ĐHY Sako: Chiến lược chung và việc bảo vệ các Kitô hữu nhằm đảm bảo một tương lai cho Iraq

Thứ Năm, 05-09-2019 | 16:51:45

Trong một bức thư kêu gọi được gửi tới các tổ chức và dân chúng, ĐHY Sako hy vọng về một cuộc đối thoại chính trị can đảm hầu vượt qua cuộc khủng hoảng và những khó khăn. Nguy cơ của một cuộc xung đột giữa Mỹ-Iran vốn sẽ gây ra “sự đổ nát, hủy diệt và chia rẽ”. Chính phủ và chính quyền Hồi giáo phải khuyến khích và bảo vệ sự hiện diện của Kitô giáo.

IRAQ_-_sako_calo_cristianiok

Baghdad (AsiaNews) – Người dân Iraq phải “mở đường cho một cuộc đối thoại chính trị can đảm” và đồng thời triển khai một “chiến lược được đồng thuận” bởi  tất cả các đảng phái chính trị, nỗ lực phấn đấu “thực hiện chiến lược này” nhằm vượt qua” các cuộc khủng hoảng và tai họa hiện tại”, vị Giám chức Chaldean viết.

Trong một lời kêu gọi chân thành được gửi đến người dân Iraq và giới lãnh đạo chính trị và thể chế, được công bố trên trang web của Tòa Thượng Phụ và được gửi tới AsiaNews về những thông tin về việc Đức Hồng y Louis Raphael Sako cảnh báo rằng “người dân Iraq phải tự tin vào bản thân, về khả năng và sự đoàn kết của họ” bất chấp những khó khăn , những vấn đề và những nguy cơ hiện vẫn đang đe dọa tương lai của quốc gia.

Từ những căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ, có khả năng liên quan đến Iraq, đến sự phục hồi khó khăn của một quốc gia bị đánh dấu bởi tình trạng bạo lực của những kẻ theo trào lưu chính thống và những năm tháng đen tối của tổ chức Nhà nước Hồi giáo, bị đánh bại ở cấp độ quân sự nhưng không phải ở cấp độ ý thức hệ, hiện vẫn còn rất nhiều thách thức cần phải đối phó.

Trong bối cảnh này, vị Thượng Phụ Chaldean mời gọi các chính trị gia cần phải “chịu trách nhiệm” trong việc “giữ gìn những kết quả đã đạt được”, tránh việc tiếp tục vướng vào “một cuộc chiến tranh ủy nhiệm” trước cuộc khủng hoảng đang diễn ra giữa Washington và Tehran.

Một cuộc xung đột, nếu như nó nổ ra, sẽ gây ra “sự đổ nát, hủy diệt và chia rẽ” đẩy ngày càng nhiều người bị buộc phải “di cư” và đồng thời khiến cho “ngày càng có nhiều người trở thành nạn nhân trong toàn khu vực”. ĐHY Sako giải thích rằng đây chính là lý do tại sao ngày càng trở nên cấp bách đối với việc nỗ lực hết sức mình vì hòa bình và đồng thời làm việc theo “tầm nhìn tương lai” của một quốc gia được thành lập trên cơ sở “dân chủ, pháp quyền và tôn trọng sự đa dạng”, tăng cường cam kết chung “vì hòa bình và sự thịnh vượng”.

Tại một thời điểm quan trọng đối với cuộc sống của người dân Iraq và của cả Trung Đông, vị Giám chức Chaldean đã dành một sự phản ánh đặc biệt về cộng đồng Kitô giáo, mà trong những năm gần đây, đã phải từ bỏ khu vực để tìm kiếm sự giải thoát và nơi trú ẩn ở Bắc Mỹ, châu Âu và Châu Úc.

“Các Kitô hữu – ĐHY Sako cảnh báo – là một thành phần thiết yếu”; họ là những người đầu tiên bảo vệ “các giá trị của quyền công dân và tinh thần huynh đệ nhân loại”, bảo tồn “các thành phố, các Nhà thờ và các Tu viện từ buổi bình minh của Kitô giáo cho đến khi chế độ Saddam Husseinb sụp đổ vào năm 2003”.

Sự sụp đổ của hệ thống trước đó đã mở ra cánh cửa cho sự phát triển của các chiến binh thánh chiến và những người theo trào lưu chính thống, ủng hộ sự xâm nhập của những kẻ khủng bố đã bắt cóc và giết hại nhiều tín hữu và linh mục, làm nổ tung các nhà thờ như đã xảy ra với Nhà thờ Đức Mẹ ở Giải thoát (Our Lady of Liberation), một nhà thờ Công giáo Syria tại Baghdad.

Đức Hồng Y Sako kế đến nhắc lại sự trỗi dậy của tổ chức ISIS và chuyến bay của các Kitô hữu từ Mosul và đồng bằng Nineveh, với hệ quả của việc nhiều nơi thờ phượng và các tòa nhà mang dấu ấn lịch sử “bị thiêu hủy hoặc bị đánh bom nổ tung”. “Hiện nay – ĐHY Sako nói – mặc dù các khu vực của họ đã được giải phóng, thế nhưng họ đã không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ phía chính phủ Iraq để xây dựng lại nhà cửa và đồng thời sửa chữa cơ sở hạ tầng”.

Các Kitô hữu ngày nay được chia thành 14 Giáo hội, trong đó quan trọng nhất là Giáo hội Chaldean, mà theo lời cáo buộc của ĐHY Sako – đã hình thành “các đảng phái và tổ chức chính trị chẳng làm gì cho họ”. Con số các tín hữu đã “giảm mạnh” sau năm 2003, cũng do chủ nghĩa khủng bố và sự loại trừ dần dần khỏi đời sống chính trị và thể chế của đất nước. Cộng đồng địa phương, ĐHY Sako tiếp tục, “bị gạt ra bên lề xã hội” và “những đạo luật bất công được ban hành chống lại họ”; “đỉnh điểm” được thể hiện bởi sự trỗi dậy của ISIS và sau đó là sự mất mát tài sản và sự tin tưởng vào tương lai. “Nhiều người đã di cư […] nhằm đảm bảo cho việc giáo dục con cái và tương lai của họ”.

Đó chính là lý do tại sao, vị Giám chức Chaldean kết luận, chính phủ, các nhà chức trách tôn giáo Hồi giáo và các khối chính trị cần phải “hết sức bận tâm đến các Kitô hữu, trấn an họ và đồng thời khuyến khích họ tiếp tục ở lại vùng đất của mình”. Các Kitô hữu “sẽ giúp nâng cao nhận thức của người dân Iraq về các giá trị của quyền công dân, sự khoan dung và thái độ tôn trọng cũng như việc củng cố việc cùng nhau chung sống trên trái đất này”.

Minh Tuệ(theo Asia News)

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh