Đức Giám mục Địa phận Salford đề khởi Trung tâm Laudato Si’

Chúa Nhật, 25-08-2019 | 12:41:30

Vị Giám mục về các vấn đề môi trường người Anh, Đức Cha John Arnold, đang đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc chăm sóc công trình sáng tạo, bằng cách khởi động một dự án tại Giáo phận của mình nhằm khuyến khích sự bền vững của môi trường

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

Khi Thông điệp Laudato si được đọc rộng rãi của ĐTC Phanxicô được xuất bản vào năm 2015, nó có vẻ như là một lời kêu gọi rõ ràng đối với tất cả mọi người dân trên toàn thế giới để đưa ra “hành động toàn cầu nhanh chóng và thống nhất” ngõ hầu chăm sóc cho ngôi nhà chung của chúng ta.

Trung tâm Laudato si

Bốn năm kể từ khi phát hành tài liệu, Giáo phận Salford ở Anh đã tiến thêm một bước và đồng thời ra mắt Trung tâm Laudato si’ mà theo đó, “tìm cách đáp lại lời mời gọi của Thông điệp của ĐTC Phanxicô về môi trường và hệ sinh thái của con người, bằng cách tạo ra một không gian cho hành động thiết thực để chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta, vốn sẽ giúp để lại một thế giới bền vững cho các thế hệ tương lai”.

Trung tâm được đặt tại Wardley Hall, hiện tại là nơi cư trú của Đức Giám mục Địa phận Salford, Đức Cha John Arnold, và dự án bao gồm một khu vườn có tường bao quanh, các mảng rau xanh và các tổ ong nuôi. Trung tâm cũng đang hướng đến tương lai với các kế hoạch triển khai một đồng cỏ hoa dại và không gian học tập dành cho học sinh.

“Tôi nghĩ rằng đây chính là một cơ hội tốt để chúng tôi tập hợp tất mọi ý tưởng, những ý tưởng về giáo dục thực tế và tất cả mọi nguồn lực mà từ đó tất cả chúng ta có thể học hỏi”, Đức Cha Arnold nói về Trung tâm.

‘Chúng tôi đã có được một sự quan tâm đáng kể, chắc chắn trong dự án; chúng tôi cũng dựa vào chuyên môn của nhiều người dân địa phương, những người thực sự rất coi trọng môi trường và giúp chúng tôi triển khai một số dự án khác nhau, để  rồi, về măt giáo dục, chúng tôi có thể mang lại rất nhiều thứ cho người dân trong Giáo phận”.

Vì vậy, liệu rằng đây có phải là kế hoạch của những dự định sắp tới và liệu rằng có thể có thêm nhiều trung tâm như thế này tại nhiều Giáo phận khác không? Vị Giám mục hy vọng một cách chắc chắn. “Giáo hội tại đất nước này trên thực tế có khá nhiều tài sản và đất đai gắn liền với tài sản đó và tôi nghĩ rằng chúng ta có thể tận dụng, một cách chắc chắn, điều này tốt hơn nếu xét về việc trồng cây xanh và làm vườn để phục vụ cho sự phát triển của các sản phẩm địa phương phục vụ nhu cầu ăn uống. Tôi nghĩ rằng những dự án Laudato si khác có thể diễn ra ở tất cả mọi Giáo phận, tôi chắc chắn như vậy”.

Lời kêu gọi của các Giám mục

Mới đây, các Giám mục Công giáo Anh và xứ Wales đã đổi mới cam kết đối với việc chăm sóc công trình sáng tạo của họ bằng một tuyên bố, mà trong đó, các Giám mục kêu gọi “việc triển khai đời sống tâm linh sinh thái học Kitô giáo”, vốn bắt đầu từ “cá nhân” và “đời sống gia đình”.

Đức Cha Arnold, cũng là vị Giám mục về các vấn đề Môi trường tại Hội đồng Giám mục, giải thích rằng, “điều mà các Giám mục muốn nói đó chính là tất cả chúng ta cần phải có những cam kết riêng; trong các Giáo xứ của chúng ta; trong các trường học của chúng ta; trong các gia đình của chúng ta và tất cả mỗi cá nhân”.

Giáo hội và việc chăm sóc công trình sáng tạo

Trong vài tháng tới, Giáo hội sẽ trở nên nổi bật trong việc bảo vệ công trình sáng tạo với hai sự kiện quan trọng; ‘Mùa Sáng tạo’ vốn là một sự kiện cầu nguyện và hành động hàng năm diễn ra từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 4 tháng 10, và Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon.

Khi được hỏi về hy vọng của mình cho những sự kiện sắp tới này, Đức Cha Arnold nói, “chúng ta phải hy vọng và nhận ra tiềm năng to lớn mà chúng ta nắm tỏng tay trong việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta và đồng thời nhận ra rằng những gì chúng ta thực hiện ở đây kết nối với tất cả các anh chị em của chúng ta trên khắp thế giới và tất cả chúng ta đều có trách nhiệm với hành tinh mà chúng ta đang sống”.

“Chúng ta có Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon vào tháng 10, nơi mà tôi nghĩ rằng một lần nữa chúng ta đã phát triển nhận thức về sự kết nối mà tất cả chúng ta có trong việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta”.

Khi ngày càng có nhiều cuộc hội nghị và nghiên cứu làm nổi bật những nguy cơ của vấn đề biến đổi khí hậu, Đức Giám mục Địa phận Salford khẳng định rằng thông điệp đang thực sự bắt đầu từ từ được hiểu ra.

“Tôi nghĩ rằng nó đang ngày càng phát triển trên tất cả mọi người; tôi cảm thấy hết sức hài lòng từ quan điểm tràn trề hy vọng rằng trẻ em đang học hỏi về sinh thái học, về công trình sáng tạo và về sự chăm sóc của chúng ta đối với công trình sáng tạo… Nhưng tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta sẽ tăng cường sự nhận thức của mình về những gì chúng ta đã làm và những gì chúng ta cần làm bây giờ để khắc phục những thiệt hại mà chúng ta đã gây ra đối với hành tinh của chúng ta”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh