Các Giám mục Công giáo Anh và Xứ Wales đổi mới cam kết đối với lối sống bền vững

Thứ Sáu, 23-08-2019 | 08:50:02

Trích dẫn Thông điệp ‘Laudato Si’, các Giám mục nhấn mạnh sự cấp bách của cuộc khủng hoảng môi sinh. “Trái đất giờ đây đang kêu gào chúng ta vì sự tổn hại mà chúng ta đã gây ra bởi việc sử dụng vô trách nhiệm và lạm dụng những điều thiện hảo mà Thiên Chúa đã phú cho hành tinh này”.

wind-farm-1200-800

Các Giám mục Công giáo Anh và xứ Wales đã đổi mới cam kết của mình đối với việc chăm sóc công trình sáng tạo. Trong một tuyên bố bằng văn bản hôm 16 tháng 8 năm 2019, về việc triển khai “đời sống tâm linh sinh thái học Kitô giáo”, bắt đầu từ “cá nhân” và “đời sống gia đình”.

Vạch ra chiều sâu của cuộc khủng hoảng sinh thái mà chúng ta hiện đang phải đối mặt và phản ứng của Giáo hội Công giáo, các Giám mục cũng mời gọi cộng đồng Công giáo ở Anh và xứ Wales hưởng ứng lời mời gọi để áp dụng lối sống mới. “Chúng tôi, các Giám mục Anh và xứ Wales, cam kết và mời gọi người dân của chúng ta tham gia vào lời mời gọi cấp bách này để cùng nhau thể hiện khả năng lãnh đạo bằng hành động của mình”.

Trích dẫn Thông điệp ‘Laudato Si’, các Giám mục nhấn mạnh sự cấp bách của cuộc khủng hoảng môi sinh. “Trái đất giờ đây đang kêu gào chúng ta vì sự tổn hại mà chúng ta đã gây ra bởi việc sử dụng vô trách nhiệm và lạm dụng những điều thiện hảo mà Thiên Chúa đã phú cho hành tinh này”.

Theo ‘British Gas Business’, hơn 4.500 nhà thờ và trường học Công giáo đã chuyển sang sử dụng khí đốt và điện tái tạo, khiến nó trở thành một trong những nhà tiêu dùng lớn nhất đối với lượng khí đốt xanh dựa trên khối lượng hàng năm ở Anh. Nhóm thu mua năng lượng của Giáo hội Công giáo, Quản lý nhiên liệu liên Giáo phận (Inter-diocesan Fuel Management – IFM), là công cụ đảm bảo cho thỏa thuận khí xanh đã cung cấp điện tái tạo trong hơn 25 năm cho các Giáo phận mà nó phục vụ. Họ rất muốn đáp lại lời mời gọi của ĐTC Phanxicô, để tránh xa nhiên liệu hóa thạch và đồng thời ‘bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta’.

Khí xanh và điện tái tạo được cung cấp cho 2.800 nhà thờ tại 20 Giáo phận Công giáo ở Anh và xứ Wales. Hợp đồng với ‘British Gas Business’ cũng bao gồm hơn 2.200 trường học, viện dưỡng lão và các trung tâm cộng đồng trên cả nước.

Gab Barbaro, Giám đốc điều hành Kinh doanh của British Gas Business, cho biết: “Chúng tôi khen ngợi IFM và Giáo hội Công giáo vì mong muốn dẫn đầu trong việc sử dụng năng lượng tái tạo và hy vọng những người khác cũng sẽ làm theo như vậy. Hợp đồng này chứng tỏ rằng việc cắt giảm lượng khí thải carbon từ các tòa nhà khu vực công cộng và tư nhân của chúng ta trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết”.

Vị Giám mục vì Môi trường, Đức Cha John Arnold, đã khánh thành ‘Trung tâm Laudato Si’ tại Giáo phận Salford của mình. Đây chính là một soái hạm cho hành động hiệu quả đối với biến đổi khí hậu và được đặt trong tòa nhà Wardley Hall.

Một khu vườn có tường bao quanh với các luống trồng rau và tổ ong. Các giai đoạn tương lai cho trung tâm bao gồm việc triển khai một đồng cỏ hoa dại và không gian học tập cho học sinh.

Giải thưởng LiveSimply (LiveSimply Award) được trao bởi CAFOD cho các cộng đồng có thể cho thấy việc họ đã sống đơn giản như thế nào, liên đới với những người nghèo và bền vững với công trình sáng tạo.

Có 59 đơn vị được trao ‘Giải thưởng Livesimply’: 50 Giáo xứ, 7 trường học, 1 trường đại học và một tổ chức Công giáo và có 120 Giáo xứ và trường học đã đăng ký đề cử giải thưởng Livesimply. Năm 2018, 18 giải thưởng đã được trao.

Stanbrook Abbey đã đặt sự bền vững vào trọng tâm của thiết kế và việc xây dựng Tu viện mới giành giải thưởng của họ. Tòa nhà tiêu thụ rất ít năng lượng và kết hợp các tấm pin mặt trời; nồi hơi dăm gỗ, thu chứa nước mưa, mái che, vật liệu xây dựng bền vững và đèn ít tiêu hao năng lượng.

Dự án B.O.B. Box của CAFOD Salford (B.O.B. là những chiếc hộp tựa ổ chim hoặc tổ dơi được sử dụng nhằm vào hai mục đích) đã bán được hơn 2.000 sản phẩm, khuyến khích sự đa dạng sinh học địa phương. 75% số tiền huy động được hỗ trợ cho công việc của CAFOD ở nước ngoài. Những chiếc hộp B.O.B đã được tìm thấy trong Cung điện Buckingham, Lâu đài Windsor, số 10 Downing Street và Kew Gardens được đơn cử như những ví dụ điển hình, và thậm chí là lá thư cảm ơn từ ĐTC Phanxicô.

#Seasonofcreation chính là một cơ hội cho việc cầu nguyện và hành động đại kết mang tính toàn cầu để bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta. Sự kiện bắt đầu vào ngày 1 tháng Chín hàng năm và kết thúc nhân dịp Lễ Thánh Phanxicô, ngày 4 tháng Mười. Ý tưởng cử hành ngày 1 tháng 9 là Ngày cầu nguyện cho Công trình Sáng tạo bắt đầu theo mong muốn của Đức Thượng Phụ Đại kết Dimitrios vào năm 1989 và được Đức Thánh Cha Phanxicô phê chuẩn vào năm 2015. Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện đã mời gọi các Giáo xứ tham gia sự kiện ‘Mùa Sáng tạo’. Chủ đề của năm nay là ‘The web of life’ (Số phận con người).

Trong suốt sự kiện ‘Mùa Sáng tạo’, Hội đồng Giám mục Công giáo Anh và xứ Wales mong mỏi được lắng nghe những câu chuyện về các dự án về môi trường thành công từ cộng đồng Công giáo. Một số câu hỏi được đặt ra chẳng hạn như: Giáo xứ của bạn đã có một khu vườn cộng đồng, giá để xe đạp, thói quen đi xe chung hoặc đã xóa bỏ đồ dùng nhựa? Các bạn có nuôi ong và trồng hoa dại, hoặc các bạn có tìm ra những cách thức nhằm giảm chất thải và tình trạng ô nhiễm? Để báo cáo các dự án có thể được quan tâm, vui lòng gửi thông tin tới địa chỉ: environment@cbcew.org.uk

Minh Tuệ (theo Zenit)

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh