Vị Giám mục truyền giáo tại Amazon: ‘Các kế hoạch của Thượng Hội đồng Giám mục bỏ lỡ những vấn đề thực sự’

Thứ Sáu, 23-08-2019 | 09:52:56

Trong những nhận xét gần đây được cung cấp cho ACI Digital, cơ quan thông tấn bằng tiếng Bồ Đào Nha của CNA, Đức Cha Azcona đã chỉ trích ‘Instrumentum laboris’, hoặc Tài liệu làm việc, cho Thượng Hội đồng Giám mục Pan-Amazonia vào tháng 10, mà ngài cho biết là không đề cập đến những thách thức cấp bách nhất của Giáo hội: phong trào Ngũ Tuần đang phát triển lớn mạnh; tình trạng lao động trẻ em, lạm dụng và buôn bán trẻ em; và cuộc khủng hoảng tâm linh.

Sông Amazon. Ảnh: Eduardo Berdejo/ACI Prensa

Sông Amazon. Ảnh: Eduardo Berdejo/ACI Prensa

Belém do Pará, Brazil – Một vị Giám mục truyền giáo lâu năm của đồng bằng sông Amazon chia sẻ rằng tài liệu làm việc của Thượng Hội đồng Giám mục sắp tới về khu vực không đề cập các vấn đề thực tế mà Giáo hội trong khu vực hiện đang phải đối mặt.

Đức Giám mục Jose Luis Azcona, là một nhà truyền giáo, nguyên Giám mục Địa phận Marajó, một Giáo phận bao gồm hàng chục hòn đảo ở đồng bằng sông Amazon. Trong những năm phục vụ trong khu vực, Đức Cha Azcona phải sống trong sự đe dọa tính mạng vì đã tố cáo nạn buôn người và bảo vệ quyền con người của người dân bản địa.

Trong những nhận xét gần đây được cung cấp cho ACI Digital, cơ quan thông tấn bằng tiếng Bồ Đào Nha của CNA, Đức Cha Azcona đã chỉ trích ‘Instrumentum laboris’, hoặc tài liệu làm việc, cho Thượng Hội đồng Giám mục Pan-Amazonia vào tháng 10, mà ngài cho biết là không đề cập đến những thách thức cấp bách nhất của Giáo hội: phong trào Ngũ Tuần đang phát triển lớn mạnh; tình trạng lao động trẻ em, lạm dụng và buôn bán trẻ em; và cuộc khủng hoảng tâm linh.

Đức Cha Azcona nhấn mạnh rằng Thượng Hội đồng Giám mục cần phải đề cập đến thực tế một cách nghiêm túc: “Amazon, ít nhất là khu vực Amazon thuộc Brazil, không còn là Công giáo nữa”.

Đức Cha Azcona đặt vấn đề về những điểm trọng tâm của tài liệu chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục, mà ngài cho biết đã tập trung quá mức vào “một tầm nhìn bị bóp méo về cái gọi là diện mạo của khu vực Amazon”, “tính chất liên văn hóa” và việc phong chức cho những người đã lập gia đình.

Diện mạo của khu vực Amazon

Theo Đức Cha Azcona, “Amazon, ít nhất là khu vực Amazon thuộc Brazil, không còn là Công giáo nữa”.

Đây chính là điểm khởi đầu vô cùng quan trọng đối với việc tiến hành Thượng Hội đồng Giám mục. Nếu như Amazon có phần đông theo phong trào Ngũ Tuần, cần phải đề cập đến thực tế đó một cách triệt để”.

“Bất kỳ sự luyến tiếc nào về một Amazon không còn tồn tại đều gây tai hại cho công việc truyền giáo không thể thiếu của nó. Thậm chí ngay cả ở một số khu vực của Amazon, các tín đồ phong trào Ngũ Tuần đã đạt tới 80%”, Đức Cha Azcona nói.

“Sự xâm nhập của Phong trào Ngũ Tuần vào một số nhóm sắc tộc bản địa, các nền văn hóa, bản sắc dân tộc, người dân bản địa nhân danh Tin Mừng, chính là một hiện tượng nghiêm trọng ở Amazon ngày nay, mà với những ý nghĩa ủng hộ trào lưu chính thống và việc khiến người khác chuyển đổi tôn giáo đã để lại một sự ảnh hưởng sâu sắc đến người dân bản địa”.

“Đây mới chính là diện mạo của khu vực Amazon ngày nay!”.

“Không có một từ ngữ nào đề cập đến vấn đề này trong tài liệu làm việc”, Đức Cha Azcona nói.

Vị Giám mục cũng cho biết thêm rằng “kinh nghiệm sau nhiều năm của tôi khẳng định rằng tại nhiều Giáo phận trong khu vực Amazon, đức tin không tồn tại trong xã hội cũng như trong lịch sử. Lỗ hổng giữa việc xưng tội và việc cử hành đức tin trong các nghi thức phụng vụ sốt sắng và thực tế xã hội, môi trường, văn hóa và chính trị vẫn chưa được khắc phục”.

Vấn đề Lạm dụng trẻ em

Đức Cha Azcona kế đến chỉ ra những vấn đề phổ biến của vấn nạn lạm dụng trẻ em ở khu vực Amazon.

“Thật không may, Thượng Hội đồng Giám mục hoặc không biết, hoặc không nhận thức được, tầm quan trọng, đối với hiện tại và tương lai của Amazon, đối với khuôn mặt của những đứa trẻ đau khổ, bị trù dập và bị làm tổn hại, đã bị lạm dụng bởi chính cha mẹ và người thân của chúng, trở thành nạn nhân của chế độ nô lệ vốn hình thành nên một phần thiết yếu của khuôn mặt bị ruồng bỏ và bị tàn phá của Chúa Giêsu tại Amazon”.

“Toàn bộ tài liệu này sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu như nó không nhận thức hoặc không cam kết với tinh thần của Tin Mừng: ‘Ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy. Và ai tiếp đón Thầy chính là tiếp đón Đấng đã sai Thầy’”.

Về vấn đề đó, Đức Cha Azcona nói tiếp, “chỉ riêng ở Pará trong một năm đã có 25.000 báo cáo về tội ác thuộc hình thức này [Ghi chú của biên tập viên: ấu dâm]. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, cứ mỗi trường hợp báo cáo về ấu dâm thì có bốn người khác bên cạnh. Nếu như trong khoảng một năm có tới 100.000 trẻ em bị lạm dụng ở Pará, vậy khuôn mặt của những đứa trẻ bị phá hủy này không phải là một phần thiết yếu trong diện mạo của Amazon chăng?”.

“Chỗ nào đề cập đến sự bén nhạy mục vụ, vốn được bày tỏ cách chắc chắn bởi Đức Thánh Cha Phanxicô, được thể hiện bởi những người chịu trách nhiệm đối với ‘Instrumentum laboris’?”, Đức Cha Azcona chất vấn.

“Chỗ nào nói đến việc bảo vệ Amazon, nói đến việc bảo vệ những đứa trẻ ở đó, trong tài liệu làm việc, và, do đó, trong Thượng Hội đồng Giám mục? Chúng ta hãy chấm dứt những sự trù hoạch sai lầm này về Amazon, và thay vào đó hãy tạo ra những đường hướng mới cho nó”.

“Diện mạo của Amazon là gì? Liệu Thượng Hội đồng Giám mục vào tháng 10 sắp tới về tính chất nghiêm trọng này có thể được xây dựng với một bài thuyết trình xa rời với thực tế, với bản sắc, với việc tôn trọng đối với những gì khác biệt, khi những kế hoạch về việc giải thích được trù hoạch trước đã làm méo mó thực tế?”, Đức Cha Azcona chất vấn.

Hội nhập văn hóa hay ‘Sự đồng hóa’?

Đức Cha Azcona cũng chỉ trích “các chủ đề xung quanh sự hội nhập văn hóa của Tin Mừng tại Amazon và các khu vực liên quan”, mà ngài cho biết là “được trình bày trong bối cảnh của phạm trù triết học, chủ nghĩa tân Pêlagiô (neo-Pelagianism), đồng hóa Tin Mừng với các nền văn hóa Amazonia bản địa, không có những nền tảng về thần học và mục vụ, hủy bỏ Tin Mừng cứu độ”.

Nhắc lại Sắc lệnh ‘Ad gentes’ của Công đồng Vatican II, Đức Cha Azcona đã chỉ ra rằng, “những lời của Tin Mừng được công bố bởi Giáo hội quyết định vận mệnh của con người, của các dân tộc, các nền văn hóa và các quốc gia”.

“Không có phần nào trong Tài liệu làm việc là điều tương tự được khẳng định một cách rõ ràng. Trái lại, xu hướng đánh đồng các nền văn hóa bản địa với Tin Mừng là quá mạnh. Đây chính là điểm khởi đầu không thể bị bỏ qua tại một Thượng Hội đồng Giám mục”.

“Việc bỏ quên nguyên tắc cơ bản này làm cho Thượng Hội đồng trở nên vô ích và vô hiệu hóa sức mạnh cụ thể và duy nhất của Thiên Chúa trong Tin Mừng, cũng như tất cả sự năng động truyền giáo tại Amazon và từ Amazon”, Đức Cha Azcona nói.

Đức Cha Azcona đã chỉ ra rằng, “không có phần nào trong Tài liệu làm việc nói về sự hiện diện của ma quỷ, hay về ảnh hưởng của chúng, ác tâm hiểm độc của chúng nơi con người, các dân tộc và các nền văn hóa, cũng như chiến thắng của Chúa Kitô, sự giải thoát của Ngài và sức mạnh hủy diệt của sự dữ”.

“Tài liệu bỏ quên các trang hướng dẫn nói về sự dữ và sự hiện diện của nó trong lịch sử, mà ĐTC Phanxicô đã dành số 158-164 trong Tông Huấn ‘Gaudete et Exultate’ năm ngoái về sự thánh thiện”.

Đức Cha Azcona cũng cảnh báo rằng “chủ nghĩa Pêlagiô lan truyền khắp tài liệu, dẫn đến việc gán cho người dân tại Amazon, cho các nhóm sắc tộc và văn hóa nơi đây, hơn cả những gì thuộc về họ, bởi vì họ chính là những thực tại được tạo dựng và bị đánh dấu bởi tội lỗi, và nó thay thế cho Giáo lý về Tin Mừng và sứ mạng của Giáo hội nhờ quyền năng của Đấng Phục sinh, như được tìm thấy trong Hiến Chế ‘Lumen gentium’ số 16.

“Sau cùng, chủ nghĩa không tưởng nhằm hồi sinh các tôn giáo thời kỳ tiền Colombo, tách họ ra khỏi Chúa Kitô và Giáo hội hoàn vũ, sẽ không phải là sự tiến bộ mà là sự thoái bộ”,Đức Cha Azcona nói.

Cuộc hoán cải môi sinh

Đề cập đến vấn đề về cuộc hoán cải môi sinh, vị Giám chức lập luận rằng “sự cần thiết đối với sự ăn năn hối cải tội lỗi chính là thách thức cơ bản mà Giáo hội phải đối mặt tại Amazon. Nếu không có sự ưu tiên tuyệt đối này về sự tồn tại và hoạt động của Giáo hội, sẽ không có tương lai cho Amazon, bởi vì chúng ta quên mất sự hiện diện của Triều đại của Thiên Chúa trên thế giới”.

“Trong trường hợp nếu không có sự ăn năn hối cải vốn ‘tồn tại như không tồn tại’ đối với thế hệ mới của Amazon, tài liệu không cảm nghiệm được sự khao khát mãnh liệt của Chúa Thánh Thần”.

Theo vị Giám chức, “Tài liệu, bỏ quên Lễ Ngũ Tuần mới được Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII khuyến khích trong buổi cầu nguyện chuẩn bị cho Công đồng, bỏ qua một bên trọng tâm của sứ mạng tại Amazon. Liệu sứ mạng này tại Amazon có giống như sứ mạng trên khu vực đất liền hay các vùng sông nước? Hay phải chăng đó là chiều kích truyền giáo,vơi tư cách là một Giáo hội tại khu vực Amazon, được mời gọi và được sai đi giữa lòng thế giới? Chúng ta hãy để cho mình được hướng dẫn bởi Giáo huấn đầy cảm hứng của ĐTC Phanxicô trong Evangelii gaudium”.

“Điều mà Đức Thánh Cha đề xuất đó chính là việc truyền giáo và do đó, một Amazon hoàn toàn khác biệt so với hàng loạt các nhiệm vụ đã được thực hiện, các dự án, các kế hoạch mục vụ, văn hóa, sinh thái học”.

“Vậy tại sao tài liệu lại không nhấn mạnh đặc biệt sự thật này, sự thật duy nhất có thể giải cứu Amazon?”, Đức Cha Azcona chất vấn.

Viri probati

Đức Cha Azcona cho biết rằng, “việc phong chức cho những người được gọi là ‘viri probati’, sẽ trở nên vô ích”, bởi vì “nó đặt một mảnh vải mới lên một tấm vải đã cũ. Vết rách sẽ lại càng trở nên lớn hơn!”.

Mặt khác, Đức Cha Azcona nhận xét, “các giáo sĩ tại Amazon cũng cần có, cũng như toàn thể Giáo hội, sự ăn năn, hoán cải,và  đức tin vốn giải thoát theo nghĩa chặt chẽ. Kinh nghiệm đã cung cấp bằng chứng này. Ý nghĩa về sứ vụ Linh mục và đặc biệt là tại khu vực Amazon, đã bị đánh mất hoặc đã chẳng còn tồn tại trong đời sống hoặc trong sự hoán cải mục vụ đích thực của các linh mục”.

“Tại sao lại phong chức cho những người đàn ông đã lập gia đình trong khi chức tư tế đang gặp khủng hoảng?”, Đức Cha Azcona chất vấn.

“Sự tiếp tục hoàn hảo và vĩnh cửu của Triều đại của Thiên Chúa sẽ tiếp tục, một dấu hiệu khích lệ của đức ái mục vụ và nguồn gốc ban đầu của những thành quả thiêng liêng – tại khu vực Amazon”, Đức Cha Azcona nói.

“Chúng ta có thể sẽ đặt câu hỏi: Liệu thái độ cầu nguyện này có tồn tại đối với món quà của đời sống độc thân nơi các linh mục tại Amazon không? Có phải toàn thể Giáo hội cầu nguyện để món quà tuyệt vời này sẽ được tuôn đổ trên toàn thể Thân Mình Chúa Kitô? Câu trả lời thực tế là: ‘Không’!”.

“Và cũng vậy, và chủ yếu, việc quyết định vấn đề này là một điều gì đó hoàn toàn không phù hợp trong bối cảnh mà trong đó các xu hướng hiện tại của các nhóm Công giáo lớn, những người được gọi là những kẻ bảo thủ, đang đặt vấn đề về Huấn Quyền của Giáo hội, đặc biệt là đối với chính ĐTC Phanxicô. Một số người công khai gọi Ngài là một kẻ dị giáo và yêu cầu Ngài từ chức ngay lập tức. Những người khác đang yêu cầu Ngài từ chức vì thiếu sự kiên định về vấn đề ấu dâm trong Giáo hội! Chúng ta đừng ấp ủ cuộc thảo luận về tính hợp pháp của những vấn đề này. Điều chắc chắn là hơn một phản ứng quả quyết sẽ mở ra nguy cơ về một sự chia rẽ, một sự ly giáo thực sự trong Giáo hội’.

Do đó, Đức Cha Azcona nhấn mạnh rằng, “đó không phải là về chiến thắng của cái gọi là ‘phe bảo thủ’ hay ‘phe cấp tiến’. Đó là về những điều tốt đẹp nhất trong Giáo hội: lòng nhân ái. Khi đối mặt với tinh thần từ thiện bác ái, bất kỳ khái niệm hoặc nhãn mác xã hội học nào cũng phải bị lu mờ”.

“Nhận thức được rằng thể chế đáng kính trọng của đời sống độc thân của linh mục thuộc về lĩnh vực kỷ luật của Giáo hội và do đó có thể thay đổi, tôi cho rằng điều đó gây tổn hại, thậm chí gây nguy hiểm cho sự hiệp nhất của Giáo hội, để mở ra khả năng mà tài liệu đang yêu cầu”, Đức Cha Azcona nói.

“Đây không phải là vấn đề về sứ vụ bản địa. Đó chính là tình trạng thiếu hụt rộng rãi của các linh mục trong Giáo hội. Những lý do tương tự vốn có thể được viện dẫn cho sự công nhận này được yêu cầu bởi tài liệu này là những lý do tương tự có thể được áp dụng cho toàn Giáo hội, hoặc đối với phần lớn các trường hợp”.

Theo vị Giám chức, “vấn đề không chỉ là việc thiếu linh mục, mà là việc đánh giá, phân biệt sự thiếu hụt nghiêm trọng này để có giải pháp thực tế. Căn nguyên của việc thiếu ơn gọi trong Giáo hội và cả ở Amazon, kể cả những người dân bản địa được truyền giáo, đó chính là do tình trạng thiếu đức tin đáng báo động hoặc việc thiếu vắng đức tin hoạt động trong thực tế thông qua tình yêu thương và nhất là trong lịch sử và xã hội”.

Do đó, Đức Cha Azcona giải thích, “mặc dù đó là một vấn đề về kỷ luật, điều này trở thành một sự đòi buộc về mặt luân lý bắt đầu với sự chỉ dẫn tuyệt đối: Chúa Kitô đã chết cho người anh em u mê; tự do của chúng ta không phải là một điều gì đó tuyệt đối; nó chống lại Chúa Kitô khi họ phạm tội, làm tổn thương lương tâm của người khác; sự tuyệt đối duy nhất đó chính là tình yêu; tình yêu này là của Thiên Chúa tuôn tràn trong tâm hồn chúng ta bởi Chúa Thánh Thần”.

“Liệu đây có phải là tình yêu của Giáo hội tại Amazon? Đây có phải là tình yêu của Thiên Chúa vốn đủ sức lan tỏa các tiêu chí đối với việc chăm sóc mục vụ, và tiêu chí Giáo hội, hoặc đây có phải là Thuyết ngộ giáo hay Thuyết Pelagius vốn chỉ huy con tàu của Giáo hội tại Amazon?”.

“Nguy cơ về sự ly giáo này không phải là không có thực! Tương tự như vậy tại Amazon!”, Đức Cha Azcona kết luận.

Đức Cha Azcona, 79 tuổi, là người gốc Pamplona, Tây Ban Nha. Ngài được bổ nhiệm làm Giám mục truyền giáo tại Amazon vào năm 1987 và nghỉ hưu vào năm 2016.

Cuộc phỏng vấn này lần đầu tiên được công bố bởi ACI Digital, cơ quan thông tấn tiếng Bồ Đào Nha của CNA. Nó đã được điều chỉnh và được chuyển dịch bởi CNA.

Minh Tuệ (theo CNA)

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh