Nhà ngoại giao Vatican: “Tinh thần liên đới phải là trọng tâm của dự án châu Âu”

Thứ Hai, 26-08-2019 | 08:13:49

Đức Tổng Giám mục Paul Gallaghernhấn mạnhrằng bổn phận liên đới chính là nguyên tắc cơ bản không thể thiếu để đạt được các trụ cột của dự án thống nhất châu Âu: bảo vệ tự do, thúc đẩy công lý và xây dựng hòa bình.Ngài cũng cho biếtrằng nghĩa vụliên đớigiữa các quốc gia làmột nguyên tắc quan trọngvềsự tồn tại của Liên minh châu Âu”.

 

Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher. Ảnh: CNA

Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher. Ảnh: CNA

Ngoại Trưởng Tòa Thánh cho biết hôm thứ Tư 21/8 rằng hoạt động chính trị xung quanh vấn đề di cư ở châu Âu đã thúc đẩy các cuộc xung đột về ý thức hệ vốn không hoàn toàn tính đến tính phức tạp của vấn đề.

“Tôi tin rằng tất cả mọi người đều nhận thức rõ ràng rằng một vấn đề tế nhị như vậy không thể được giải quyết một cách hiệu quả nếu không có tầm nhìn chính trị rõ ràng ở tất cả các cấp. Nhưng làm thế nào chúng ta có thể có được một tầm nhìn như vậy nếu không có một viễn cảnh văn hóa vốn cho phép chúng ta đối mặt với một loạt các vấn đề liên quan?”, Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher cho biết hôm 21 tháng 8 trong một bài phát biểu tại thành phố Rimini, Ý.

Đức TGM Gallagher đã đề cập đến các nguyên tắc xã hội của Giáo hội Công giáo về sự liên đới và phẩm giá bất khả nhượng của con người. Vị Giám chức cũng nói về sự cần thiết cần phải cân bằng lối nói hoa mỹ về “quyền” ở Châu Âu với nhiệm vụ tương ứng của họ.

“Khái niệm luật pháp dường như không còn gắn liền với khái niệm bổn phận bổ khuyết và không kém phần quan trọng, để rồi cuối cùng chúng ta khẳng định quyền của cá nhân mà không tính đến việc mỗi con người đều được liên kết với bối cảnh xã hội, mà trong đó quyền và nghĩa vụ được kết nối với quyền của người khác và với thiện ích chung của xã hội”, Đức TGM Gallagher cho biết, trích dẫn bài phát biểu của ĐTC Phanxicô trước Quốc hội Châu Âu năm 2014.

Vị Giám chức cho biết rằng bổn phận liên đới chính là nguyên tắc cơ bản không thể thiếu để đạt được các trụ cột của dự án thống nhất châu Âu: bảo vệ tự do, thúc đẩy công lý và xây dựng hòa bình.

Sự liên đới, Đức TGM Gallagher nói, “không phải được dựa trên lòng trắc ẩn hay sự hiềm kỵ mà người khác khơi dậy, nhưng dựa trên tính khách quan của bản chất con người thông thường”.

Các cuộc khủng hoảng mà châu Âu đã phải đối mặt trong thập kỷ qua từ cuộc khủng hoảng tài chính đối với Brexit đã bị hòa trộn bởi “tính xúc cảm và sự phản ứng ngày càng tăng của các lựa chọn chính trị”, Đức TGM Gallagher nói.

“Đây chính là đặc điểm của tính khách quan và tính hợp lý vốn liên kết các nhiệm vụ và quyền lợi giữa chúng. Vì nhiệm vụ khách quan của tinh thần liên đới với những người khác tương ứng với tập hợp các quyền vốn cũng khách quan như bất kỳ con người nào”, Đức TGM Gallagher nói.

“Nơi nào thiếu sự khách quan, thì cùng một hệ thống các quyền mất đi ý nghĩa của nó. Đây chính là những gì đã xảy ra trong 50 năm qua khi việc giải thích một số quyền đã dần thay đổi, để bao gồm nhiều quyền mới”, Đức TGM Gallagher tiếp tục.

Quá trình “tương đối hóa các quyền”, theo Đức TGM Gallagher, có mối liên hệ phức tạp với việc loại trừ dần dần tôn giáo khỏi đời sống xã hội châu Âu, vốn đã dẫn đến tình trạng thế tục hóa không lành mạnh.

Đức TGM Gallagher cho biết rằng kết quả của quá trình này đó chính là “sự phân mảnh của sự tồn tại”, mà ngài nói đã được Thánh Gioan Phaolô II mô tả trước đây trong Tông Huấn hậu Thượng Hội đồng Giám mục về Giáo hội tại Châu Âu:

“Chúng ta tự nhận thấy mình trước một sự phân mảnh hiện sinh rộng rãi. Cảm thức về sự cô độc hiện đang phổ biến; sự chia rẽ và xung đột đang có chiều hướng ngày càng gia tăng. Trong số các triệu chứng khác của tình trạng này, châu Âu hiện đang chứng kiến hiện tượng nghiêm trọng của các cuộc khủng hoảng gia đình và sự suy yếu của chính khái niệm gia đình, sự tiếp tục hoặc sự tái hiện các cuộc xung đột sắc tộc, sự tái xuất hiện chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, những sựcăng thẳng liên tôn giáo, sự ích kỷ vốn khiến cho các cá nhân và các nhóm tự khép kín trong vỏ ốc của chính mình, việc thiếu sự quan tâm chung về vấn đề đạo đức và mối quan tâm đối với những lợi ích và đặc quyền cá nhân”, Thánh Gioan Phaolô II viết năm 2003.

“Do đó, việc làm suy yếu ý thức về nghĩa vụ và sự chủ quan cấp tiến đối với các quyền đã làm suy yếu chính trọng tâm của dự án châu Âu”, Đức TGM Gallagher nói.

“Dự án châu Âu nảy sinh ý tưởng mang lại sự sống cho một cộng đồng bao gồm các dân tộc đồng ý chịu sự ràng buộc của các nghĩa vụ hỗ tương”, Đức TGM Gallagher phát biểu tại “Hội nghị về tinh thần thân hữu giữa các dân tộc” tại Rimini.

Đức TGM Gallagher nêu ra những ví dụ điển hình về nhiệm vụ của các quốc gia liên quan đến vấn đề di cư ở châu Âu.

“Trước hết, có một nghĩa vụ rõ ràng nhất: đó chính là sự liên đới của con người với những người đang cần được trợ giúp, những người đau khổ và thường xuyên gặp nguy hiểm”, Đức TGM Gallagher nói.

Đức TGM Gallagher cho biết rằng nghĩa vụ liên đới giữa các quốc gia là “một nguyên tắc quan trọng về sự tồn tại của Liên minh châu Âu”.

Các quốc gia cũng có nghĩa vụ cung cấp các cơ hội hội nhập cho những người di cư cũng như vấn đề an ninh cho các công dân của họ, Đức TGM Gallagher nói, đồng thời giải thích rằng sự hội nhập văn hóa có thể giải thoát những người di cư khỏi “những động lực vôn khiến cho họ phải chạy trốn khỏi quê hương xứ sở của mình”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News hôm 22 tháng 8, Đức TGM Gallagher đã phản ứng lại cuộc tranh luận hiện tại ở châu Âu về chủ quyền quốc gia xung quanh vấn đề di cư và Liên minh châu Âu.

“Không ai đặt vấn đề về chủ quyền của một đất nước, của một quốc gia. Vấn đề nổi lên khi một lần nữa có một quan điểm thái quá về chủ quyền, khi có một sự khẳng định nhất quyết về chủ quyền”, Đức TGM Gallagher nói.

“Một chính phủ rất khó để đảm bảo tất cả các quyền cho người dân của họ, cũng như đảm bảo hòa bình, quốc phòng, an ninh. Tất cả chúng ta đều có sự kết nối với nhau… Ý tưởng rằng ‘chủ quyền quốc gia’ đồng nghĩa với việc đóng cửa hoàn toàn với những người khác có lẽ có một sức hấp dẫn mang tính thực tế và lý thuyết nhất định, nhưng tôi không nghĩ đó là đường hướng đúng đắn để chúng ta đi theo, Đức TGM Gallagher cho biết thêm.

Đức TGM Gallagher đã nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình tại Rimini rằng khi tiếp cận vấn đề di cư, một cách cụ thể, “chúng ta cần phải tái khám phá các nhiệm vụ, thay vì các quyền, vốn đang bị đe dọa”.

“Sự đóng góp trước hết và có lẽ là lớn to nhất mà các Kitô hữu có thể mang lại cho châu Âu ngày nay – ĐTC Phanxicô khẳng định – đó chính là nhắc nhở họ rằng đó không phải là một tập hợp bao gồm nhữngcon số hay thể chế, mà được tạo thành từ những con người, có phẩm giá siêu việt”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh