Linh mục Mussie Zerai: ‘Chúng ta cần phải giải quyết nguồn gốc của cuộc khủng hoảng di cư toàn cầu’

Thứ Sáu, 23-08-2019 | 08:50:21

Với số lượng những người di cư và tị nạn hiện đang ở mức khủng hoảng ở châu Âu và nhiều nơi khác trên thế giới, cộng đồng quốc tế cần phải hành động để giảm bớt sự đau khổ của những người bị buộc phải rời bỏ quê hương xứ sở của họ, một linh mục cho biết trong tuần này.

Sự kiện ‘Corridori Umanitari’ tại sân bay Fiumicinio ở Rome, Ý, nơi 70 người tị nạn được chào đón vào ngày 24/10/2016. Ảnh: Lucia Ballester/CNA.

Sự kiện ‘Corridori Umanitari’ tại sân bay Fiumicinio ở Rome, Ý, nơi 70 người tị nạn được chào đón vào ngày 24/10/2016. Ảnh: Lucia Ballester/CNA.

Với số lượng những người di cư và tị nạn hiện đang ở mức khủng hoảng ở châu Âu và nhiều nơi khác trên thế giới, cộng đồng quốc tế cần phải hành động để giảm bớt sự đau khổ của những người bị buộc phải rời bỏ quê hương xứ sở của họ, một linh mục cho biết trong tuần này.

Cha Mussie Zerai là một linh mục Eritrea có trụ sở tại Rome, phục vụ với tư cách là Điều phối viên châu Âu cho các tín hữu Công giáo Eritrea.

Cha Zerai đặc biệt làm việc cùng với những người di cư vượt biển Địa Trung Hải, chạy trốn khỏi những nguy hiểm tại quê nhà của họ và đồng thời tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Phát biểu trong tuần này với tờ ACI Prensa, cơ quan thông tấn bằng tiếng Tây Ban Nha của CNA, Linh mục Zerai cho biết rằng để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư, cần phải xem xét các yếu tố thúc đẩy người dân rời bỏ đất nước của họ.

Linh mục Zerai cũng cho biết rằng các quốc gia láng giềng ở châu Phi nên được trang bị tốt hơn để tiếp nhận người tị nạn để họ không bị buộc phải vượt biển Địa Trung Hải.

Linh mục Zerai cũng đã chỉ ra một sáng kiến của Cộng đồng Sant’Egidio và Hội đồng Giám mục Ý vốn cho phép những người di cư đến Ý và các quốc gia châu Âu khác với việc nhu cầu của họ được bảo đảm và không cần dựa vào các băng đảng mafia địa phương.

Các kênh nhân đạo này chính là một lộ trình quan trọng cho việc nhập cư hợp pháp và các quốc gia nên đưa ra các sáng kiến tương tự, Linh mục Zerai nói, đồng thời nhấn mạnh rằng nếu như Liên minh châu Âu đảm bảo “quyền tiếp cận hợp pháp cho những người cần được bảo vệ, nhiều người sẽ không cảm thấy bị tuyệt vọng khi bị rơi vào tay của những kẻ buôn người, không phải mạo hiểm mạng sống của họ trong sa mạc và trên các đại dương”.

Thay vì bắt nguồn từ việc giải quyết cuộc khủng hoảng di cư, Linh mục Zerai than phiền, “Liên minh châu Âu đã cố gắng dựng lên những bức tường thành…nhằm tạo ra những trở ngại cho bất cứ ai chạy trốn khỏi đất nước của họ vì những lý do khác nhau: nghèo đói, chiến tranh, chính trị, các cuộc đàn áp sắc tộc và tôn giáo”.

Do đó, Linh mục Zerai nói, người dân chạy trốn khỏi những tình huống nguy hiểm ở những nơi thiếu sự bảo vệ mà họ cần để di chuyển một cách an toàn.

“Có lẽ chúng ta không nhìn thấy họ, nhưng họ tiếp tục chết trong sa mạc, tiếp tục chết rũ trong các nhà tù, trong nhiều trại giam, tiếp tục bỏ mạng trên các đại dương”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh