Chúa nhật Biển: Tòa Thánh kêu gọi bảo vệ quyền của các thủy thủ

Thứ Ba, 16-07-2019 | 07:37:41

Trong một thông điệp đánh dấu ‘Chúa nhật Biển’ hàng năm, Tòa Thánh kêu gọi việc bảo vệ quyền của tất cả những người làm việc trên biển.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Hôm qua Chúa nhật 14/7 là Chúa nhật Biển. Đó là ngày được thiết lập hàng năm dành riêng để tưởng nhớ và cầu nguyện cho những người đi biển, các gia đình của họ và tất cả những người hỗ trợ họ.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đánh dấu dịp này bằng một dòng tweet nói rằng Ngài cầu nguyện cho các thủy thủ, ngư dân cùng với gia đình họ, và đồng thời khuyến khích tất cả mọi nỗ lực nhằm bảo vệ nhân quyền của họ.

Đức Hồng Y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ Sự phát triển Con người Toàn diện đã đưa ra một thông điệp kêu gọi “các tổ chức quốc tế cùng với các cơ quan chính phủ thích hợp và những thành phần khác trong thế giới hàng hải đổi mới nỗ lực nhằm bảo vệ quyền của tất cả những người làm việc trên biển”.

Vai trò quan trọng củacác thủy thủtrong cuộc sống của chúng ta

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của các thủy thủ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhờ vào công việc của họ mà chúng ta nhận được hầu hết tài sản chúng ta có trong gia đình của mình, “không kể đến nhiên liệu cho xe hơi, quần áo chúng ta mặc và nhiều vật dụng khác được tạo ra tại nhiều khu vực xa xôi trên thế giới và được đưa đến cho chúng ta bởi những người đi biển”, Đức Hồng Y Turkson nói rằng quả thực hết sức đúng đắn khi chúng ta dừng lại đôi chút để suy ngẫm về việc những người đi biển quan trọng biết bao nhiêu đối với cuộc sống tiện nghi và sự thịnh vượng của chúng ta.

Vì lý do này, Đức Hồng Y Turkson lưu ý, trong các Giáo hội Kitô giáo khác nhau trên khắp thế giới, Chúa nhật thứ hai của tháng 7 theo truyền thống được dành riêng là Chúa nhật Biển. Một ngày mà trong đó “các tín hữu Hồi giáo được mời gọi tưởng nhớ và cầu nguyện cho 1,5 triệu thủy thủ băng qua các đại dương và các vùng biển, vận chuyển gần 90% hàng hóa từ quốc gia này sang quốc gia khác”.

Cuộc sống của các thủy thủ đầy rẫy những thách thức và khó khăn

Đức Hồng Y Turkson nhận xét về việc trong nhiều tháng liền, những người đi biển phải sống trong những không gian chật hẹp, phải xa gia đình và người thân của họ và phải đương đầu với các vấn đề chẳng hạn như lương chậm trễ, điều kiện làm việc khắc nghiệt, mối đe dọa của các vụ cướp biển và thậm chí là các vụ khủng bố.

Đức Hồng Y Turkson cho biết rằng trong trường hợp xảy ra vác vụ tai nạn hàng hải, những người đi biển thường bị hình sự hóa và bị giam giữ mà không có sự bảo vệ pháp lý hiệu quả cũng như quyền lợi của việc được đối xử công bằng, và đồng thời ngài cũng lưu ý rằng, “sống trong một sự pha trộn hỗn tạp đầy bấp bênh của các quốc tịch, các nền văn hóa và tôn giáo, cơ hội để tương tác xã hội với số lượng thuyền viên giảm trên tàu đã bị giảm bớt”, đôi khi, “sự cô lập và trầm cảm, kết hợp với việc thiếu môi trường hỗ trợ, đôi khi ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của những người đi biển, đôi khi với những hậu quả bi thảm và đau lòng cho các gia đình, thuyền viên và chủ tàu của họ”.

Các Công ước và luật pháp

Trong khi thừa nhận rằng việc phê chuẩn và thực thi một số Công ước và luật pháp quốc tế đã cải thiện các điều kiện sống và làm việc trên một số lượng lớn các tàu thương mại, Đức Hồng Y Turkson cho biết rằng có nhiều trường hợp mà trong đó “các chủ tàu vô đạo đức đã lợi dụng sự ít nghiêm ngặt trong vấn đề thực thi luật pháp”.

Kêu gọi bảo vệ quyền của các thủy thủ

Đức Hồng Y Turkson tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi của mình đối với “các tổ chức quốc tế cùng với các cơ quan chính quyền thích hợp và những thành phần khác nhau trong thế giới hàng hải đổi mới nỗ lực nhằm bảo vệ quyền của tất cả những người làm việc trên biển”.

Đức Hồng Y Turkson cũng khuyến khích các Linh mục Tuyên úy và các tình nguyện viên thuộc Phong trào ‘Tông đồ Biển’ (Stella Maris), đồng thời kêu gọi họ “hãy trở nên cảnh giác và tiếp cận với từng người đi biển và các ngư dân với tinh thần cam kết tương tự vốn đã thúc đẩy những người đi tiên phong trong sứ vụ của chúng ta khi mà cách đây gần 100 năm, vào ngày 4, Tháng 10 năm 1920, họ đã quyết định phục  hồi và tái cấu trúc sứ vụ rộng rãi của Giáo hội Công giáo đối với những người làm việc trên biển”.

Hãy nói ngôn ngữ của tình yêu Kitô giáo

“Đối diện với những người đi biển đến từ các quốc gia khác nhau”, Đức Hồng Y Turkson nói, “tôi mời gọi tất cả anh chị em nhận ra khuôn mặt của Chúa Kitô hiện diện giữa anh chị em. Trong sự hỗn độn lẫn lộn của nhiều ngôn ngữ khác nhau, tôi khuyến khích anh chị em nói ngôn ngữ của tình yêu Kitô giáo vốn chào đón tất cả mọi người và không loại trừ bất cứ ai”.

Và trích dẫn những lời của ĐTC Phanxicô, Đức Hồng Y Turkson nói: “Đối mặt với các vụ ngược đãi, tôi kêu gọi tất cả anh chị em đừng ngại tố cáo những bất công và đồng thời ủng hộ việc cùng nhau cộng tác xây dựng thiện ích chung và nhân bản chủ nghĩa mới của lao động, nhằm thúc đẩy lao động vốn tôn trọng phẩm giá con người vốn không chỉ nhìn vào lợi nhuận hoặc nhu cầu sản xuất mà còn thúc đẩy một cuộc sống xứng hợp với phẩm giá con người khi biết rằng lợi ích của người dân và lợi ích của công ty luôn luôn đi đôi với nhau”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

Các tôn giáo lớn trên thế giới

Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher. Ảnh: CNA

8-25-2019-le-chua-nhat-20h

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

Một người lính cứu hỏa Rio Branco đang chiến đấu với ngọn lửa tại Amazon thuộc lãnh thổ Brazil (ANSA)

Sơ Enedina thuộc Dòng Nữ Tử Bác Ái dạo bước cùng với dân làng sau khi chia tay. Vị Nữ tu người Tây Ban Nha rời Ấn Độ vào ngày 20/8 sau khi chính phủ từ chối gia hạn visa. (Ảnh được cung cấp)

Công giáo Trung Quốc bị chia rẽ giữa Hiệp hội Yêu nước Công giáo Trung Quốc do nhà nước giám sát và Giáo hội hầm trú tuyên thệ trung thành với Vatican. Ảnh: AFP

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Candles_Credit_Unsplash_3_CNA

69104073_382776525981870_4267080249440731136_n

Những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống tập trung tay cầm biểu ngữ bên ngoài Tòa nhà Quốc hội New South Wales, Sydney hôm 1/8/2019. (Ảnh: Giovanni Portelli/Right To Life NSW)

68876293_2372295022846265_7997901224584151040_o

Sông Amazon. Ảnh:  Eduardo Berdejo/ACI Prensa

hong-kong-proteste-cattolici.jpg.pagespeed.ce._13Gje1rQ-

Sự kiện ‘Corridori Umanitari’ tại sân bay Fiumicinio ở Rome, Ý, nơi 70 người tị nạn được chào đón vào ngày 24/10/2016. Ảnh: Lucia Ballester/CNA.

wind-farm-1200-800

IMG_0582

Một nhóm cực bảo thủ cực hữu của Công giáo Hoa Kỳ đã thúc đẩy một cuộc đảo chính chống lại ĐTC Phanxicô (Ảnh: ALESSANDRA TARANTINO/AP)

youcat

1565867280