Lần đầu tiên giáo dân tham dự Thượng Hội đồng của Giáo hội Công giáo Chaldean

Thứ Ba, 13-08-2019 | 19:03:49

ĐHY Sako nhấn mạnhrằng điều quan trọng là phải chú ý đến quan điểm của giáo dân và đồng thời “hỗ trợ sự tham gia của tất cả mọi người vào đời sống của Giáo hội tại một thời điểm quan trọng như vậy trong lịch sử Giáo hội. “Những người giáo dân, bất kể nam nữ, là những thành viên và đối tác của Giáo hội của chúng ta bởi vì đức tin và chức tư tế chung của họ”, ĐHY Sako nói.

20180223T1101-14847-CNS-IRAQ-CATHOLICS-LENT_800-690x450

Giáo hội Công giáo Chaldean vừa bế mạc một hội nghị kéo dài một tuần tại Ainkawa, một vùng đất Kitô giáo ở thành phố Irbil phía bắc Iraq, mà trong đó, giáo dân từ các Giáo phận khác nhau tại Trung Đông và cộng đồng người Do Thái sống tha hương lần đầu tiên cũng tham gia.

Thượng Hội đồng, được tổ chức từ ngày 4-10 tháng 8 theo lời mời của Đức Hồng Y Louis Sako, Thượng Phụ Công giáo Chaldean, đã quy tụ các nhà lãnh đạo Giáo hội và giáo dân từ Iraq, Hoa Kỳ, Syria, Iran, Lebanon, Ai Cập, Canada, Úc và Châu Âu để thảo luận những vấn đề quan trọng đối với tương lai của Giáo hội tại Iraq và trên toàn thế giới.

ĐHY Sako nói rằng điều quan trọng đó chính là phải chú ý đến quan điểm của giáo dân và đồng thời “hỗ trợ sự tham gia của tất cả mọi người vào đời sống của Giáo hội” tại một thời điểm quan trọng như vậy trong lịch sử Giáo hội. “Những người giáo dân, bất kể nam nữ, là những thành viên và đối tác của Giáo hội của chúng ta bởi vì đức tin và chức tư tế chung của họ”, ĐHY Sako nói.

ĐHY Sako cho biết rằng điều cần thiết đó chính là “phải tận dụng lợi thế đối với Đặc sủng của giáo dân” trong việc phục vụ Giáo hội trong khoảng thời gian mà ngài mô tả là thời điểm cực kỳ khó khăn ở Iraq và Syria đối với hàng ngàn Kitô hữu Iraq vốn bị buộc phải từ các bỏ cộng đồng tổ tiên của họ, bao gồm cả ở Mosul và đồng bằng Ninevah.

“Đây quả là một cơ hội tốt để chúng ta tìm hiểu về tình hình phức tạp của Giáo hội Chaldean tại Iraq và cộng đồng người Do Thái sống tha hương, bao gồm cuộc chiến với tình trạng di tản của người dân, việc giết chóc và sự hủy diệt cũng như những mốibận tâm và lo ngại hiện tại về tương lai”, ĐHY Sako phát biểu với các tham dự viên tham dự.

“Trong những hoàn cảnh khó khăn như vậy, đức tin của chúng ta sẽ hướng dẫn chúng ta để chúng ta gieo rắc niềm hy vọng, niềm vui và sự bình an nơi tâm hồn của những người mà chúng ta phục vụ; tôn trọng họ và đồng thời tạo mối quan hệ thân thiện với họ, nếu không, chúng ta sẽ không thể trưởng thành, không thể cải thiện và không thể được tin tưởng, nhưng lại đánh mất uy tín của mình. Do đó, chúng ta bước theo con đường của ‘sự hoán cải truyền giáo’ với tất cả các khía cạnh của nó”, ĐHY Sako nói.

Đức Tổng Giám mục Chaldean Yousif Thomas Mirkis Địa phận Kirkuk, Iraq, phát biểu với Catholic News Service qua điện thoại rằng sự tham gia của giáo dân trong hai ngày của Thượng Hội đồng, từ ngày 6-7 tháng 8, quả thực là “một kinh nghiệm hết sức tuyệt vời”.

“Chúng tôi hy vọng đó chính là một sự khởi đầu tốt đẹp cho những sự tham gia khác trong tương lai. Những bước đi đầu tiên quả là mới mẻ và đồng thời mở ra khả năng những viễn cảnh khác cho tương lai”, Đức TGM Mirkis chia sẻ với 16 giáo dân tham dự hội nghị.

Các tham dự viên tham dự hội nghị bao gồm bốn nữ giáo dân. Trong số đó có Nữ tu Maryam Yalda Shabo, Bề trên Tổng Quyền Dòng Con Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, đại diện cho các Hội Dòng tại Iraq.

Đức TGM Mirkis cho biết các cuộc thảo luận tập trung vào các vấn đề như “phụng vụ, cầu nguyện và bản dịch các ngôn ngữ được sử dụng trong các buổi phụng vụ của cộng đồng Do Thái”.

Các Giám mục cũng sẽ được bổ nhiệm cho các thị trấn quan trọng tại các khu vực chủ yếu là người Kurd ở miền bắc Iraq vốn đangtrải nghiệm sự tăng trưởng, một phần là do sự di tản của các Kitô hữu.

“Chúng tôi cần một Giám mục cho Giáo phận Zakho bởi vì Giáo phận này hiện đang trên đà phát triển. Chúng tôi sẽ chia các Giáo phận trong khu vực của người Kurd. Amadiya và Duhok sẽ được nâng lên hàng Giáo phận, trong khi Zakho sẽ được tách thành một Giáo phậnkhác”, Đức TGM Mirkis giải thích.

Vào tháng 1, Đức Tổng Giám mục Najib Mikhael Moussa của Mosul, Iraq trở thành vị Giám chức đầu tiên được bổ nhiệm kể từ khi các Kitô hữu bị lực lượng Nhà nước Hồi giáo trục xuất khỏi thành phố vào năm 2014.

“Vị Giám chức đang nỗ lực hết sức mình để giúp đỡ các Kitô hữu, nhưng chúng ta biết rằng tình hình hiện tại quả thực hết sức khó để khuyến khích người dân quay trở lại bởi vì nhiều vấn đề, bao gồm các trường đại học, (trường học, bệnh viện và cơ sở hạ tầng khác nhau) đang chờ đợi sự trở lại của họ”, Đức TGM Mirkis nói.

Trong tuyên bố cuối cùng, các tham dự viên tham gia hội nghị đã cam kết “tiếp tục hỗ trợ cho những người bị buộc phải di dời để giúp họ quay trở về, xây dựng nhà cửa và cung cấp cho họ nguồn sinh kế”.

Các khuyến nghị khác bao gồm: Giáo hội Chaldean đảm nhận vai trò quan trọng của mình với tư cách là trung gian hòa giải với các Kitô hữu khác và các thành phần khác nhau trong cơ cấu xã hội như một bức tranh khảm của Iraq; thành lập Quỹ thống nhất Chaldean để hỗ trợ các dự án chung và các chương trình viện trợ khẩn cấp; tổ chức một hội nghị về giới trẻ Chaldean vào mùa xuân năm 2020 đề cập đến vấn đề đức tin, hôn nhân và ơn gọi; công việc đào tạo huấn luyện đang diễn ra để phát hiện các vụ lạm dụng; và chuẩn bị cho Hội nghị Giáo dân Chaldean vào năm 2022.

Đức Tổng Giám mục Maronite Joseph Soueif Địa phận Cipro, Cyprus, đã tạo bầu khí cho các cuộc tranh luận củ Thượng Hội đồng bằng cách chủ trì cuộc tĩnh tâm trong hai ngày đầu tiên của hội nghị.

Khi hội nghị khai mạc, ĐHY Sako đã nhận xét về những thách thức mà Giáo hội Công giáo Chaldean hiện đang phải đối mặt trong một bức thư gửi ĐTC Phanxicô.

“Chúng ta có thể nói rằng đó luôn luôn là ‘Giáo hội của các vị anh hùng tử đạo’. Thậm chí ngay cả các anh chị em Hồi giáo của chúng ta phải chịu đựng đau khổ mỗi ngày và hy vọng rằng trong nỗi đau chung, những nẻo đường hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn có thể được mở ra”, ĐHY Sako nói.

Kế đến, ĐHY Sako phát biểu với các tham dự viên tham gia hội nghị rằng, “Chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho Giáo hội của chúng ta, đặc biệt, cho chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tới Iraq vào thời điểm mang tính bước ngoặt này trong lịch sử của chúng ta, bởi vì sự hiện diện và khuyến khích của Ngài chính là điều mà chúng ta thực cần lúc này”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Tin mới

Các tôn giáo lớn trên thế giới

Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher. Ảnh: CNA

8-25-2019-le-chua-nhat-20h

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

Một người lính cứu hỏa Rio Branco đang chiến đấu với ngọn lửa tại Amazon thuộc lãnh thổ Brazil (ANSA)

Sơ Enedina thuộc Dòng Nữ Tử Bác Ái dạo bước cùng với dân làng sau khi chia tay. Vị Nữ tu người Tây Ban Nha rời Ấn Độ vào ngày 20/8 sau khi chính phủ từ chối gia hạn visa. (Ảnh được cung cấp)

Công giáo Trung Quốc bị chia rẽ giữa Hiệp hội Yêu nước Công giáo Trung Quốc do nhà nước giám sát và Giáo hội hầm trú tuyên thệ trung thành với Vatican. Ảnh: AFP

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Candles_Credit_Unsplash_3_CNA

69104073_382776525981870_4267080249440731136_n

Những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống tập trung tay cầm biểu ngữ bên ngoài Tòa nhà Quốc hội New South Wales, Sydney hôm 1/8/2019. (Ảnh: Giovanni Portelli/Right To Life NSW)

68876293_2372295022846265_7997901224584151040_o

Sông Amazon. Ảnh:  Eduardo Berdejo/ACI Prensa

hong-kong-proteste-cattolici.jpg.pagespeed.ce._13Gje1rQ-

Sự kiện ‘Corridori Umanitari’ tại sân bay Fiumicinio ở Rome, Ý, nơi 70 người tị nạn được chào đón vào ngày 24/10/2016. Ảnh: Lucia Ballester/CNA.

wind-farm-1200-800

IMG_0582

Một nhóm cực bảo thủ cực hữu của Công giáo Hoa Kỳ đã thúc đẩy một cuộc đảo chính chống lại ĐTC Phanxicô (Ảnh: ALESSANDRA TARANTINO/AP)

youcat

1565867280