Các nhà lãnh đạo ủng hộ việc Bảo vệ sự sống của Úc cùng chung tay ngăn chặn Dự luật hợp pháp hóa phá thai

Thứ Sáu, 23-08-2019 | 13:41:48

Hàng ngàn người ủng hộ việc bảo vệ sự sống đã cùng nhau biểu tình trên các đường phố Sydney, bày tỏ sự phản đối của họ đối với một dự luật tại quốc hội bang New South Wales vốn cho phép việc phá thai cho đến khi sinh vì bất kỳ lý do gì. Cuộc biểu tình đã quy tụ các nhóm ủng hộ việc bảo vệ sự sống thế tục và đại diện của Giáo hội Công giáo, Chính thống và Tin lành.

Những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống tập trung tay cầm biểu ngữ bên ngoài Tòa nhà Quốc hội New South Wales, Sydney hôm 1/8/2019. (Ảnh: Giovanni Portelli/Right To Life NSW)

Những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống tập trung tay cầm biểu ngữ bên ngoài Tòa nhà Quốc hội New South Wales, Sydney hôm 1/8/2019. (Ảnh: Giovanni Portelli/Right To Life NSW)

SYDNEY – Hàng ngàn người ủng hộ việc bảo vệ sự sống đã cùng nhau biểu tình trên các đường phố Sydney, bày tỏ sự phản đối của họ đối với một dự luật tại quốc hội bang New South Wales vốn cho phép việc phá thai cho đến khi sinh vì bất kỳ lý do gì.

Cuộc biểu tình hôm 20 tháng 8 kêu gọi các thành viên của quốc hội (các nghị sĩ) đánh bại Dự luật Cải cách Chăm sóc sức khỏe sinh sản được giới thiệu vào ngày 1 tháng 8.

Dự luật đã được thông qua vào ngày 8 tháng 8 tại Hội đồng Lập pháp, Hạ viện của Quốc hội tiểu bang, với tỉ lệ 59-31, sau thời hạn ba ngày giới hạn cho việc bình luận.

Dự luật đang chờ xử lý tại Hội đồng Lập pháp, Thượng viện của quốc hội. Các nhà lập pháp đã lên kế hoạch bỏ phiếu cho dự luật này vào ngày 23 tháng 8. Tuy nhiên, nhằm phản ứng lại việc các nghị sĩ tức giận vì thiếu quy trình phù hợp, Thủ hiến bang New South Wales, bà Gladys Berejilkian, đã tuyên bố cuộc bỏ phiếu đã bị trì hoãn cho đến giữa tháng 9. Bà Berejilkian ủng hộ biện pháp này.

New South Wales là tiểu bang duy nhất của Úc, nơi mà việc phá thai hiện vẫn còn là một tội về hình sự. Phá thai chỉ được phép khi sức khỏe thể chất hoặc tinh thần của người mẹ bị đe dọa.

Khi các nghị sĩ tranh luận về dự luật này tại hạ viện, phong trào ủng hộ việc bảo vệ sự sống đã duy trì các buổi cầu canh thức nguyện kéo dài vài ngày bên ngoài quốc hội. Nhiều phụ nữ trẻ lo ngại về việc thiếu sự bảo vệ trong dự luật dành cho phụ nữ và trẻ em sơ sinh.

Bethany Marsh, 21 tuổi, một sinh viên đại học, là một trong những người dẫn đầu cuộc tụ biểu tình ôn hòa nhưng đầy sôi nổi.

Chủ tịch tổ chức ‘LifeChoice’ của Australia phát biểu với ‘Catholic News Service’ rằng nhiều phụ nữ trẻ ngày càng phản đối ý thức hệ đằng sau việc thúc đẩy phá thai theo yêu cầu, vốn khiến cho những người phụ nữ chống lại đứa con còn chưa được sinh hạ của họ.

“Dự luật, trong khi tự tuyên bố là ‘mang đậm tình người’, có thể là một pháp chế hạ đẳng và vô nhân đạo nhất từng được quốc hội bang New South Wales xem xét”, Marsh nói.

“Sự hiện diện của hàng trăm phụ nữ trẻ bên ngoài quốc hội đã gửi đi thông điệp, một cách quả quyết và rõ ràng rằng, chúng ta, thế hệ trẻ ủng hộ việc bảo vệ sự sống, không muốn những hành động gớm ghiếc này”.

Sau đó, hàng ngàn người đã tập trung tham gia sự kiện ‘Stand for Life Rally’ hôm 20 tháng 8 tại trung tâm mua sắm Martin Place tại Sydney để phản đối dự luật. Cuộc biểu tình đã quy tụ các nhóm ủng hộ việc bảo vệ sự sống thế tục và đại diện của Giáo hội Công giáo, Chính thống và Tin lành.

Đức Tổng Giám mục Anthony Fisher Địa phận Sydney đã phát biểu trước đám đông, ngài nói rằng họ chính là bằng chứng cụ thể về “quyền lực của nhân dân” và “quyền năng của Thiên Chúa”. Đức TGM Fisher cảm ơn những người tham dự cuộc biểu tình vì đã nói ‘Không’ với một dự luật nói rằng “bạn có thể giết đứa bé chưa chào đời và thậm chí ngay sau khi chúng được sinh ra”.

Nghị sĩ Tanya Davies, một thành viên của Đảng Tự do đã bỏ phiếu phản đối dự luật, cho hay rằng công chúng đã bị loại khỏi quá trình dân chủ một cách có chủ ý.

“Hỡi tất cả các công dân của tiểu bang New South Wales, các bạn có tiếng nói bình đẳng trong cuộc tranh luận này và cho đến nay, quy trình này đã được trù hoạch để loại trừ tiếng nói của các bạn và tiếng nói của các cộng đồng của bạn”, Nghị sĩ Tanya Davies  phát biểu với đám đông.

Davies kêu gọi “một cơn sóng thần” của sự phản đối dự luật này trong ba tuần tới.

Nếu như được ban hành, dự luật sẽ tiếp tục các mục tiêu tài chính của các nhà cung cấp dịch vụ phá thai, Rachel Carling-Jenkins, Giám đốc điều hành của tổ chức ‘Right To Life’ New South Wales, phát biểu với Công ty Tin tức Công giáo.

“Điều này gây tổn hại cho các bà mẹ, những người mà thay vì nhận được sự giúp đỡ mà họ cần trong thời gian khủng hoảng, sẽ tự động được chuyển hướng đến lựa chọn rẻ nhất, tức là, chấm dứt sự sống củ đứa con chưa được sinh ra của họ”, bà Carling-Jenkins nói.

“Dự luật này mở ra một cơ hội cho các nhà cung cấp dịch vụ phá thai hầu kiếm thêm lợi nhuận từ những phụ nữ không chắc chắn về những sự lựa chọn của họ”.

Tiana Legge, Giám đốc điều hành của tổ chức ‘Hỗ trợ Phụ nữ và Trẻ sơ sinh’, cho biết việc thiếu các hạn chế đối với vấn đề phá thai trong luật pháp sẽ khiến phụ nữ mang thai thậm chí còn dễ bị tổn thương hơn đối với việc phá thai ép buộc.

“Điều chúng tôi nghe được từ những người phụ nữ đó chính là nhiều người bị áp lực và bị ép buộc và sự ép buộc có thể có nhiều hình thức”, theo bà Legge. “Nó có thể bao gồm việc người phối ngẫu của họ sử dụng sự đe dọa về thể chất hoặc tinh thần và bạo lực đối với cô ấy để ép buộc cô ấy phá thai. Nó cũng có thể liên quan đến áp lực từ cha mẹ, những người khác gần gũi với họ hoặc đồng nghiệp hay chỉ là việc thiếu sự hỗ trợ chung”.

Với hình thức hiện tại, dự luật không yêu cầu việc những người phụ nữ tìm cách phá thai phải được tư vấn, hay những đứa trẻ được sinh ra sau các vụ phá thai thất bại sẽ được hỗ trợ y tế, hoặc phải có sự đồng ý của cha mẹ trước khi thực hiện phá thai ở trẻ vị thành niên dưới 16 tuổi.

Tuy nhiên, dự luật bắt buộc rằng một bác sĩ phản đối phá thai theo lương tâm phải giới thiệu một phụ nữ đang tìm cách phá thai cho một bác sĩ khác sẵn sàng thực hiện ca phá thai.

Các nghị sĩ tại hạ viện đã tìm cách đưa các biện pháp bảo vệ phụ nữ, trẻ sơ sinh và các học viên y tế để được thêm vào dự luật, nhưng nhưng sửa đổi này đều đã bị từ chối.

Minh Tuệ (theo Crux)

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh