Ấn Độ trục xuất vị Nữ tu người Tây Ban Nha dấn thân giúp đỡ người nghèo

Chúa Nhật, 25-08-2019 | 12:40:39

Chính phủ Ấn Độ không có lý do gì để từ chối việc gia hạn visa của Nữ tu Enedina, người đã cống hiến cuộc đời của mình cho người nghèo trong suốt 5 thập kỷ

Sơ Enedina thuộc Dòng Nữ Tử Bác Ái dạo bước cùng với dân làng sau khi chia tay. Vị Nữ tu người Tây Ban Nha rời Ấn Độ vào ngày 20/8 sau khi chính phủ từ chối gia hạn visa. (Ảnh được cung cấp)

Sơ Enedina thuộc Dòng Nữ Tử Bác Ái dạo bước cùng với dân làng sau khi chia tay. Vị Nữ tu người Tây Ban Nha rời Ấn Độ vào ngày 20/8 sau khi chính phủ từ chối gia hạn visa. (Ảnh được cung cấp)

Chính phủ Ấn Độ đã từ chối gia hạn thị thực của một Nữ tu cao niên người Tây Ban Nha, người đã nỗ lực làm việc cho người nghèo tại nước này trong suốt 5 thập kỷ.

Nữ tu Enedina, 86 tuổi, thuộc Dòng Nữ Tử Bác Ái, đã  bị từ chối cấp visa vào ngày 11 tháng 8 và sau đó nhận được thông báo rằng Sơ có 10 ngày để rời khỏi đất nước này.

Vị Nữ tu, người được đào tạo để trở thành một bác sĩ y khoa, đã giúp đỡ những người nghèo ở phía Đông đất nước này từ giữa những năm 1960. Nữ tu Enedina đã rời khỏi New Delhi hôm 20 tháng 8 trên một chuyến bay đến Tây Ban Nha.

Nữ tu Martha Pradhan, người đứng đầu Tỉnh Dòng Bắc Ấn Độ của Dòng Nữ Tử Bác Ái, cho biết Sơ Enedina đã gia hạn visa theo định kỳ kể từ khi Sơ đến Berhampur vào năm 1965, nhưng chính phủ đã từ chối lần này.

“Sơ Enedina đã nộp đơn trực tuyến để gia hạn visa vào tuần đầu tiên của tháng 8, trả phí và hoàn thành tất cả các thủ tục. Sau đó, chúng tôi nhận được thông báo rằng Sơ phải rời khỏi đất nước trong vòng 10 ngày”, Nữ tu Pradhan phát biểu với ucanews.com. “Chúng tôi không được thông báo lý do tại sao thị thực của Sơ Enedina lại không được gia hạn”.

Bộ Ngoại giao Liên bang giải quyết các vấn đề về thị thực vẫn tiếp tục duy trì chính sách từ chối thị thực mà không nêu rõ bất kỳ lý do nào.

Diễn tiến sự việc diễn ra trong bối cảnh của những lời chỉ trích rằng chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi, vốn lên nắm quyền lần thứ hai vào tháng Năm khi giành được thắng lợi long trời lở đất cho đảng BJP ủng hộ Ấn giáo, đã ủng hộ các nhóm Ấn giáo cứng rắn đẩy mạnh việc biến Ấn Độ trở thành một Quốc gia chỉ có Ấn Độ giáo.

Các nhóm Ấn giáo đã yêu cầu trục xuất tất cả các nhà truyền giáo nước ngoài ra khỏi Ấn Độ, đồng thời cáo buộc họ lợi dụng các công tác xã hội như bức bình phong để thực hiện việc cải đạo những người Dalit và các bộ lạc sang Kitô giáo.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao phát biểu với ucanews.com rằng họ không thể nói về các trường hợp cụ thể.

“Một thị thực, như một quy định, thường bị từ chối nếu nó không phù hợp với mục đích của chuyến đi như được đề cập trong đơn xin thị thực của người nộp đơn”, viên quan chức nói. “Chính phủ Ấn độ, cũng giống như bất kỳ chính phủ nào khác, tin rằng quyền cấp thị thực vẫn là đặc quyền duy nhất của nước sở tại có liên quan”.

Nữ tu Enedina được xem như một người mẹ

Sơ Enedina lấy bằng cử nhân y khoa và phẫu thuật tại Đại học Y Madrid Capital vào năm 1959.

Sau khi đến Berhampur vài năm sau đó, Sơ Enedina đã mở một trạm xá để phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân địa phương – chủ yếu là những người Dalit và các bộ lạc nghèo khổ.

5 năm sau, Sơ Enedina chuyển đến làng Mohana ở quận Gajapati gần đó và bắt đầu làm việc trong linh vực giáo dục cho những người Dalit và người dân thuộc các bộ lạc.

Công việc truyền giáo trong suốt 54 năm của Sơ Enedina với tư cách là bác sĩ, y tá và giáo viên đã khiến cho “nhiều người trong khu vực phải coi Sơ như là mẹ của họ”, Nữ tu Pradhan nói.

Nữ tu Pradhan cho biết Sơ Enedina sẽ “sống ở một trong các cộng đoàn của chúng tôi” ở Tây Ban Nha.

Đức Giám mục Sarat Chandra Nayak Địa phận Berhampur cho biết ngài rất buồn trước những sự việc đã xảy ra với Nữ tu Enedina.

“Thật không may là một Nữ tu có trình độ và được đào tạo như vậy lại phải rời khỏi đất nước chúng ta”, Đức Giám mục Nayak phát biểu với ucanews.com. “Đây thực sự là một mất mát. Chúng tôi không có nhiều Nữ tu có trình độ bác sĩ, những người sẽ làm việc ở những vùng sâu vùng xa giữa các bộ lạc và những người Dalits”.

Linh mục Madan Sual Singh, Giám đốc tổ chức ‘Jana Vikas’, cánh tay phục vụ xã hội của Tổng Giáo phận Cuttack-Bhubaneswar, cho biết ngài biết Sơ Enedina từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

“Nỗ lực không mệt mỏi và sự cống hiến cho người nghèo của Sơ Enedina quả thực vô cùng cảm động”, Cha Singh nói. “Sơ Enedina đã không ngần ngại lái xe và đi đến những ngôi làng xa xôi nhất, mạo hiểm cả tính mạng của mình tại những nơi mà các nguồn lực đều hạn chế. Sơ đã học ngôn ngữ địa phương và người dân cảm thấy sự gần gũi thực sự và hình thành mối tương giao với vị Nữ tu dễ mến”.

Dòng Nữ Tử Bác Ái được thành lập tại Pháp vào năm 1633 và dựa trên linh đạo của Thánh Vinh Sơn Phaolô. Hội Dòng phục vụ thông qua các bệnh viện, các trại trẻ mồ côi, các viện dưỡng lão và các tổ chức giáo dục. Họ cũng tham gia vào các hoạt động mục vụ của Giáo hội.

 Hội Dòng có 60 Tỉnh trên toàn thế giới với 16.179 thành viên làm việc tại 90 quốc gia. Họ đến Ấn Độ vào năm 1940. Tại 10 tiểu bang miền bắc Ấn Độ, Hội Dòng có 232 thành viên sống tại 42 cộng đoàn và làm việc tại 14 Giáo phận.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh