù chúng sẽ không mang lại một sự thay đổi lớn. Tuy nhiên, điều ngược lại là hoàn toàn chính xác khi nói đến chủ nghĩa đại kết: với chuyến viếng thăm của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã xây dựng cuộc gặp lịch sử vốn đã diễn ra giữa  Đức Giáo hoàng Phaolô VI và Đức Thượng Phụ Athenagoras tại Giêrusalem vào năm 1964. Ghi nhớ điều này, chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô, đặc biệt là buổi cầu nguyện đại kết tại Nhà thờ Mộ Thánh, chính là một bước ngoặt quyết định và có thể nhận thấy trong mối quan hệ giữa các Kitô hữu Công giáo và Chính thống.

Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ đã trở nên gần gũi với các Kitô hữu tại Thánh địa trong nhiều năm. Chẳng hạn như, tại Giêrusalem, tổ chức từ thiện mục vụ đã tài trợ cho một cuộc hội thảo liên tôn với chủ đề “Nuôi dưỡng sự tha thứ, vượt qua sự thù hận”, với sự tham dự của hàng trăm Kitô hữu, cũng như các tín đồ Do Thái và Hồi giáo. Xin Đức Cha vui lòng chia sẻ đôi điều về sáng kiến này?

Trước hết, tôi muốn cảm ơn ACN vì tổ chức từ thiện mục vụ đã nỗ lực rất nhiều tại Thánh địa. Tổ chức đã hỗ trợ nhiều dự án, bao gồm cuộc hội thảo này, được tổ chức bởi Trung tâm Rossing. Daniel Rossing, một người Do Thái, cảm thấy rằng Giêrusalem, đặc biệt, cần phải trở thành một địa điểm nơi mà tất cả các tôn giáo đều cảm thấy như ở nhà mình. Nhiều người trẻ tham gia các lớp học này áp dụng những gì họ học được vào cuộc sống của họ. Điều này làm cho tôn giáo, vốn thường là một yếu tố gây ra sự chia rẽ tại Thánh địa, một yếu tố của sự hiệp nhất.

Minh Tuệchuyển ngữ (theo Zenit)

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh