Đức Hồng Y Bo: ‘Myanmar rất cần tình yêu thương, công lý và lòng thương xót’

Chúa Nhật, 18-08-2019 | 14:00:27

Trong mt lá thư mc vmi đưc phát hành, Đc Hng Y Charles Bo ngưi Miến Đin đã suy tư v“Tình yêu ca Thiên Chúa dành cho ngưi dân và các quc gia châu Á”

ĐHY Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Yangon, Myanmar

ĐHY Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Yangon, Myanmar

Đức Hồng Y Charles Bo, Tổng Giám mục Yangon, Myanmar, đã viết một lá thư mục vụ về “những thách thức đối mà người dân Myanmar hiện nay đang phải đối mặt, đặc biệt là khi đất nước này chuẩn bị cho cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2020”.

Tại Myanmar, Đức Hồng Y Bo nói rằng, hiện vẫn còn quá nhiều người “đói, khát, trần truồng, bệnh tật và tù đày” – ám chỉ đoạn Tin Mừng mà trong đó Chúa Giêsu nói, “Những gì các ngươi làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta”. Đức Hồng Y Bo kêu gọi đồng bào của mình “cùng hợp tác với nhau nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực và khủng bố ở nước ta, và đồng thời xây dựng một Myanmar nơi mà tất cả mọi đàn ông, phụ nữ và trẻ em thuộc mọi chủng tộc và tôn giáo sinh ra trên mảnh đất Myanmar đều được công nhận như là những công dân của chúng ta và anh chị em của chúng ta trong nhân loại”.

Khát khao hòa bình

Trong bức thư của mình, Đức Hồng Y Bo nói rằng điều quan trọng là tất cả mọi người phải bảo vệ quyền lợi của mình, trong khi lưu ý rằng “quyền lợi đi kèm với nghĩa vụ. Tự do đi đôi với trách nhiệm”. Tất cả mọi người đều được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa, Đức Hồng Y Bo nói, nhưng cả tại Myanmar và trên toàn thế giới, “hình ảnh của Thiên Chúa mỗi ngày đã bị chà đạp một cách không thương tiếc”.

Nhưng mặc dù Myanmar “đã không biết đến hòa bình thực sự trong rất rất nhiều thập kỷ… trong trái tim và tâm hồn của mỗi người dân ở Myanmar, của mọi chủng tộc và tôn giáo, là một khao khát thực sự đối với hòa bình”. Để có được hòa bình đó, Đức Hồng Y Bo nói, “người dân Myanmar phải học cách yêu mến sự đa dạng của đất nước chúng ta và tìm kiếm sự thống nhất trong đó”.

Đức Hồng Y Bo cũng nói về vai trò cần thiết của quân đội, đặc biệt là trong việc bảo vệ những người vô tội. Cụ thể, thường dân phải được bảo vệ và mọi người dân phải được tiếp cận với viện trợ nhân đạo, bao gồm thực phẩm, nhà ở, thuốc men và giáo dục.

Tdo tôn giáo

Đức Hồng Y Bo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tất cả các quyền và tự do của con người, trong khi đồng thời  chỉ ra quyền “cơ bản” đối với vấn đề “tự do tôn giáo hay tín ngưỡng”. Ngài cũng chỉ ra các mối đe dọa ngày càng gia tăng đối với vấn đề tự do tôn giáo, không chỉ ở Myanmar mà trên khắp châu Á, nơi sự không khoan dung đang có chiều hướng gia tăng. Những người bảo vệ phẩm giá con người, nhân quyền con người và quyền tự do tôn giáo, Đức Hồng Y Bo nói, phải thúc đẩy tất cả những quyền đó cho tất cả mọi người.

Đức Hồng Y Bo cũng đề cập một cách ngắn gọn tới các vấn đề khác, đồng thời thừa nhận việc “có quá nhiều vấn đề cần khám phá một cách chi tiết” trong một thông điệp tương đối ngắn. Đức Hồng Y Bo đề cập cụ thể đến “sự chuyên chế đối với ma túy”, việc khai thác bóc lột môi trường, giáo dục, tình trạng nô lệ và nạn buôn người.

Tình yêu, Công lý và Lòng thương xót

“Trên hết”, Đức Hồng Y Bo kết luận, “lá thư mục vụ này được hình thành bởi tình yêu, được rót vào một khát vọng đối với công lý và được truyền cảm hứng bởi lòng thương xót. Myanmar đặc biệt cần đến ba yếu tố này – tình yêu, công lý và lòng thương xót”.

Giáo hội tại Myanmar, Đức Hồng Y Bo nói, “sẵn sàng trở thành nơi thể hiện lòng thương xót đối với tất cả mọi người, trở thành trung tâm của sự hòa giải, bảo vệ quyền của tất cả mọi người thuộc mọi tôn giáo và sắc tộc, không có ngoại lệ, và đồng thời phá bỏ mọi rào cản và thay thế sự thù hận bằng tình yêu thương”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh