‘Hành trình thượng hội đồng’ ở Đức sẽ làm thay đổi thế giới Công Giáo?

Thứ Ba, 13-08-2019 | 19:09:25

Tại sao phụ nữ không được phong chức phó tế hay linh mục? Luật buộc về độc thân linh mục có còn là cách thức tốt nhất để sống đời sống linh mục trong thế kỉ thứ 21? Giáo Hội Đức nên phản ứng như thế nào với cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục? Theo chương trình được công bố bởi hội đồng Giám mục Đức, tất cả các chủ đề này sẽ là một phần của cuộc “hành trình thương hội đồng”.

Những người tuần hành ở bên ngoài hội nghị các Giám Mục Đức mùa xuân ở Lingen vào ngày 11 tháng 3 năm 2019. Nạn lạm dụng tình dục và nhu cầu cải cách đã làm thay đổi Giáo Hội Đức, Đức Hồng Y Reinhard Marx ở Munich phát biểu vào ngày 14 tháng 3. (ảnh CNS /Harald Oppitz, KNA)

Những người tuần hành ở bên ngoài hội nghị mùa xuân của các Giám Mục Đức ở Lingen vào ngày 11 tháng 3 năm 2019. Nạn lạm dụng tình dục và nhu cầu cải cách đã làm thay đổi Giáo Hội Đức, Đức Hồng Y Reinhard Marx ở Munich phát biểu vào ngày 14 tháng 3. (ảnh CNS /Harald Oppitz, KNA)

Tất cả mọi thứ có lẽ sẽ được đặt lên bàn thảo luận – những câu hỏi về các vấn đề giới tính cũng như cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục, việc tấn phong linh mục cho phụ nữ và luật độc thân linh mục. Đây sẽ là lần đầu tiên các Giám mục và người dân Đức có một cuộc đối thoại và điều này có thể làm thay đổi Giáo hội. Ngay cả Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cảm thấy sự cần thiết của việc trao đổi vấn đề bằng cách đối thoại, như đã đề cập đến trong bức thư ngài gửi các thành phần dân Chúa ở Đức nêu lên một số rào cản có thể xảy đến trong cuộc đối thoại sắp đến.

Nói rõ hơn, cuộc hành trình mà những người Công Giáo Đức chuẩn bị thực hiện không phải là một thượng hội đồng chính thức. Một thượng hội đồng chính thức cần phải được Vatican thông qua, tuân theo những qui định rất nghiêm ngặt và được tổ chức bởi Giáo Triều.

Người Công Giáo Đức đang dấn thân vào một cuộc “hành trình thượng hội đồng”, nhưng cuộc hành trình này hứa hẹn sẽ là cuộc hành trình đầy khó khăn vì nó tập trung vào những chủ đề mà Giáo hội thường tránh đề cập đến như: Tại sao phụ nữ không được phong chức phó tế hay linh mục? Luật buộc về độc thân linh mục có còn là cách thức tốt nhất để sống đời sống linh mục trong thế kỉ thứ 21? Giáo Hội Đức nên phản ứng như thế nào với cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục? Theo chương trình được công bố bởi hội đồng Giám mục Đức, tất cả các chủ đề này sẽ là một phần của cuộc hành trình.

Việc thực hiện cuộc hành trình thượng hội đồng theo cách thức đối thoại giữa các Giám mục và giáo dân Đức trong vị thế bình đẳng là chưa từng có tiền lệ, theo một số đại diện giáo dân ở Đức. Họ sẽ đại diện cho tổ chức Ủy Ban Trung tâm của người Công Giáo Đức (ZdK), tổ chức lớn nhất của giáo dân trên quốc gia này. Theo ông Thomas Sternberg, chủ tịch Zdk và trưởng đoàn đại biểu giáo dân, tất cả những quyết định được đưa ra thực hiện đều rất dân chủ và minh bạch, với sự trao đổi giữa hai bên.

Tại sao Giáo hội Đức lại quyết định thực hiện cuộc hành trình theo cách thức mới mẻ này?

Những tin tức trên Tivi ở Đức gần đây sẽ để lại cho người xem ấn tượng không mấy tốt đẹp về Giáo hội Công Giáo. Việc phơi bày những vụ bê bối mới hầu như được phát sóng mỗi ngày. Mùa thu năm ngoái, một cuộc điều tra đã cho thấy có hơn 3000 vụ lạm dụng tình dục trong những thập niên gần đây. Phong trào “Maria 2.0” đã kéo theo việc phụ nữ Công Giáo trên khắp nước Đức từ bỏ thánh lễ trong một “cuộc biểu tình” chống lại phân biệt giới tính trong Giáo hội và việc loại trừ phụ nữ khỏi đời sống linh mục.

Dưới sự tác động mạnh của các thông tin tiêu cực hầu như liên tục, con số những người rời bỏ Giáo hội đã gia tăng đến mức báo động, theo báo cáo thường niên của hội đồng Giám mục. Ở Đức, chính phủ sẽ thu “thuế Giáo hội” từ những công dân đăng kí là người Công Giáo và sử dụng vào việc hỗ trợ các hoạt động của Giáo hội. Rất nhiều những “người rời bỏ” nói rằng gánh nặng về thuế là một phần của lí do mà họ xa rời Giáo hội, một thủ tục hành chính ở Đức, giống như việc li dị hay đăng kí khai sinh. Một số đông khác thì cho rằng họ chỉ đơn giản là không còn lòng tin vào Giáo hội nữa. Trong năm 2018, hơn 200,000 người Đức đã chính thức rời khỏi Giáo hội Công Giáo, con số lớn nhất kể từ sau thế chiến thức II.

Những tin tức xấu không ngừng và số lượng người bỏ đạo tăng nhanh đã buộc các Giám mục Đức giải quyết vấn đề một cách minh bạch và dân chủ.

“Có thể nói dân chủ đã luôn là một phần của Giáo hội. Ta có thể thấy qua việc các Đức Hồng Y đã bầu nên Giáo Hoàng”, Ông Sternberg nói. Ông là một trong số những đại diện sẽ tham dự cuộc đối thoại với các vị Giám mục. Với tư cách là cựu chính trị gia, ông đã quen với việc đưa ra những quyết định theo cách thức dân chủ và ông cũng mong muốn Giáo hội thực hiện theo cách này. Ông tràn đầy hi vọng vào cuộc hành trình thượng hội đồng mà các vị Giám mục chuẩn bị thực hiện. “Chúng ta có thể trò chuyện và bàn luận cùng với nhau. Chúng ta chỉ có thể hi vọng vào sức mạnh của sự tranh luận,” ông chia sẻ thêm.

Quá trình đối thoại được dự kiến sẽ bắt đầu vào Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng năm nay. Tuy nhiên, nhiều nhóm làm việc đã tụ họp với nhau vào mùa hè để cùng nhau xây dựng khung chương trình thảo luận. Dự kiến công việc của họ sẽ được hoàn thành vào tháng 9.

Một nhóm tập trung vào vấn đề quyền bính trong giáo hội – được sử dụng hay bị lạm dụng như thế nào. Nhóm khác sẽ đề cập đến vai trò của đời sống độc thân linh mục với chất vấn rằng liệu nó có còn phù hợp trong thế kỉ 21 hay không. Nhóm khác nữa sẽ chia sẻ vấn đề giới tính và Giáo hội Công Giáo. Các khảo sát đã cho thấy rằng người Công Giáo ở Đức không quan tâm đến các quan điểm của Giáo hội, ví dụ như các vấn đề liên quan đến quan hệ tình dục trước hôn nhân hay tình dục đồng tính.

Một tài liệu được xuất bản bởi các Giám mục và đại biểu Giáo dân đã đặt ra câu hỏi rằng liệu Giáo hội có nên thay đổi quan điểm của mình về các vấn đề này. “Chúng ta đã đánh mất đi khả năng chia sẻ với người dân về vấn đề này. Giáo hội không hiểu được ý nghĩa của bản năng về giới đối với cá nhân” Đức Hồng Y Reinhard Marx, chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức chia sẻ vào tháng 3 khi công bố hành trình thượng hội đồng. “Chúng ta đã không tìm hiểu những gì các nghành khoa học lý thuyết và nhân học chia sẻ về các vấn đề này.”

Một trong những vấn đề quan trọng nhất được đề cập đến là về phụ nữ trong Giáo hội. Phụ nữ Công Giáo trên toàn nước Đức đã tham gia cuộc biểu tình Maria 2.0, từ chối tham dự thánh lễ hay bất cứ hoạt động từ thiện nào ở giáo xứ của họ trong vòng một tuần lễ vào tháng 5 vừa qua.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã khuyến khích đối thoại nhưng ngài cũng khuyên các giáo dân Đức trước hết hãy làm theo Phúc Âm và không tách mình khỏi phần còn lại của thế giới Công Giáo.

Các vị Giám mục đã cố gắng để phản hồi các chất vấn. Việc tấn phong phụ nữ làm phó tế hay linh mục là điều không thể xảy ra và hầu hết giáo dân đều chấp nhận. Tuy nhiên, họ cho rằng dù như thế thì việc đó cũng không thể trở thành rào cản để phụ nữ nắm giữ các vị trí có quyền lực trong Giáo hội. Nhiều giáo phận ở Đức đang lập nên những vị trí điều hành chung và quản lí tài chính tạo điều kiện cho phụ nữ và giáo dân có thể ứng tuyển. Hội đồng Giám mục đã cam kết rằng sẽ có 33% các vị trí lãnh đạo là dành cho phụ nữ trong những năm tới.

Việc tấn phong phụ nữ có thể là một trong những điểm nóng gây tranh cãi trong cuộc hành trình thượng hội đồng sắp đến. Các đại điểu giáo dân đã công khai ủng hộ việc tấn phong người nữ. “Chúng tôi đã yêu cầu việc có các phó tế là nữ giới trong một thời gian dài”, ông Sternberg cho biết. Việc phong chức linh mục cho phụ nữ sẽ phải cần được quyết định bởi một hội đồng chính thức tại Roma, nhưng việc phong phó tế cho nữ giới ở Đức có thể được hoàn thành ngay hôm nay mà không gặp phải bất cứ rào cản nào về mặt giáo lý hay thần học.

Đối với người Đức, việc yêu cầu có những phó tế là nữ giới không còn là chuyện mới. Vào năm 1971, nước Đức đã tổ chức một thượng hội đồng chính thức để thi hành các ý tưởng của Công Đồng Vatican II. Thậm chí khi đó, các Đức Giám mục đã bàn đến việc phụ nữ làm tư tế và “viri probati” – phong chức linh mục cho những người đã kết hôn nhưng có niềm tin mạnh mẽ và có đức hạnh. Những đề nghị từ thượng hội đồng đó đã được gửi đến Vatican nhưng đã không có bất kì sự thay đổi nào xảy ra, ông Sternberg nhớ lại.

Vatican đang theo dõi chặt chẽ thượng hội đồng không chính thức này của nước Đức. Vào cuối tháng 6, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một bức tông thư đến Giáo hội Đức. Không phải để nhắc nhở các vị Giám mục nhưng là gửi cho “toàn thể cộng đồng dân chúa ở nước Đức” và bày tỏ những quan điểm của ngài về cuộc hành trình sắp đến.

Ông Sternberg đã gọi sự can thiệp của Đức Giáo Hoàng là “một sự xúc động mạnh”. Chưa từng có bất bất kì một vị Giáo Hoàng nào đã gửi một bức tông thư như vậy trước đây kể từ thời thế chiến thứ II. “Đức Thánh Cha đã mời gọi chúng tôi nối tiếp tinh thần của Công Đồng Vatican II và tôi nghĩ đó chính xác là những gì người Công Giáo ở Đức sẽ thực hiện,” ông nói thêm.

Tuy nhiên nội dung của bức tông thư từ Đức Giáo Hoàng có thể được nhìn nhận dưới nhiều góc độ khác nhau. Đức Giáo Hoàng Phanxicô khuyến khích đối thoại, nhưng ngài cũng khuyên giáo dân Đức trước hết phải tuân theo Phúc Âm và không tách mình khỏi phần còn lại của thế giới Công Giáo.

Có khả năng lời khuyên của ngài cũng chính là những gì mà một số người Công Giáo ở Đức lo sợ khi họ biết rằng luật sống đời độc thân hay tấn phong phụ nữ sẽ là đề tài đưa ra tranh cãi. Như lời cảnh tỉnh của Đức Hồng Y Rainer Maria Woelki dành cho Giáo phận rằng: “Giáo hội nên bước theo Chúa Giêsu, chứ không phải chiều theo những hệ tư tưởng của thời đại,” Cologne ngay sau khi bức tông thư của Đức Thánh Cha được công bố.

Renardo Schlegelmilch

Thanh Phi chuyển ngữ

Tin mới

Các tôn giáo lớn trên thế giới

Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher. Ảnh: CNA

8-25-2019-le-chua-nhat-20h

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

Một người lính cứu hỏa Rio Branco đang chiến đấu với ngọn lửa tại Amazon thuộc lãnh thổ Brazil (ANSA)

Sơ Enedina thuộc Dòng Nữ Tử Bác Ái dạo bước cùng với dân làng sau khi chia tay. Vị Nữ tu người Tây Ban Nha rời Ấn Độ vào ngày 20/8 sau khi chính phủ từ chối gia hạn visa. (Ảnh được cung cấp)

Công giáo Trung Quốc bị chia rẽ giữa Hiệp hội Yêu nước Công giáo Trung Quốc do nhà nước giám sát và Giáo hội hầm trú tuyên thệ trung thành với Vatican. Ảnh: AFP

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Candles_Credit_Unsplash_3_CNA

69104073_382776525981870_4267080249440731136_n

Những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống tập trung tay cầm biểu ngữ bên ngoài Tòa nhà Quốc hội New South Wales, Sydney hôm 1/8/2019. (Ảnh: Giovanni Portelli/Right To Life NSW)

68876293_2372295022846265_7997901224584151040_o

Sông Amazon. Ảnh:  Eduardo Berdejo/ACI Prensa

hong-kong-proteste-cattolici.jpg.pagespeed.ce._13Gje1rQ-

Sự kiện ‘Corridori Umanitari’ tại sân bay Fiumicinio ở Rome, Ý, nơi 70 người tị nạn được chào đón vào ngày 24/10/2016. Ảnh: Lucia Ballester/CNA.

wind-farm-1200-800

IMG_0582

Một nhóm cực bảo thủ cực hữu của Công giáo Hoa Kỳ đã thúc đẩy một cuộc đảo chính chống lại ĐTC Phanxicô (Ảnh: ALESSANDRA TARANTINO/AP)

youcat

1565867280