Đức TGM Cordileone: “Kitô hữu phải đóng vai trò như là ‘lương tâm của xã hội’, bằng cách phản đối việc phá thai”

Thứ Năm, 15-08-2019 | 13:41:29

“Kitô hữu phải đóng vai trò  như là ‘lương tâm của xã hội’, bằng cách phản đối việc phá thai”,Đức TGM Cordileone phát biểu vào cuối Tuần Cửu Nhật cầu nguyện nhằm phản đối một dự luật buộc các trường đại học nhà nước phải dự trữ các loại thuốc phá thai. Việc tìm kiếm những điều tốt đẹp cho “những người chịu thiệt thòi và không có khả năng tự bảo vệ nhất” chính là hình thức cao nhất của việc đóng vai trò như là lương tâm luân lý của xã hội, Đức TGM Cordileone nói, và đồng thời cũng chính là một lời chứng rõ ràng và cụ thể nhất cho tình yêu của Thiên Chúa.

Đức TGM Salvatore Cordileone (Ảnh CNS / Debra Greenblat, Văn phòng Sự Sống & Phẩm giá Con người TGP San Francisco)

Đức TGM Salvatore Cordileone (Ảnh CNS / Debra Greenblat, Văn phòng Sự Sống & Phẩm giá Con người TGP San Francisco)

Đức Tổng Giám mục Salvatore J. Cordileone Địa phận San Francisco kêu gọi các Kitô hữu trở thành “lương tâm luân lý của xã hội”, trong Thánh lễ bế mạc Tuần Cửu Nhật cầu nguyện nhằm phản đối dự luật phá thai sắp tới.

Từ ngày 3 tháng 8 đến ngày 11 tháng 8, các Giáo phận và Tổng Giáo phận tại California đã cùng nhau sốt sắng tham dự Tuần Cửu Nhật cầu xin sự can thiệp của Đức Mẹ Guadalupe nhằm đánh bại một biện pháp được Thượng viện tiểu bang phê chuẩn, S.B. 24, vốn sẽ yêu cầu các trung tâm y tế của các trường đại học và cao đẳng tiểu bang dự trữ các loại thuốc phá thai.

Quốc hội dự kiến sẽ sớm tiếp nhận dự luật sau khi Cơ quan lập pháp trở lại sau kỳ nghỉ vào ngày 12 tháng 8.

Trong bài giảng của mình trong Thánh lễ 9 giờ sáng tại Nhà thờ Chính Tòa St Mary, Đức Tổng Giám mục Cordileone đã nói về biểu hiện của văn hóa sự chết trong xã hội và về việc các Kitô hữu phải làm thế nào để có thể phản ứng với nó.

Đức TGM Cordileone bắt đầu bằng cách trích dẫn một bài xã luận gần đây của tờ New York Times kêu gọi việc nắm lấy các giá trị cơ bản vốn đã gắn kết xã hội Mỹ với nhau về phương diện lịch sử. “Ý tưởng đó chính là bằng cách tập trung vào thiện ích chung, chúng ta có thể khôi phục lại cảm thức về sự suy đồi chung”, Đức TGM Cordileone nói.

“Đây chính là một quan điểm mà tất cả chúng ta đều có thể đồng tình, chắc chắn chúng ta ở đây trong nhà thờ, chắc chắn đây là điều mà tất cả chúng ta ở đây sẽ đều đồng tình”, Đức TGM Cordileone tiếp tục. “Tuy nhiên, hãy suy nghĩ về điều đó, hãy suy nghĩ về điều đó một cách sâu sắc. Liệu thực sự có thể khôi phục lại cảm thức về sự suy đồi chung khi chúng ta xem xét những sự việc đang xảy ra ở đất nước chúng ta?”.

Xã hội không chỉ chấp nhận việc phá thai, Đức TGM Cordileone nói, mà còn tôn vinh sự tồn tại của nó, đồng thời coi đó như là “sự tiến bộ và là dấu hiệu của một xã hội đã được khai sáng”. Tác động có tính chất tàn phá của việc phá thai đối với những phụ nữ thiếu thốn tình yêu thương, sự quan tâm và hỗ trợ để đưa ra một sự lựa chọn đối với sự sống, sự thờ ơ của xã hội đối với hoàn cảnh của họ, Đức TGM Cordileone nói, đã bị che đậy.

“Liệu thực sự có thể có một cảm thức về sự suy đồi chung nếu đây là trường hợp? Có lẽ ở mức độ hời hợt, có lẽ chúng ta có thể lịch thiệp với nhau, nhưng ở mức độ sâu sắc hơn của các giá trị được chia sẻ, có một cuộc khủng hoảng đang diễn ra”.

Mặc dù có vẻ như “triều cường đang chuyển hướng” và các khoản tiền cho việc phá thai đã trở nên rõ ràng và ít bị từ chối hơn, Đức Tổng Giám mục Cordileone cho biết rằng sự nghiệp ủng hộ việc bảo vệ sự sống vẫn còn nhiều điều phải làm, đặc biệt là trong lĩnh vực chính trị, nơi mà các chính trị gia cảm thấy cần phải trở thành “những người ủng hộ phá thai hết mức có thể để tự biến mình thành những ứng cử viên khả thi”.

Đối với những người muốn xây dựng một nền văn hóa của sự sống, Đức TGM Cordileone nói, các bài đọc Chúa nhật 11 tháng 8 quả là đặc biệt hữu ích, cung cấp các bài học về bản sắc, sự cảnh giác thận trọng và tinh thần bác ái đối với các tín hữu.

Giống như dân Israel trong Lễ Vượt Qua đầu tiên, các Kitô hữu bắt nguồn từ một sự kiện lịch sử vốn mang lại “sự chắc chắn về hy vọng về sự giải thoát của Thiên Chúa vào giờ của Người và theo cách của Người”.

Việc biến bản sắc đó trở thành hành động đồng nghĩa với việc các Kitô hữu phải trở nên “nhạy bén” và có khả năng chống lại việc bị lừa dối bởi những thói quen thế tục, các quy ước chính trị hoặc những áp lực về mặt văn hóa. Thay vào đó, Đức TGM Cordileone nói, làm thế nào để các Kitô hữu biến Tin Mừng trở thành nền tảng cho mọi suy nghĩ và hành động của họ giữa thế giới và đồng thời “đóng vai trò như là lương tâm của xã hội”, mà điều đó chỉ có thể xảy ra nếu họ sống đức tin với sự ngay lành.

“Nếu như các Kitô hữu không hoàn thành vai trò này, có lẽ đó là do quá nhiều người trong số họ đã bị tha hóa trong lối suy nghĩ và trong cách hành xử của chính họ, ở khía cạnh các nhân cũng như công khai”, Đức TGM Cordileone nói. “Chúng ta phải nhận thức rõ hơn và vì vậy chúng ta sẽ phải giữ tiêu chuẩn cao hơn”,

Giới răn bác ái chính là một nghĩa vụ đối với các Kitô hữu, và “Điều có thể trở thành một hành động bác ái tuyệt vời hơn đó chính là việc bảo vệ những người không có tiếng nói để tự bảo vệ mình?, Đức TGM Cordileone nói. “Chính bởi những hành động bác ái như vậy thay mặt cho người nghèo, những người không có khả năng tự vệ và bị gạt ra bên lề, chúng ta tự trang bị cho đời sống mai sau trên thiên đàng”.

Việc tìm kiếm những điều tốt đẹp cho “những người chịu thiệt thòi và không có khả năng tự bảo vệ nhất” chính là hình thức cao nhất của việc đóng vai trò như là lương tâm luân lý của xã hội, Đức TGM Cordileone nói, và đồng thời cũng chính là một lời chứng rõ ràng và cụ thể nhất cho tình yêu của Thiên Chúa.

“Chính Thiên Chúa đã tạo dựng chúng ta và ban cho chúng ta sự sống và tình yêu. Vậy chúng ta hãy yêu thương để rồi chúng ta có thể có được sự sống và làm cho nó được trở nên trọn vẹn”.

Nếu như Quốc hội thông qua S.B. 24, sau đó nó sẽ được gửi đến Thống đốc Gavin Newsom để được ký duyệt. Một dự luật tương tự cũng đã được thông qua vào năm ngoái nhưng đã bị phủ quyết bởi Thống đốc Jerry Brown lúc bấy giờ.

Nếu như S.B. 24 trở thành luật, các trường cao đẳng và đại học công lập bang bang sẽ phải cung cấp RU-486, một hợp chất hóa học, được sử dụng dưới dạng thuốc viên, có thể gây sảy thai ở phụ nữ mang thai đến 10 tuần bằng cách ngăn chặn hóc-môn progesterone cần thiết cho việc duy trì thai kỳ.

Nó bao gồm hai loại thuốc: RU-486, hay còn gọi là Mifepristone và Prostaglandin, còn được gọi là Misoprostol, có tác dụng kích thích việc co bóp tử cung và được uống hai ngày sau khi uống viên thuốc đầu tiên để trục xuất thai nhi ra khỏi tử cung.

Sáng kiến Tuần Cửu Nhật cầu nguyện được khởi xướng bởi Đức Giám mục Jaime Soto. Cùng với Tổng Giáo phận San Francisco, Tổng Giáo phận Los Angeles và các Giáo phận khác như San Jose, Stockton, Orange và San Bernardino cũng tham gia sáng kiến cầu nguyện.

Minh Tuệ (theo Catholic Herald)

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh