Đào tạo "tinh thần ái quốc" cho các Linh mục Địa phận Mân Đông tại Bắc Kinh. "Liệu đây có còn là Giáo hội Công giáo?"

Thứ Bảy, 17-08-2019 | 13:50:57

Các thành viên của Đảng và Mặt trận Thống nhất, cácGiáo sư Đại học và Giám mục yêu nước đã biến các Linh mục “hầmtrú” trước đâytrở thành các “quan chức nhà nước” hoàn hảo. Một báo cáođược thực hiện bởi Hiệp hội Yêu nước.

dav

Rome (AsiaNews) – “Liệu đây có còn là Giáo hội Công giáo không?”: Đâychính là phản ứng của một thanh niên Trung Quốc đối với văn bảncủa bản dịch đầy đủmà chúng tôi công bố dưới đây, liên quan đến “các khóa đào tạo” được tổ chức tại Bắc Kinhdành cho các linh mục trong Giáo phậnMân Đông (Phúc Kiến)vốn đã gia nhập Hiệp hội Yêu nước. Như đã báo cáo, Mân Đông – vốn là “dự án thí điểm” cho thỏa thuận Trung-Vatican – đã được trao cho Đức Giám mục (Zhan Silu) Vinh Sơn Chiêm Tư Lộc (trước đây bị rút phép thông công, đã được ĐTC Phanxicô giải vạnày) trong khi Đức Giám mục thuộc cộng đồng hầm trú, Đức Giám mục Vinh Sơn Quách Tích Kim (Guo Xijin) đồng ýtrở thành Giám mục phụtá theođề nghị của được ĐTC Phanxicô. Mặc dù vậy, Đức Cha Guo Xijinchưa bao giờ được chính phủ công nhận chính thức bởi vì Bắc Kinh yêu cầu Ngài phải tuân thủ một Giáo hội “độc lập”. Nhiều linh mục – chủ yếu đến từ chi nhánh hầm trú – đã không đồng ý ký. Tuy nhiên một số đã đồng ý với yêu cầu này. Từ ngày 21 đến 27 tháng 7 vừa qua, Đảng cộng sản, cùng với Đức Giám mục Zhan Silu đã tổ chức một khóa “thực tập” tại Bắc Kinh cho những người này, nơi mà các đảng viên, các giáo sư và cán bộ Mặt trận Thống nhất giới thiệu với họ công tác về các linh mục, nhưng người phải tiến lên chủ nghĩa xã hội, Hán hóa Giáo hội, yêu quê hương tổ quốc trước tiên rồi sau đó mới đến tôn giáo, và đồng thời triển khai “một Giáo hội độc lập, tự trị và dân chủ”.

Dưới đây là bản dịch từ bản gốc tiếng Trung của báo cáo về những ngày diễn ra khóa huấn luyện đó, được soạn thảo bởi một thành viên của Hiệp hội Yêu nước Phúc Kiến, ông Đặng Văn Long. Theo phong cách “chính trị” hoàn hảo, tác giả liệt kê các nhà lãnh đạo của Đảng, các dự án được chuẩn bị cho các linh mục, các chuyến viếng thăm các Giám mục Giuse Mã Anh Lâm (Ma Yinglin) và Giám mục (Guo Jincai) Giuse Quách Kim Tài (cả hai trước đây đã bị rút phép thông công, đã được ĐTC Phanxicô giải vạ này). Điều nổi bật nhất đó chính là cụm từ Tin Mừng chỉ được nhắc đến một lần, từ “Chúa Giêsu”, không bao giờ được nhắc đến. Như nhiều chuyên gia đã nhấn mạnh trong những tháng gần đây, Đảng và Mặt trận Thống nhất đang biến Giáo hội Công giáo chính thức trở thành Giáo hội quốc doanh và các linh mục trở thành các “quan chức nhà nước”. Một số người nói rằng điều này cũng xảy ra ở Ý, Pháp và Áo. Điều này có thể nói là như vậy, tuy nhiên, trong những trường hợp đó, khoảng một, nếu không phải nói là hai thế kỷ trước. Liệu có phải Trung Quốc không tự nhận mình là một quốc gia rất hiện đại và là quốc gia tiên phong? (B.C.)

Cina-_Mindong_training_-_2

Từ ngày 21 đến 27 tháng 7, khóa đào tạo về công tác đối với Giáo hội Công giáo Phúc Kiến (Ninh Đức) đã được tổ chức tại Viện Chủ nghĩa xã hội Trung ương. Khóa đào tạo này được tổ chức bởi Viện xã hội chủ nghĩa trung ương, phối hợp với Mặt trận thống nhất của tỉnh Phúc Kiến. Thành viên của Viện Chủ nghĩa xã hội Trung ương và Phó hiệu trưởng Yuan Sha, Phó giám đốc Mặt trận Thống nhất tỉnh Phúc Kiến Wen Xiongyu, ủy ban thường trực của Ủy ban thành phố Ninh Đức và giám đốc của Mặt trận Thống nhất Lin Hong lần lượt tham dự các buổi lễ khai mạc và lễ bế mạc khóa đào tạo. Họ khuyến khích các tham dự viên tham dự khóa đào tạo tìm hiểu về lập trường, vai trò và sứ mạng của họ, đánh gia cao cơ hội cảu khóa đào tạo quý giá này, tích cực nghiên cứu và tham gia vào việc nâng cao phẩm chất tập thể của họ, và dưới sự hướng dẫn của các giá trị cơ bản của chủ nghĩa xã hội, nuôi dưỡng lòng yêu mến quê hương tổ quốc và tôn giáo bằng cách tiếp tục đi theo đường hướng Hán hóa tôn giáo, một con đường phù hợp với xã hội xã hội chủ nghĩa, và cuối cùng là tích cực tham gia vào việc triển khai một Giáo hội độc lập, tự trị và dân chủ.

33 linh mục từ các Giáo xứ khác nhau trong Giáo phận Mân Đông và hơn 20 quan chức tôn giáo đến từ Ninh Đức đã tham gia khóa đào tạo này. Ban tổ chức đã mời một số giáo sư đến từ Đại học Bắc Kinh, Đại học Quốc phòng PLA và Viện Trung ương Xã hội Chủ nghĩa. Họ đã cung cấp những phần trình bày sâu sắc về chủ nghĩa xã hội với các đặc tính Trung Quốc trong thời đại mới của chủ tịch Tập Cận Bình, truyền thống và văn hóa Trung Quốc, việc Hán hóa tôn giáo, tình hình hiện tại ở Trung Quốc và nước ngoài, công việc của Giáo hội Công giáo, chính sách và học thuyết tôn giáo, lịch sử và văn hóa tôn giáo. Trong giờ giải lao, các tham dự viên cũng có cơ hội được tới thăm Học viện Thần học và Triết học của Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc, Hiệp hội Yêu nước và Hội đồng Giám mục, nhận được sự chào đón nồng hậu từ Đức Giám mục Giuse Mã Anh Lâm (Ma Yinglin), Chủ tịch Hội đồng Giám mục Trung Quốc và Đức Giám mục Giuse Quách Kim Tài (Guo Jincai), Phó chủ tịch và Tổng thư ký của Hội đồng Giám mục Trung Quốc. Các bài học và các hoạt động của khóa đào tạo được triển khai xoay quanh chủ đề “Hướng dẫn Giáo hội Công giáo đi theo con đường phù hợp với xã hội xã hội chủ nghĩa”, các phương pháp giảng dạy vô cùng phong phú và nhận được nhiều tràng pháo tay từ các tham dự viên; họ đã kết hợp các bài học được đưa ra bởi các giáo sư chuyên gia với sự tương tác giữa các giáo sư và sinh viên.

Khóa đào tạo chính là một nền tảng vốn tích hợp lý thuyết với thực tiễn, do đó thu được một kết quả rõ ràng là vô cùng tích cực. Kết thúc khóa đào tạo, Đức  Giám mục Giáo phận Mân Đông, Đức Cha Zhan Silu, Phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Trung Quốc, Giám đốc Hiệp hội Yêu nước tỉnh Phúc Kiến và chịu trách nhiệm về khóa học hiện tại đã trình bày về ba kết quả đạt được với khóa đào tạo này: trước tiên, các sinh viên hiểu rõ định hướng phát triển trong tương lai đối với sứ mạng và các giá trị mà một Kitô hữu cần phải có: đó chính là theo đuổi đường lối Hán hóa với quyết tâm cao độ. Thứ hai, các tham dự viên hiểu rõ trách nhiệm mà họ được kêu gọi, với tư cách là linh mục và nhân vật chính của sự tiến bộ xã hội, trong quá trình Hán hóa Công giáo, những người phải hoàn thành chức năng của mình bằng cách đóng góp cho sự thống nhất và hòa hợp của Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc. Thứ ba, họ đã hiểu rõ sứ mạng lịch sử được trao cho họ trong thời đại hiện nay, cụ thể là duy trì sự thống nhất, yêu mến quê hương đất nước và tôn giáo: đây chính là sứ mạng thiêng liêng mà thời đại hiện nay dành cho tất cả mọi Kitô hữu.

“Tôi chân thành hy vọng rằng quý vị sẽ trở lại các Giáo xứ của mình mang theo thành quả của những nghiên cứu này, chia sẻ nó với các tín hữu và đồng thời gieo rắc nó để Giáo xứ của quý vị có thể phát triển một cách lành mạnh và lâu bền”. Đối với tất cả các tham dự viên theo tôn giáo, Đức Cha Zhan Silu nói: “Theo Giáo huấn của Tin Mừng, chúng ta sẽ hoàn thành tất cả mọi nhiệm vụ của mình, xây dựng sự tin tưởng, nghiên cứu và thực hành tinh thần được truyền tải bởi các hội nghị quốc gia và tỉnh về công tác tôn giáo, chúng ta sẽ đào sâu nội dung của Giáo lý Công giáo nhằm thúc đẩy một xã hội hài hòa, tiến bộ và một nền văn hóa tích cực, để thực hiện việc Hán hóa tôn giáo với tinh thần quyết tâm cao độ, chúng ta sẽ tiếp tục đi theo con đường phù hợp với xã hội xã hội chủ nghĩa. Chúng ta phải góp phần tạo ra một thực tại mới trong Giáo phận Mân Đông và Giáo hội Công giáo Phúc Kiến, và thay mặt Giáo phận Mân Đông, chúng ta cũng phải đóng góp cho sự phát triển của Giáo hội tại Trung Quốc”.

Minh Tuệ (theo Asia News)

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh