Cuộc khảo sát về Đức tin Công giáo vào Bí tích Thánh Thể kêu gọi phải giảng dạy Giáo lý tốt hơn

Thứ Hai, 12-08-2019 | 13:55:49

Sau một cuộc khảo sát gần đây cho thấy hai phần ba người Công giáo Hoa Kỳ không tin Giáo huấn của Giáo hội về sự Hiện diện Thực sự của Chúa Kitô nơi Bí tích Thánh Thể, các nhà bình luận Công giáo đang nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo đức tin một cách tốt hơn và hiệu quả hơn.

Eucharist_Credit_wideonet_Shutterstock_CNA

“Chúng ta chớ bao giờ nên cho rằng ‘tất cả mọi người ở đây đều hiểu biết những điều cơ bản’. Chúng ta phải liên tục nhắc lại những điều cơ bản và tận dụng mọi lợi thế mà chúng ta có để giảng dạy Giáo lý”, theo John Bergsma, Giáo sư Thần học tại Đại học Steubenville thuộc Dòng Phanxicô.

Một nghiên cứu gần đây của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy chỉ 31% người Công giáo Hoa Kỳ mà họ khảo sát tin rằng bánh và rượu được sử dụng trong Bí tích Thánh Thể, thông qua một quá trình gọi là sự biến đổi bản thể, trở thành Mình và Máu thực sự của Chúa Giêsu – Giáo huấn nền tảng và trọng tâm của đức tin Công giáo, được gọi là Sự hiện diện thực sự của Chúa Giêsu nơi Bí tích Thánh Thể.

69% các tín hữu Công giáo mà Pew khảo sát đã cho thấy họ nghĩ rằng bánh và rượu được sử dụng trong Bí tích Thánh Thể “là biểu tượng Mình và Máu của Chúa Giêsu Kitô”. Tư duy này chiếm đa số trong tất cả mọi nhóm tuổi được khảo sát.

“Hầu hết những người Công giáo tin  bánh và rượu chỉ mang tính biểu tượng thì đều không biết rằng Giáo hội xác tín về sự biến đổi bản thể đã xảy ra”, Pew đưa tin hôm 5 tháng 8.

“Nói chung, 43% các tín hữu Công giáo tin rằng bánh miến và rượu chỉ mang tính biểu tượng và rằng điều này cũng là quan điểm của Giáo hội. Tuy nhiên, cứ năm người Công giáo thì có một người (tức 22%) từ chối ý tưởng về sự biến đổi bản thể, mặc dù họ hiểu biết Giáo huấn của Giáo hội”.

Thật thú vị, một tỷ lệ nhỏ trong số những người được khảo sát – con số này là 3% – tuyên bố tin vào Sự hiện diện thực sự mặc dù không biết rằng đây chính là những điều Giáo hội đã dạy.

Đức Giám mục phụ tá Địa phận Los Angeles, Đức Cha Robert Barron, cho biết rằng nghiên cứu này khiến ngài không khỏi nhức nhối bởi vì nó cho thấy công việc đào tạo và giảng dạy Giáo lý quả thực hết sức nghèo nàn đối với các thế hệ trong Giáo hội tại Hoa Kỳ.

“Đây phải là một hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta trong Giáo hội – các Linh mục, Giám mục, Tu sĩ, giáo dân, các anh chị em Giáo lý viên, các bậc cha mẹ, và tất cả mọi người – chúng ta cần phải đảm nhận vai trò của mình khi nói đến Bí tích Thánh Thể, thậm chí là những Giáo lý cơ bản nhất của Giáo hội”, Đức Cha Barron viết trên trang blog của mình hôm 6 tháng 8.

Sách Giáo lý Giáo hội Công giáo đoạn 1374 tuyên bố: “Trong Bí tích cực thánh, ‘có sự hiện diện đích thực về bản thể của Mình và Máu Ðức Kitô, cùng với linh hồn và thiên tính của Người, nghĩa là Ðức Kitô trọn vẹn’ (x. CÐ Trentô, DS 1651). Sự hiện diện này được gọi là ‘thực sự’, không có nghĩa là Ðức Kitô không hiện diện thực sự trong những cách khác; nhưng đây là cách hiện diện đầy đủ nhất vì là sự hiện diện bản thể, và nơi đây có Ðức Kitô, vừa là Thiên Chúa vừa là con người, hiện diện trọn vẹn”.

Giáo sư Bergsma phát biểu với CNA rằng ông nhận thấy kết quả khảo sát của Pew không có gì đáng ngạc nhiên, bởi vì các cuộc thăm dò tương tự trong hai thập kỷ qua đã cho những kết quả tương tự.

Ông cho biết nhiều người “tự nhận” là Công giáo trong cuộc khảo sát có lẽ không thường xuyên xuất hiện trong Thánh lễ.

“Thực sự điều mà cuộc thăm dò này cho thấy, một lần nữa, đó chính là có một số lượng lớn những người ở Hoa Kỳ, những người tự coi mình là ‘Công giáo’, gần như là một phạm trù về mặt sắc tộc hoặc văn hóa, bởi vì họ đã lãnh nhận một hoặc nhiều Bí tích khi họ còn nhỏ, hoặc gia đình của họ theo truyền thống Công giáo”, Giáo sư Bergsma nói.

“Tuy nhiên, mặc dù những người này tự coi mình là ‘Công giáo’ như thuộc về một phạm trù nhân khẩu học, họ không thực hành đức tin Công giáo, và họ đã không nỗ lực để tìm hiểu những điều Giáo hội Công giáo dạy”.

Giáo sư Bergsma kêu gọi phải giảng dạy Giáo lý tốt hơn, đặc biệt là trong các môi trường Giáo xứ cũng như các trường học, nhằm chống lại việc thiếu sự hiểu biết đức tin được thể hiện trong cuộc khảo sát.

Đối với Giáo sư Bergsma, một cựu Mục sư Tin lành, người đã từng kịch liệt chống lại Giáo hội Công giáo, thì một nhân tố lớn trong cuộc trở lại đạo Công giáo của ông chính là việc bắt gặp Giáo huấn của Giáo hội về Bí tích Thánh Thể.

“Chúa Giêsu nói: ‘Này là Mình Ta… này là Máu Ta’. Tất cả mọi Kitô hữu, những người tuyên bố bước theo Chúa Kitô, phải xác tín vào những lời của Ngài cũng như sự Hiện diện Thực sự của Ngài”, Giáo sư Bergsma nói.

“Các Kitô hữu thời sơ khai chắc chắn đã xác tín như vậy, và việc đọc các tác phẩm Kitô giáo sớm nhất về Bí tích Thánh Thể chính là điều đã khiến tôi tự cải hóa về vấn đề này … Đối với những người không biết hoặc từ chối Giáo huấn của Giáo hội, tôi sẽ khuyến khích họ tự cho mình một cơ hội. Hãy đọc, ví dụ vậy, những điều Giáo lý nói về Bí tích Thánh Thể, và suy ngẫm về điều đó với một tâm hồn cởi mở”.

Cha Bradley Zamora, Giám đốc Phụng vụ tại Chủng viện Mundelein ở Illinois, phát biểu với CNA rằng Bí tích Thánh Thể – và những gì Giáo hội dạy về Bí tích này – là những điều “hết sức cốt lõi” của đức tin Công giáo, và thực tế của việc bí tích này bị hiểu lầm là điều hết sức đáng buồn”.

“Với tư cách là một người có đức tin, là một người đã chọn bước theo Chúa Kitô để trở thành môn đệ của Người, chúng ta phải sẵn sàng tham gia vào việc tường thuật lại những gì chúng ta xác tín”, Linh mục Zamora nói.

“Bạn phải sẵn sàng dành trọn trái tim mình cho Chúa Kitô, bạn phải nhờ cậy đến đôi mắt đức tin, bạn phải rộng mở đôi tai của mình cho tiếng nói của Chúa Kitô. Đây chính là thiên hướng, quả thực rất khó, mà đức tin của chúng ta đang yêu cầu chúng ta. Khi chúng ta cùng nhau quy tụ tham dự Bí tích Thánh Thể, chúng ta chứng kiến và lắng nghe những sự việc xảy ra trước mắt chúng ta, nhưng đằng sau những gì chúng ta chứng kiến và những gì chúng ta nghe thấy là Mầu nhiệm Vượt qua đang hiện ra trước mắt chúng ta”.

Linh mục Zamora, cũng giống như Giáo sư Bergsma, nhấn mạnh sự cần thiết của công việc giảng dạy Giáo lý cách hữu hiệu hơn và đồng thời giảng dạy về các nguyên lý cơ bản của đức tin Công giáo. Linh mục Zamora cũng cho biết rằng người Công giáo tự biến mình thành “những kẻ bất đồng chính kiến” với Giáo hội khi họ không nói về những Mầu nhiệm của Đức tin một cách thường xuyên nhất có thể. Với tư cách là một Giáo sư Chủng viện, Linh mục Zamora cho biết rằng Ngài cố gắng đưa các Chủng sinh của mình trở lại với thực tế của Sự hiện diện thực sự một cách liên tục khi ngài dạy họ về cách thức cử hành Thánh lễ.

“Khi chúng ta cất lên những lời của Chúa Giêsu, ‘Này là Mình Ta’ và ‘Này là Máu Ta’, là chính Chúa Giêsu, một lần nữa, đang cất lên những lời ấy, trong thời gian và không gian của chúng ta, cũng giống như Ngài đã làm trong Bữa Tiệc Ly”, Cha Zamora giải thích.

“Những điều chúng ta cử hành khi chúng ta cùng nhau quy tụ cầu nguyện không phải là một vở kịch sân khấu, mà là chúng ta  hiện tại hoá Mầu nhiệm cực trọng mà chính Chúa Kitô đã thiết lập”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Có thể bạn quan tâm

Tin mới

Các tôn giáo lớn trên thế giới

Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher. Ảnh: CNA

8-25-2019-le-chua-nhat-20h

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

Một người lính cứu hỏa Rio Branco đang chiến đấu với ngọn lửa tại Amazon thuộc lãnh thổ Brazil (ANSA)

Sơ Enedina thuộc Dòng Nữ Tử Bác Ái dạo bước cùng với dân làng sau khi chia tay. Vị Nữ tu người Tây Ban Nha rời Ấn Độ vào ngày 20/8 sau khi chính phủ từ chối gia hạn visa. (Ảnh được cung cấp)

Công giáo Trung Quốc bị chia rẽ giữa Hiệp hội Yêu nước Công giáo Trung Quốc do nhà nước giám sát và Giáo hội hầm trú tuyên thệ trung thành với Vatican. Ảnh: AFP

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Candles_Credit_Unsplash_3_CNA

69104073_382776525981870_4267080249440731136_n

Những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống tập trung tay cầm biểu ngữ bên ngoài Tòa nhà Quốc hội New South Wales, Sydney hôm 1/8/2019. (Ảnh: Giovanni Portelli/Right To Life NSW)

68876293_2372295022846265_7997901224584151040_o

Sông Amazon. Ảnh:  Eduardo Berdejo/ACI Prensa

hong-kong-proteste-cattolici.jpg.pagespeed.ce._13Gje1rQ-

Sự kiện ‘Corridori Umanitari’ tại sân bay Fiumicinio ở Rome, Ý, nơi 70 người tị nạn được chào đón vào ngày 24/10/2016. Ảnh: Lucia Ballester/CNA.

wind-farm-1200-800

IMG_0582

Một nhóm cực bảo thủ cực hữu của Công giáo Hoa Kỳ đã thúc đẩy một cuộc đảo chính chống lại ĐTC Phanxicô (Ảnh: ALESSANDRA TARANTINO/AP)

youcat

1565867280