Vị Giám chức Argentina: Cuộc khủng hoảng giáo sĩ lạm dụng tình dục ‘chỉ mới bắt đầu’ tại quê hương của ĐTC Phanxicô

Thứ Hai, 19-08-2019 | 14:15:25

Mặc dù giờ đây các tín hữu Công giáo ở một số nơi trên thế giới đã sống chung với sự náo động gây ra bởi những tiết lộ về vấn đề giáo sĩ lạm dụng tình dục trong nhiều thập kỷ, một Giám mục đứng đầu ủy ban ngăn chặn vấn nạn lạm dụng tại Argentina cho biết rằng tại quê hương của ĐTC Phanxicô, cuộc khủng hoảng “chỉ mới bắt đầu”.

 

Đức Giám mục Sergio Buenanueva, Địa phận San Francisco, Cordoba, Argentina (Twitter)

Đức Giám mục Sergio Buenanueva, Địa phận San Francisco, Cordoba, Argentina (Twitter)

Mặc dù giờ đây các tín hữu Công giáo ở một số nơi trên thế giới đã sống chung với sự náo động gây ra bởi những tiết lộ về vấn đề giáo sĩ lạm dụng tình dục trong nhiều thập kỷ, một Giám mục người đứng đầu ủy ban ngăn chặn vấn nạn lạm dụng tại Argentina cho biết rằng tại quê hương của ĐTC Phanxicô, cuộc khủng hoảng “chỉ mới bắt đầu”.

“Không phải là các vụ lạm dụng đang bắt đầu, mà là sự nhận thức của xã hội, với việc các vụ việc đã trở nên được mọi người biết tới”, theo Đức Cha Sergio Buenanueva Địa phận San Francisco, thuộc vùng Cordoba. “Các trường hợp vốn phơi bày vấn đề này ra công chúng tạo ra hiệu ứng domino mà theo tôi là tích cực”.

Đức Cha Buenanueva cũng phát biểu với Crux rằng trong khi ngài tin rằng ĐTC Phanxicô đang tạo ra một sự tác động sâu sắc đến Giáo hội địa phương, không có vị Giáo Hoàng nào, kể cả vị Giáo Hoàng lịch sử đầu tiên đến từ Argentina, có khả năng đảo ngược xu hướng của sự tục hóa kéo dài hàng thế kỷ.

Về cuộc khủng hoảng lạm dụng, vị Giám chức nhấn mạnh rằng sự minh bạch là điều có lợi.

“Trước hết, nó tích cực đối với các nạn nhân, những người giờ đây đang được Giáo hội Công giáo và xã hội lắng nghe”, Đức Cha Buenanueva nói. “Các phương tiện truyền thông là một phần của điều này, và hệ thống tư pháp cũng đang thực hiện công việc của mình, với việc các linh mục bị kết án bằng những hình phạt nghiêm khắc và thích đáng”.

Đức Cha Buenanueva là Chủ tịch Hội đồng Mục vụ Bảo vệ Trẻ vị thành niên và Những người trưởng thành dễ bị tổn thương của Hội đồng Giám mục Argentina, một ủy ban mà ngài đã là thành viên kể từ khi được Đức Nguyên Giáo hoàng Benedict XVI bổ nhiệm làm Giám mục vào năm 2008.

Cho đến gần đây, chỉ có một số ít trường hợp giáo sĩ lạm dụng tình dục được biết đến ở Argentina, nhưng ngày càng có nhiều trường hợp đã bị đưa ra công khai. Các vụ việc bao gồm một số nhân vật nổi cộm, từ Đức Giám mục Gustavo Zanchetta cho đến Viện Provolo, nơi một số nhân viên của Giáo hội đã bị cáo buộc tội lạm dụng hàng chục trẻ em khiếm thính.

Phát biểu với Crux trong hơn 90 phút vào cuối tháng 7, Đức Cha Buenanueva thừa nhận rằng ở Argentina, bao gồm cả các giám mục, đã có một phản ứng phòng thủ ban đầu đối với những tiết lộ như vậy.

“Đôi khi, khi tôi cho phép mình đầu hàng [cuộc khủng hoảng và phản ứng của chúng ta với nó], tôi thiết nghĩ rằng chúng ta đang đưa ra những câu trả lời sai tương tự từ tất cả các Hội đồng Giám mục đã phải đối mặt với tình huống, thay vì học hỏi từ những sai lầm của họ”, Đức Cha Buenanueva nói.

Vào năm 2010, ủy ban mà Đức Cha Buenanueva lãnh đạo được giao nhiệm vụ thực hiện “một cuộc nói chuyện giới thiệu” về vấn đề này cho Hội đồng Giám mục, theo chỉ thị của Đức nguyên Giáo Hoàng Benedict XVI, rằng tất cả mọi quốc gia đều phải triển khai những chỉ dẫn về những việc cần làm khi các trường hợp phát sinh và cách thức ngăn chặn vấn nạn lạm dụng tình dục.

“Hãy nhìn lại quá khứ, đó là một cuộc nói chuyện chủ yếu về mặt pháp lý, khám phá cách thức tiến hành về mặt Giáo luật khi một vụ việc phát sinh và cách tự bảo vệ mình khi đối mặt với vấn đề công lý dân sự”, Đức Cha Buananueva nói. “Nó mang tính chất pháp lý và nhằm tránh sự chỉ trích, chứ không mang tính mục vụ”.

Mặc dù nói rằng các giám mục luôn đề cập đến chủ đề này với một sự “đặc biệt tôn trọng”, nhưng Đức Cha Buananueva nói rằng các vị giám mục đồng nhiệm của ngài vẫn cần một lời nhắc nhở rằng cuộc khủng hoảng không phải là điều trừu tượng hay một sự bịa đặt trên phương tiện truyền thông.

“Phản ứng đã trở nên hết sức tích cực, nhưng nó cần thiết cho sự xác quyết rằng đây chính là một vấn đề thực sự, chúng ta phải đối mặt với nó, không khuyến khích các phản ứng phòng thủ, mà chúng ta đã từng có trước đây, giống như mọi nơi khác”, Đức Cha Buananueva nói.

Theo Đức Cha Buenanueva, các giám mục Argentina “đã thực hiện một số bước”, nhưng họ cần phải tiến lên phía trước bất chấp thực tế là quả thực vô cùng khó khăn để tìm ra “một phản ứng chung” bắt nguồn từ việc phòng ngừa vấn nạn này.

“Khi việc phòng ngừa được thực hiện một cách chính xác, bạn phá vỡ sự im lặng và các tình huống được đưa ra ánh sáng”, Đức Cha Buenanueva nói.

Vào tháng 8, các giám mục địa phương đã bắt đầu thực hiện Tự sắc mới của ĐTC Phanxicô, có tựa đề “Vos estis lux mundi” (Anh em chính là ánh sáng thế gian), được công bố vào tháng Năm. ‘Motu proprio’ thiết lập các tiêu chuẩn toàn cầu để báo cáo và điều tra các vụ việc giáo sĩ lạm dụng tình dục.

Đức Cha Buenanueva cho biết thực tế tại Argentina quả thực vô cùng khó khăn, với việc một số Giáo phận nhỏ vốn đã phải chịu đựng “rất nhiều” do cuộc khủng hoảng này, nhưng lại thiếu nhân viên hoặc khả năng đáp ứng thích hợp và kịp thời.

Đức Cha Buenanueva là một trong số những người tin rằng một số khía cạnh của Giáo luật cần phải được sửa đổi, bao gồm cả bí mật thuộc về Giáo hoàng, mà ngài cho biết hầu như cấm một Giáo phận nói với một nạn nhân về những gì đã xảy ra với các cáo buộc của họ. Như vị Giám chức lưu ý, Tổng Giáo phận trước đây của ngài, TGP Mendoza, đã thua trong một vụ kiện dân sự với lý do Giáo hội đã không cung cấp đủ thông tin cho nguyên cáo.

Không có ‘hiệu ứng của Đức Phanxicô’ đối với sự tục hóa của Argentina?

“Về mặt cá nhân, tôi không nghĩ rằng chỉ có một vấn đề”, Đức Cha Buananeva nói. “Có hai thứ cùng tồn tại”.

Cuộc bầu cử lịch sử vị Giáo hoàng đầu tiên người Argentina, Đức Cha Buananeva lập luận, đã khơi dậy “niềm đam mê giống như môn túc cầu” ở đất nước này, nhưng điều này không biến thành “một kinh nghiệm thuyết phục hơn về đức tin”.

“Tiến trình của sự tục hóa mà chúng ta đang trải nghiệm quả thực hết sức sâu sắc” vị Giám chức lưu ý.

Tuy nhiên, Đức Cha Buananeva nói, “sự thúc đẩy truyền giáo của ĐTC Phanxicô, lời mời gọi trở thành một Giáo hội đi ra, những lựa chọn mục vụ mà Ngài tạo ra” có tác động đến cách hành xử của Giáo hội địa phương, Đức Cha Buananeva nói, thúc đẩy một sự thay đổi vốn đã bắt đầu dưới thời của Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio lúc bấy giờ cũng như người tiền nhiệm của ngài với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Argentina, Đức Hồng Y Estanislao Karlic.

ĐHY Karlic, năm nay 93 tuổi, đã khởi động sự đổi hướng  trong Hội đồng Giám mục, Đức Cha Buenanueva nói, với một Giáo hội “tôn trọng hơn đối với các tiến trình mà xã hội Argentina đã trải qua, tôn trọng chủ nghĩa thế tục của nhà nước và quyền tự trị của nhau”.

Trong suốt nhiệm kỳ của ĐHY Karlic, theo Đức Cha Buenanueva, các giám mục đã chấp nhận thái độ mang tính truyền giáo, quy hướng hơn vào Tin Mừng, trở nên hiệp nhất  hơn với tư cách là một Hội đồng Giám mục, không bị chia rẽ vì họ đã vượt qua các đường lối tư tưởng hay thời đại và xa cách hơn trong mối quan hệ với chính quyền địa phương và quốc gia .

ĐTC Phanxicô, Đức Cha Buenanueva cho biết, người đã có thể chỉ định gần một nửa Hội đồng Giám mục trong sáu năm qua, đã giúp đẩy nhanh quá trình đó.

Các cuộc tranh cãi, tuy nhiên, vẫn còn tồn tại. Khi Argentina gần đây tranh luận về việc hợp pháp hóa phá thai lần đầu tiên sau 12 năm – và Quốc hội đã bỏ phiếu chống lại điều này – các nhà quan sát đã đặt vấn đề về thái độ của hàng Giáo phẩm của Giáo hội Công giáo.

Những người coi việc phá thai là một vấn đề đúng đắn của phụ nữ đã cáo buộc các giám mục vì đã can thiệp, trong khi nhiều người coi việc phá thai là một sự tấn công nhằm vào con người thì tuyên bố rằng các giám mục vẫn còn quá dửng dưng trước vấn đề.

Theo Đức Cha Buenanueva, cả cuộc tranh luận về hôn nhân đồng tính, được phê duyệt vào năm 2011, và cuộc tranh luận về vấn đề phá thai vào năm ngoái đã “giáng một đòn”, dẫn đến việc các Giám mục thừa nhận việc Argentina thay đổi văn hóa đến mức nào.

“Thế nhưng người giáo dân là người gánh vác trách nhiệm”, Đức Cha Buenanueva nói. “Họ là những người đã dẫn dắt chúng ta, các giám mục, đặc biệt là vào năm ngoái. Chúng tôi muốn tránh những sai lầm mà chúng tôi đã gây ra vào năm 1988, với luật ly hôn, khi chúng tôi rước ảnh Đức Mẹ Lujan đến quảng trường trước Quốc hội và thách thức các chính trị gia hợp pháp hóa nó ngay trước mặt Mẹ [điều mà họ đã làm]”.

Mặc dù hiểu rằng đó không phải là quan điểm của tất cả mọi người, nhưng Đức Cha Buenanueva cho biết rằng ngài “tôn vinh” thực tế rằng cuộc tranh luận về phá thai đã xảy ra, bởi vì “dù chúng ta có thích hay không, xã hội đã đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự của nó’, và Giáo hội Công giáo “phải can thiệp, mỗi người trong chúng ta theo vai trò của mình”, tôn trọng các quyết định của quốc hội. Trong trường hợp này, Đức Cha Buenanueva lưu ý, “may mắn thay, chúng ta có thể đồng ý”.

Đức Cha Buenanueva cho biết rằng các giám mục và toàn xã hội nói chung, đặc biệt ngạc nhiên với cách các bạn trẻ ủng hộ việc bảo vệ sự sống đã dấn thân, đổ ra đường và trên các phương tiện truyền thông xã hội, trên mạng, “dẫn đầu” những sự việc đang diễn ra với phong trào này ở cấp độ toàn cầu.

Trong cuộc tranh luận năm ngoái, một số trong phong trào ủng hộ việc phá thai ủng hộ sự tách biệt giữa Giáo hội và Nhà nước.  Đức Cha Buenanueva không đồng ý với cụm từ “tách biệt”, nhưng tin rằng “có một sự tự trị ngày càng gia tăng”, và cho phép Giáo hội bảo vệ tự do của mình.

“Giáo hội Công giáo ở đất nước chúng tôi có một sự hiện diện lịch sử quan trọng không cần phải biến mất, nhưng điều đó cho chúng ta một trách nhiệm, chẳng hạn như đối với các tôn giáo khác vốn có thể bị phân biệt đối xử vì họ là một nhóm thiểu số”, vị Giám chức nói.

“Có một vấn đề về cách thức chúng ta giữ vững quan điểm với tư cách là những vị Mục tử trước một xã hội vốn trở nên cởi mở và đa nguyên hơn, tìm kiếm sự hiện diện hữu hình của Giáo hội đặt trọng tâm quy hướng về Tin Mừng chứ không phải quyền lực”, Đức Cha Buenanueva nói. “Chúng ta có sức mạnh của Tin Mừng, nhưng chúng ta không thể là một sức mạnh áp đảo hạn chế các quyền tự do”.

Bất chấp những khó khăn, Đức Cha Buenanueva tin rằng ĐTC Phanxicô đang đối mặt với một viễn cảnh “cho chúng ta thấy một xã hội dường như đang ở trong sự đối lập hoàn toàn với các đề xuất Kitô giáo, giúp chúng ta tự coi mình không phải là những người dự đoán về một tương lai ảm đạm mà coi đây là một thách đố truyền giáo”.

“Điều đó dẫn chúng ta đến một quá trình của sự phân định, bởi vì luôn luôn có một sự phân biệt giữ điều tốt với điều xấu”, Đức Cha Buenanueva nói. “Nhưng tôi tin rằng Chúa Thánh Thần luôn hiện diện trong lịch sử, và Chúa Kitô vẫn là câu trả lời ngày hôm nay đối với những người thế tục tiếp tục tìm kiếm chân lý mà Giáo hội loan truyền”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh