Cùng một sứ mạng, cùng một ước mơ và nên một gia đình

Thứ Tư, 31-07-2019 | 13:39:42

Lần đầu tiên tôi được tham dự một cuộc gặp gỡ của các vị phụ trách mục vụ, các bạn trẻ thừa sai DCCT trong liên hiệp vùng Á-Úc. Một cảm giác được tháp nhập vào một điều gì lớn lao hơn mình nghĩ. Trước khi được mời gọi tham dự cuộc gặp gỡ này, tôi lo lắng nhiều thứ cho công việc, cho sự mới mẻ đang mở ra trước mắt. Đây cũng là cuộc họp đầu tiên của liên hiệp vùng, một chút tự hào vì được đóng góp phần nhỏ bé của mình cho ước mơ của Giới trẻ DCCT. Nhưng cũng có những cảm nhận và ưu tư từ những gì được lắng nghe, được đón nhận từ các bạn trẻ của các quốc gia trong liên hiệp vùng.

c

Một sứ mạng

« Giới trẻ Thừa Sai không chỉ là giới trẻ mà còn là giới trẻ được sai đi, được Chúa sai đi… Điều làm nên phẩm chất của một con người đó chính là nhờ có sứ mạng… Sứ mạng của bạn là chia sẻ với sứ mạng của nhà Dòng, là đến với những người thiếu sự quan tâm về thiên liêng, những người thiếu phương tiện để đạt được sự cứu độ như là người nghèo … là những người bị bỏ rơi hơn cả ».

Đó là lời mời gọi của Dòng Chúa Cứu Thế đến với người trẻ, đã được Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích, Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, nhắc đến trong thánh lễ cuối năm 2018. Và trong cuộc họp mặt Giới Trẻ Thừa Sai liên hiệp vùng Á – Úc tại Yogyakarta – Indonesia từ ngày 21-25/07/2019, với sự tham gia của quý Cha, quý thầy, quý Sơ và các bạn trẻ đến từ hơn mười quốc gia, thì lời mời gọi này lại càng mạnh mẽ, quyết liệt và lớn lao hơn nữa.

Với tư cách là một người trẻ, một người đang cùng sống và làm việc trong nhóm Giới Trẻ Thừa Sai Chúa Cứu Thế tại Việt Nam, tôi đã được đến tham dự, được lắng nghe, được trao đổi và cảm nhận. Trong cuộc họp, hình ảnh của người trẻ Thừa Sai Chúa Cứu Thế được nhắc đến rất nghiêm túc, đầy sinh khí và cũng hết sức thiết thực. Đó là hình ảnh của những người trẻ sẽ thi hành sứ mạng truyền rao Tin mừng cứu độ ngang qua sự đồng hành và cùng gặp gỡ Chúa Giêsu với những người bạn đồng trang lứa. Nơi đức tin sẽ được thể hiện một cách sống động, đầy niềm vui, và triển nở giữa cộng đồng mình đang sống. Và sẽ là nơi mà sứ mạng đó được phát triển và mang lại nhiều giá trị hơn nữa cho Giáo hội và thế giới ngày này.

Tại cuộc họp, bạn sẽ cảm thấy mình được trân trọng, có giá trị và đầy nội lực. Bạn sẽ cảm thấy mình thật sự được mời gọi trong việc dấn thân thực hiện sứ mạng nhà Dòng mà không cần đắn đo bạn có là một tu sĩ, hay một linh mục thuộc về nhà Dòng hay không. Ơn gọi riêng dành cho người trẻ đã có, nó được nêu ra, được bàn thảo và mời gọi mỗi người chúng ta ngay lúc này. Phần còn lại là người trẻ chúng ta sẽ đón nhận và đáp trả như thế nào? Nếu bạn đã sẵn sàng thì hãy cũng nhau nói về những ước mơ mà chúng ta sẽ cùng thực hiện.

Một ước mơ

Tuổi trẻ là khoảng thời gian để mơ ước và không ngừng tìm kiếm. Ước mơ sẽ giúp khơi dậy nguồn năng lực bên trong bởi chính sự thách đố và to lớn của nó và điều này sẽ thúc đẩy chúng ta đi tới. Trong buổi họp chúng tôi đã nói đến những giấc mơ của Giới Trẻ Thừa Sai Chúa Cứu Thế.

Giấc mơ được trở nên một trong niềm tin, tinh thần và kiến thức. Nơi mà chúng ta sẽ liên kết và đồng hành với nhau trên con đường thực hiện sứ mạng cũng như hoàn thiện bản thân như: giúp đỡ nhau trong việc học tiếng Anh, sẽ có các xuất học bổng, hay chia sẻ kinh nghiệm qua những cuộc gặp gỡ định kỳ, hoặc sẽ cùng nhau tham gia trực tiếp vào công việc tông đồ của các nhóm, có các kỳ đại hội Giới trẻ DCCT của vùng.

Giấc mơ về những người trẻ sẽ tự phục vụ từng người trẻ mà không phải là một ai khác. Bởi lẽ chính họ là những người đồng cảm với nhau hơn cả. Họ là những người đang cùng sống trong một thời đại, đang phải đương đầu với những khó khăn và cám dỗ cụ thể phía trước. Họ hiểu được sự yếu đuối cũng như những khát khao của tuổi trẻ. Tôi tin rằng người trẻ chúng ta sẽ cùng nhau làm được điều này bởi chúng ta đã và đang có những nhóm giới trẻ vẫn đang hoạt động và làm việc dưới sự hướng dẫn của quý Cha Dòng Chúa Cứu Thế và bởi người trẻ đều có những tài năng và đầy tràn sinh lực mà tôi đã được gặp.

Bạn và tôi hãy kết tình thân mật thiết với Chúa Giêsu để mỗi chúng ta là một sinh linh có Chúa thật sự – Đấng đang sống giữa chúng ta. Hãy cùng nhau tìm kiếm, khám phá và công hiến tài năng của mình trong những ước mơ chung để ước mơ đó không chỉ là giấc mơ mà sẽ trở thành hiện thực. Hãy cùng nhau kiến tạo và làm Giới Trẻ Thừa Sai Chúa Cứu Thế trở thành một gia đình mà người trẻ luôn tìm về và nương tựa dù ở bất kỳ nơi đâu và trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Một gia đình

Chúng ta sẽ không còn những người ngoài cuộc để nhìn xem điều gì sẽ xảy đến và thế giới này trở nên như thế nào. Mà chúng ta đang «cùng hiệp thông với nhà Dòng như trong một gia đình, không phải chỉ là những người cộng tác hay chỉ giúp cho nhà Dòng, mà các bạn là một thành viên trong sứ mạng của nhà Dòng» – Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích. Và Cha Giám Tỉnh cũng đã nhắc đến việc chúng ta sẽ được đón nhận ơn riêng của Chúa ban cho nhà Dòng để thực hiện sứ mạng này. Chúng ta sẽ không một mình mà sẽ có sự đồng hành ít nhất của hơn mười nước thuộc khu vực Á – Úc; với đại diện khu vực là cha Velson (Majella), cha Lawrence (Indonesia), cha Vincent Quý (Việt Nam), cha Mhel (Philippines) và bạn Hanah (Malaysia – Singapore).

Chúng ta sẽ là một gia đình có chung một sứ mạng, chung một linh đạo, chung một tầm nhìn, mà trong lần họp của các đại diện khu vực trong tháng chín sắp tới đây tại Singapore sẽ được bàn thảo rõ hơn nữa. Chúng ta sẽ có những cuộc gặp gỡ định kỳ cho toàn giới trẻ khu vực Á – Úc, chúng ta sẽ nhận ra nhau trong một màu cờ sắc áo – chung logo, chung tên gọi. Chúng ta sẽ có một gia đình Giới Trẻ Thừa Sai Chúa Cứu Thế liên hiệp vùng Á – Úc và sẽ tiến xa hơn Giới Trẻ Thừa Sai Chúa Cứu Thế Thế Giới trong một ngày không xa. Khoảng cách địa lý sẽ không còn là rào cản của những người trẻ cần đến nhau. Đó sẽ là một gia đình mà giới trẻ luôn tìm về và nương tựa dù ở bất cứ đâu và trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Bạn cảm thấy thế nào khi biết mình có một gia đình lớn hơn và rất gần như vậy? Tuổi trẻ là một món quà không được tô đẹp bởi dung mạo bên ngoài, hay những thú vui chóng qua. Mà nó sẽ là một món quà vô cùng ý nghĩa khi được trao ban, hy sinh và dấn thân. Bạn đã sẵn sàng đón nhận và gửi tặng món quà đó cho những thành viên khác trong gia đình mình chưa?

Còn đó rất nhiều những bạn trẻ chưa được tìm gặp Chúa và chưa tìm được mục đích sống. Còn đó những việc Giới Trẻ Thừa Sai Chúa Cứu Thế cần phải làm. Chúng ta cùng hiệp ý nguyện xin Thần Khí Chúa ban cho chúng ta sức mạnh, sự quyết tâm để cùng đi về phía trước. Nguyện xin Mẹ Hằng Cứu Giúp luôn đồng hành cùng chúng con và giúp chúng con luôn giữ một lòng tin – cậy – mến đến cùng. Amen.

Hẹn gặp các bạn Giới trẻ Thừa Sai Chúa Cứu Thế Việt Nam trong lần họp mặt toàn quốc đầu tiên tại Huế vào tháng chín sắp tới nhé!

Sau đây là một số hình ảnh của chuyến đi và những buổi họp mặt:

2019_07_20_06_21_IMG_6590 [Custom JPG - Original Size]

2019_07_20_09_39_IMG_6593 [Custom JPG - Original Size]

2019_07_20_15_07_IMG_6608 [Custom JPG - Original Size]

2019_07_20_16_24_IMG_6702 [Custom JPG - Original Size]

2019_07_23_11_17_IMG_6887 [Custom JPG - Original Size]

2019_07_23_12_24_IMG_6895 [Custom JPG - Original Size]

2019_07_23_16_52_IMG_6912 [Custom JPG - Original Size]

2019_07_23_17_11_IMG_6916 [Custom JPG - Original Size]

2019_07_23_17_12_IMG_6917 [Custom JPG - Original Size]

2019_07_23_17_13_IMG_6918 [Custom JPG - Original Size]

2019_07_24_16_45_IMG_7086 [Custom JPG - Original Size]

2019_07_25_08_44_IMG_7175 [Custom JPG - Original Size]

2019_07_25_14_21_IMG_7309 [Custom JPG - Original Size]

2019_07_26_07_42_IMG_7419 [Custom JPG - Original Size]

Giuse Maria Đào Vũ Hoài Quyên (Trưởng nhóm GTTS CCT Miền Nam)

 Một thành viên trong cuộc gặp gỡ Giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế vùng Á – Úc 

(Sài Gòn ngày 30/07/2019)

Tin mới

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IMG_2452

Celestina Fernandes da Silva, một nhà hoạt động Công giáo, tưới hoa trước nhà của cô tại ngôi làng bản địa Wapishana của Tabalascada, Brazil, vào ngày 3 tháng 4 năm 2019. (Ảnh CNS / Paul Jeffrey)

50-nam-Pleikly-8

50-nam-Pleikly-7

ocenia

Buổi họp báo về Thượng Hội đồng Giám mục tại Văn phòng Báo chí Vatican

50-nam-Pleikly-6

IMG_2119

_DSC4819

IMG_2016

50-nam-Pleikly-5

50-nam-Pleikly-3

Quang cảnh của Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon

IMG_1946