Mừng lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời tại Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao

Thứ Tư, 14-08-2019 | 21:34:38

Trong Năm thánh kỷ niệm 60 năm Đức Mẹ Tà Pao này, dịp hành hương của tháng 8 gần với lễ Giáo Hội kính trọng thể Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, nên cộng đoàn hành hương đã cùng quy tụ về bên Mẹ Tàpao mừng lễ. Đây cũng là tháng mà Trung tâm đã dành riêng cho giới trẻ và ca viên của các ca đoàn trong giáo phận Phan Thiết về hành hương nhận ơn toàn xá.

48528877216_4b49192794_z

Ngày 12/8/2019
1. Rước kiệu, lần chuỗi Mân Côi, dâng hoa tung hô Mẹ.
Như thường lệ đúng 19:00, chương trình bắt đầu với cuộc rước kiệu Đức Mẹ và lần chuỗi Mân Côi. Dù thời tiết mưa gió, lạnh lẽo nhưng hơn 1.000 lượt khách hành hương vẫn ngồi đó che dù bất chấp cơn mưa rơi nặng hạt, sốt sắng đọc từng lời Kinh Mân Côi và hướng về Đức Mẹ Tàpao nguyện cầu. Buổi tối hôm nay thêm phần đặc biệt hơn sau lần chuỗi, khi có các sơ Tu đoàn Nữ Bác Ái Xã Hội múa một bài dâng hoa tung hô Đức Mẹ.
2. Học hỏi giáo lý
Tiếp đó là buổi học hỏi giáo lý do cha Gioan Trần Ngọc Trung hướng dẫn. Thời gian vỏn vẹn cho phần này chưa đến 15 phút, nhưng cha đã khéo léo chia sẻ cho cộng đoàn hiểu về đề tài “Noi gương Mẹ Maria, chúng ta thực hành lời Chúa dạy”.  Cha đã đặt ra câu hỏi tại sao chúng ta phải lắng nghe và thực hành lời Chúa dạy như Đức Mẹ Maria? Rồi cha trả lời và phân tích cho cộng đoàn hiểu sâu hơn về ba lý do sau:48529059487_fa4ae9446d_z
  • Thứ nhất, vì đó là con đường dẫn đến hạnh phúc thật.
  • Thứ hai, vì khi chúng ta tỏ lòng yêu mến của chúng ta với Chúa, chúng ta sẽ được Chúa yêu thương; nói khác đi nghĩa là ai yêu Chúa sẽ được Chúa yêu lại.
  • Và thứ ba, chúng ta lắng nghe và thực hành lời Chúa dạy để được gia nhập và gia đình của Chúa.
Do đó, chính Mẹ Maria là mẫu gương cho chúng ta về đời sống “Xin Vâng”, “Xin Vâng” trong mọi hoàn cảnh để chỉ biết lắng nghe và thực hành lời Chúa dạy. Xin cho mỗi người chúng ta cũng biết noi gương mẹ sống và thực hành Lời Chúa mỗi ngày…
3. Chầu Thánh Thể
Sau giờ học hỏi Giáo lý, cha Tổng đại diện Giuse Hồ Sĩ Hữu đã chủ sự giờ Chầu Thánh Thể để cùng với Đức Maria tạ ơn và tôn vinh Thiên Chúa. Giờ cầu nguyện buổi tối ngày 12 này kết thúc sau phép lành Thánh Thể lúc 20 giờ.
Ngày 13/8/2019
1. Giờ khấn Đức Mẹ
Lúc 6 giờ 30’ sáng, cộng đoàn hành hương cùng với cha chủ sự hướng về Đức Mẹ Tàpao dâng lên những ý nguyện cầu, cùng nhau suy niệm Lời Chúa và cầu nguyện, hát ca tôn vinh Mẹ.
2. Thánh lễ trọng thể mừng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời
Đức cha Giám quản Tông Tòa Giáo phận Phan Thiết – Tôma Nguyễn Văn Trâm – đã chủ sự thánh lễ trọng thể mừng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời hôm nay. Cùng đồng tế với ngài có 58 linh mục trong và ngoài giáo phận. Có khoảng trên năm ngàn khách hành hương cùng tham dự.
Trong lời mở đầu trước khi bước vào thánh lễ, Đức cha đã mời cộng đoàn hành hương chiêm ngưỡng gương sống đức tin và đức ái của Đức Mẹ Maria. Đức cha còn đặc biệt nhắn các bạn trẻ và ca viên của ca đoàn các giáo xứ hãy làm chứng cho niềm tin của chúng ta vào Đức Giêsu Kitô và xin Mẹ dẫn ta đến với Chúa Giêsu con của Mẹ.
48528866471_debbd08f85_zTrong phần chia sẻ sau Tin Mừng hôm nay, Đức cha chủ sự một lần nữa mời mọi người hãy sống như Mẹ Maria đã sống và hãy làm như Mẹ Maria đã làm làm đó là: luôn biết hướng lòng về Phúc Lộc Quê Trời và hãy mang niềm hy vọng được lên trời như Mẹ; hãy nên hòm bia Thiên Chúa mang Chúa trong linh hồn, trong trái tim, để đem Chúa đến cho mọi người, cho mọi người nhận ra Thiên Chúa đang hiện diện trong mỗi người chúng ta và trong mọi người; hãy bắt chước noi gương sống của Mẹ bởi Hồng Ân chỉ dành cho những ai biết lắng nghe và thực hành lời Chúa dạy. Mẹ đã luôn âm thầm như một nữ tỳ trung tín ẩn khuất để phục vụ Chúa Giêsu khi Ngài còn ở trần gian, chúng ta cũng được mời gọi tiếp tục lên đường với Mẹ, mở ra nhiều cuộc thăm viếng để làm bừng sáng lên lời kinh Magnificat, đến với mọi người bằng tất cả tình yêu và lòng thương xót như Đức Maria vậy…
Thánh lễ tiếp tục được diễn ra dưới tiết trời mát mẻ của núi rừng Tàpao buổi sáng, trong bầu khí linh thiêng và sốt sắng.
Trước khi nhận phép lành trọng thể của ngày hành hương, đại diện của giới trẻ và các ca viên dâng lời cảm ơn Đức cha, quý cha và cộng đoàn. Kế đó Đức Cha đã làm phép nước, ảnh tượng cùng với các tràng chuỗi mân côi cho cộng đoàn hiện diện.
Thánh lễ kết thúc lúc 8 giờ 15’ cùng ngày, cộng đoàn nhận phép lành toàn xá của Năm Thánh qua Đức cha chủ sự rồi ra về trong hy vọng và bình an.

Ban Truyền thông Giáo phận Phan Thiết

Tin mới

maxresdefault

Bolivia

original_1415273714


GMVNGHCGTG_Full_550561

Đức Hồng Y Krajewski cho thấy trung tâm tị nạn mới dành cho người vô gia cư mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã khánh thành vào ngày 11 tháng 11 năm 2019. (Tín dụng: Paulina Gudzik.)

9Z2A3845

thai

Nhà thờ Đức Mẹ bị  đốt phá hôm 12/11

Giáo hoàng Francis dự kiến sẽ đến thăm Nagasaki và Hiroshima trong chuyến thăm Nhật Bản. (ANSA)

11-16-2019-dai-phuc

CINA-VATICANO-_Guo_Xijin_-_1

youcat

THAILANDIA-VATICANO_-_1112_-_Papa

Bữa trưa của Giáo hoàng với người nghèo

Người Rohingya di cư trên một chiếc thuyền ngoài khơi đảo Koh Lipe phía nam Thái Lan ở biển Andaman vào ngày 14 tháng 5 năm 2015. Giáo hoàng Francis có thể sử dụng chuyến thăm Thái Lan để nhắc nhở thế giới về cuộc khủng hoảng Rohingya. (Ảnh: Christophe Archambault/AFP)

191114 - CÁO PHÓ ÔNG CỐ CHA ANTÔN ĐINH BÁ CẨN

tanz

Những người biểu tình tham gia một cuộc biểu tình ở Brussels, Bỉ, vào ngày 1 tháng 10, kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Cuộc biểu tình được tổ chức bởi Đại hội Uyghur Thế giới, Chiến dịch quốc tế hướng về Tây Tạng, Tổ chức các quốc gia và dân tộc chưa được đại diện, Hiệp hội Uyghur Bỉ và Cộng đồng Tây Tạng ở Bỉ (Ảnh: AFP)

denver 5