Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế : Cộng đoàn Hưu dưỡng tĩnh tâm năm

Thứ Năm, 22-08-2019 | 20:55:14

Hòa cùng nhịp sống thiêng liêng và sâu lắng với Chúa hơn trong những ngày tĩnh tâm năm của Tỉnh Dòng, cộng đoàn Hưu Dưỡng của Tỉnh có những ngày tĩnh tâm như những anh em khác. Kỳ tĩnh tâm năm như mọi lần được tổ chức tại Nhà Hưu Dưỡng của Tỉnh Dòng trong hạ tuần tháng 8. Cạnh quý Cha quý Thầy ở Nhà Hưu còn có một số anh em đến dự kỳ tĩnh tâm với Nhà Hưu Dưỡng.

IMG_0582

Thật vậy, bầu khí trầm lắng của Nhà Hưu trong những ngày này trầm lắng hơn một chút nữa vì cộng đoàn kết hiệp mật thiết với Chúa hơn trong những ngày tĩnh tâm.

Khởi đầu tuần tĩnh tâm, 9 g 45 sáng thứ Hai, 19 tháng 8, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích đã hiện diện cách sâu lắng hơn với cộng đoàn Hưu Dưỡng bằng Thánh Lễ khai mạc kính Thánh Tổ Phụ Anphongso.

Trước khi đi vào Thánh Lễ, Cha Giuse mời cộng đoàn cùng xin ơn Chúa Thánh Thần cũng như lắng đọng tâm hồn sám hối.

Trong bài chia sẻ, Cha Giuse mời cộng đoàn nhìn lên vị Thánh Tổ Phụ với dịu cảm với những người nghèo và bị bỏ rơi hơn cả. Cha Giuse nói rằng chính trong lời cầu nguyện và đời sống của chuỗi ngày sau nhiều năm tháng loan báo Tin Mừng rất có ý nghĩa cho những công việc anh em đang làm đó là loan báo Tin Mừng cho những người bị đẩy ra bên lề xã hội.

Những Thánh Lễ của những ngày sau trong tuần Tĩnh Tâm là Thánh Lễ kính Thánh Giêrađô, Newman và Lễ kính Mẹ Hằng Cứu Giúp do quý Cha Phaolo Trần Văn Quang, Giuse Hoàng Phúc, Vinh Sơn Phạm Trung Thành chủ tế và giảng Lễ.

Thật thiếu sót nếu không nhắn đến vị giảng thuyết tuyệt vời đó chính là Cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành – nguyên Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế.

Thật đơn giản và phù hợp với kỳ tĩnh tâm dành cho các vị cao niên nhưng không kém phần sâu lắng và hiệu quả khi Cha Vinh Sơn mời cộng đoàn cùng suy nghĩ về Tông Huấn Vui Mừng Hoan Hỉ của Đức Thánh Cha Phanxico nói về các mối phúc của Nước Trời.

Kèm theo những lời trong Tông Huấn, Cha Vinh Sơn kể lại những kinh nghiệm, những thao thức cho cộng đoàn về lời mời gọi nên thánh khi sống trọn vẹn mối phúc khó nghèo, hiền lành, chịu đau khổ và khao khát công lý. Cha Vinh Sơn mời gọi quý Cha quý Thầy dệt lại những mơ ước đời mình để anh em trẻ nhìn vào đó như là tấm gương để sống sứ mạng loan báo Tin Mừng mà Cha Thánh Anphongso thao thức.

Cha Vinh Sơn cũng gợi lên hình ảnh của Nhà Hưu Dưỡng như là một ca đoàn để ca tụng Thiên Chúa.

Trong những ngày tĩnh tâm, dù giới hạn về sức khỏe nhưng các giờ kinh và đặc biệt giờ Chầu Thánh Thể sau giấc ngủ trưa được quý Cha quý Thầy nghiêm túc thực hiện và không chỉ thực hiện mà còn thực hiện cách trang nghiêm và sốt sắng.

Kỳ tĩnh tâm năm của cộng đoàn Hưu Dưỡng khép lại trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Và tin tưởng rằng ơn Chúa mãi cứ tuôn đổ trên từng anh em trong cộng đoàn cũng như những ai tham dự kỳ tĩnh tâm này. Đặc biệt lời mời gọi nên Thánh của Đức Thánh Cha Phanxico trong Tông Huấn Hãy Vui mừng vẫn còn văng vẳng bên tai từng thành viên tham dự kỳ tĩnh tâm này.

Và, bữa Gaudeamus như là bữa cơm gia đình khép lại kỳ tĩnh tâm năm năm nay. Mọi người lại trở lại nhịp sống thường ngày của tuổi già nghỉ dưỡng cũng như những ai còn lao nhọc với những người nghèo. Tất cả vẫn ý thức cũng như tin tưởng rằng Đức Kitô Cứu Thế mãi đồng hành với từng sĩ tử của Hội Dòng trên mọi nẻo đường đời dù là nghỉ dưỡng hay bôn ba với cánh đồng loan báo Lời Chúa cho những người nghèo khó tất bạt.

IMG_0571

IMG_0573

IMG_0580

IMG_0585

IMG_0586

IMG_0591

Antôn Maria

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh