Cơ quan viện trợ Công giáo với chính phủ Hoa Kỳ: ‘Đừng cắt tài trợ viện trợ nước ngoài’

Thứ Hai, 19-08-2019 | 23:03:03

“Chúng tôi kêu gọi chính quyền không hủy bỏ các khoản ngân quỹ hỗ trợ nước ngoài. Chúng tôi đề nghị Quốc hội từ chối bất kỳ hành động thủ tiêu nào nhắm vào các tài khoản với mục đích giảm nghèo và xây dựng hòa bình và đồng thời yêu cầu Chính phủ bắt buộc các khoản ngân quỹ đã được dành riêng trước đó. Các cuộc xung đột và khủng hoảng hiện nay quả thực vô cùng thảm khốc. Sự lãnh đạo tài chính và hợp với luân lý của Hoa Kỳ là điều hết sức cần thiết”, CRS kêu gọi.

Ảnh: Helen Blakesley/CRS

Ảnh: Helen Blakesley/CRS

Dịch vụ Cứu trợ Công giáo (Catholic Relief Services – CRS) đang lên tiếng chống lại việc tái phân bổ có khả năng xảy ra đối với các khoản ngân quỹ của Hoa Kỳ mà Quốc hội dành riêng cho các chương trình hỗ trợ nước ngoài, mà các cơ quan viện trợ cho rằng có thể mất từ 2 tỷ đến 4 tỷ đô la mà họ sẽ sử dụng cho các nỗ lực nhân đạo.

Văn phòng Quản lý và Ngân sách đã yêu cầu tạm hoãn các khoản tài trợ vào tuần trước, yêu cầu “việc tính toán” đối với tất cả các khoản tài trợ chưa được chỉ định chính thức cho các mục đích cụ thể.

Bức thư đã xác định 10 lĩnh vực viện trợ mà quỹ tài trợ sẽ áp dụng, bao gồm việc hỗ trợ phát triển, y tế toàn cầu, đóng góp cho các tổ chức quốc tế, kiểm soát ma túy quốc tế và các hoạt động gìn giữ hòa bình, tờ New York Times đưa tin.

Mặc dù việc đóng băng tài trợ đã được dỡ bỏ vào ngày 9 tháng 8, các nhóm viện trợ vẫn lo ngại rằng chính quyền có thể gửi cho Quốc hội một khoản ngân sách vốn thu được hàng tỷ đô la hỗ trợ nước ngoài, tờ Politico đưa tin.

“Giáo hội địa phương và tổ chức Dịch vụ Cứu trợ Công giáo hợp tác với chính phủ Hoa Kỳ nhằm xóa đói giảm nghèo, giảm bớt tình trạng đau khổ và đồng thời thúc đẩy hòa bình trên toàn thế giới”, theo tổ chức Dịch vụ Cứu trợ Công giáo.

“Việc hủy bỏ một số khoản trong số này và các quỹ giảm nghèo quốc tế khác sẽ hạn chế khả năng của Hoa Kỳ để hỗ trợ các cộng đồng nghèo và dễ bị tổn thương, đối phó với các thách thức về mặt y tế toàn cầu, giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của vấn đề di cư bắt buộc và nâng cao tự do tôn giáo quốc tế, an ninh toàn cầu và gìn giữ hòa bình”.

Việc cắt giảm 4 tỷ đô la từ ngân sách viện trợ chiếm 0,08% ngân sách liên bang dự kiến là 4,5 nghìn tỷ đô la. Tuy nhiên, CRS nói, các khoản tài trợ tạo ra sự khác biệt đáng kể cho hoạt động của họ ở nước ngoài.

“Chúng tôi kêu gọi chính quyền không hủy bỏ các khoản ngân quỹ hỗ trợ nước ngoài. Chúng tôi đề nghị Quốc hội từ chối bất kỳ hành động thủ tiêu nào nhắm vào các tài khoản với mục đích giảm nghèo và xây dựng hòa bình và đồng thời yêu cầu Chính phủ bắt buộc các khoản ngân quỹ đã được dành riêng trước đó. Các cuộc xung đột và khủng hoảng hiện nay quả thực vô cùng thảm khốc. Sự lãnh đạo tài chính và hợp với luân lý của Hoa Kỳ là điều hết sức cần thiết”, CRS kết luận.

Minh Tuệ (theo CNA)

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh