Các Giám mục Zambia triển khai các hoạt động mục vụ trước Tháng Truyền giáo Ngoại thường

Thứ Ba, 16-07-2019 | 14:23:04

Hội đồng Giám mục Zambia đã chính thức ra mắt một loạt các sáng kiến, các sự kiện và hoạt động mục vụ quốc gia và Giáo phận vốn sẽ dẫn đến đỉnh cao của việc cử hành Tháng Truyền giáo Ngoại thường vào tháng 10 năm 2019.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố Tháng Truyền giáo Ngoại thường vào tháng 10 năm 2019 nhằm kỷ niệm 100 năm Tông Thư ‘Maximum Illud’ của Đức Giáo hoàng Benedict XV.

Xét đến sự hiện diện của các linh mục trên toàn quốc, các tu sĩ và giáo dân đã cùng nhau quy tụ tại Vương Cung Thánh Đường Chúa Giêsu Hài Đồng, Giám mục Giáo phận Chipata và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Zambia (ZCCB), Đức Cha George Zumaile Lungu, đã tận dụng dịp này để chào đón chính thức tân Sứ thần Tòa Thánh tại Zambia, Đức Tổng Giám mục Gianfranco Gallone.

ĐTC Phanxicô kêu gọi một Giáo hội Truyền giáo và lãnh đạo bằng sự gương mẫu

Phát biểu trong buổi ra mắt vào cuối tuần qua, Đức Giám mục Lungu cho biết rằng Giáo hội tại Zambia không ngạc nhiên trước mong muốn của Đức Thánh Cha Phanxicô để kỷ niệm 100 năm Tông Thư ‘Maximum Illud’ của Đức Giáo hoàng Benedict XV (năm 1919) với chủ đề: “Được rửa tội và được sai đi”.

“Sáng kiến này ​​được truyền cảm hứng này bởi Đức Thánh Cha đã không đến với chúng ta như một sự ngạc nhiên bởi vì điều chắc chắn sẽ đánh dấu Triều đại Giáo hoàng của Ngài đó chính là tinh thần nhiệt huyết mà Ngài đã dành cho sứ mạng truyền giáo. Thật vậy, chúng ta không thể không nhớ đến Tông Huấn ‘Niềm vui Tin Mừng’ (Evangelii Gaudium) của Ngài.  Đức Thánh Cha Phanxicô đã lãnh đạo bằng những gương sáng. Thật không thể tưởng tượng rằng Đức Thánh Cha đã có thể thực hiện chuyến viếng thăm mục vụ đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, cử hành Thánh lễ ngoài trời với sự tham dự của hàng ngàn người và ký hiệp ước hòa bình với Tiểu vương của đất nước đó. Chúng ta cũng nhớ đến việc ĐTC Phanxicô đã rời khỏi vùng thoải mái của Thành quốc Vatican và Điện Tông Tòa và tiếp cận với các cộng đồng của những người nhập cư bị gạt ra bên lề xã hội và cử hành Thánh lễ với họ; bước vào bên trong các bức tường của các nhà tù để cử hành Thánh lễ với các tù nhân, rửa chân và hôn chân họ. Qua tất cả các hành động này, Đức Thánh Cha đã tố cáo thái độ tự mãn và tự cho mình là trung tâm trong Giáo hội ngày nay. ĐTC Phanxicô khuyến khích chúng ta bước ra bên ngoài và để cho mình ‘bị bầm dập và lấm lem bẩn thỉu’ trên các ngả đường phố trong xã hội”, theo Đức Giám mục Lungu trước sự hiện diện của các Giám mục Zambia khác cũng như Sứ thần Tòa thánh.

Chủ tịch ZCCB kêu gọi việc hiện thực hóa tầm nhìn về một Giáo hội châu Phi truyền giáo của Thánh Giáo Hoàng Phaolô VI

Chủ tịch ZCCB nhắc lại thêm về tuyên bố mang tính bước ngoặt của Thánh Giáo Hoàng Phaolô VI chính xác cách đây 50 năm khi Ngài viếng thăm Uganda vào năm 1969. Trong một bài phát biểu mang tính lịch sử, Thánh Giáo Hoàng Phaolô VI đã kêu gọi người châu Phi tự mình trở nên các nhà truyền giáo.

“Thánh Giáo Hoàng Phaolô VI đã viếng thăm châu Phi sau khi tuyên Thánh cho các Thánh tử đạo Uganda (ở Rôma), đã khuyến khích Giáo hội tại Châu Phi: “Hãy tự mình trở nên các nhà truyền giáo”. Lời kêu gọi đó vẫn còn hiệu lực cho đến ngày hôm nay”, Đức Giám mục Lungu nói.

Chủ tịch ZCCB cho biết đã đến lúc Zambia phải trở thành một Giáo hội truyền giáo đầy bản lĩnh. Mơ ước của Ngài, Đức Giám mục Lungu nói, đó chính là giấc mơ về một Giáo hội Zambia quảng đại trao ban các Linh mục, các Nữ tu và thậm chí cả giáo dân cho sứ mạng truyền giáo của Giáo hội cả trong nước và các nơi khác.

Chào đón tân Sứ thần Tòa Thánh tại Zambia

Đức Giám mục Lungu đã gửi lời chào mừng nồng nhiệt đến Đức Tổng Giám mục Gianfranco Gallone, tân Sứ thần Tòa Thánh tại Zambia và Malawi.

“Trọng kính Đức Tổng Giám mục, chúng con rất vui mừng được chào đón Ngài đến Zambia. Chúng con đoan hứa với Ngài về những lời cầu nguyện của chúng con cho sự thành công trong sứ vụ của Ngài, đặc biệt là việc thúc đẩy sự hiệp nhất và hòa giải trong và ngoài Giáo hội, Giám mục Lungu nói.

Các Giám mục cảm ơn giáo dân vì sự quảng đại trong cuộc lạc quyên giúp đỡ các nạn nhân Siêu bão Idai

Trong số các vấn đề khác, Đức Cha Lungu cảm ơn và ca ngợi các tín hữu Công giáo tại Zambia vì đã quảng đại đáp lại, tại các Giáo xứ, lời kêu gọi của các Giám mục Zambia nhằm trợ giúp các nạn nhân của Siêu bão Idai ở Mozambique, Malawi and Zimbabwe.

Zambia kêu gọi không nhượng bộ các chính trị gia gây chia rẽ

Cuối cùng, Đức Cha Lungu cũng dành thời gian kêu gọi người dân Zambia đừng nhượng bộ các chiến lược gây chia rẽ của một số chính trị gia Zambia mà ngài nói đang làm giảm uy tín của Zambia, một nền dân chủ ổn định và vững chắc. Đức Cha Lungu bảo đảm rằng các Giám mục Công giáo sẽ luôn luôn thi hành tiếng nói tiên tri của mình bởi vì họ chỉ mong muốn được nhìn thấy “một Zambia hòa bình và ổn định, nơi mà tất cả mọi công dân được tự do tham gia vào công việc quản trị trong một môi trường kinh tế và xã hội thịnh vượng”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

Các tôn giáo lớn trên thế giới

Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher. Ảnh: CNA

8-25-2019-le-chua-nhat-20h

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

Một người lính cứu hỏa Rio Branco đang chiến đấu với ngọn lửa tại Amazon thuộc lãnh thổ Brazil (ANSA)

Sơ Enedina thuộc Dòng Nữ Tử Bác Ái dạo bước cùng với dân làng sau khi chia tay. Vị Nữ tu người Tây Ban Nha rời Ấn Độ vào ngày 20/8 sau khi chính phủ từ chối gia hạn visa. (Ảnh được cung cấp)

Công giáo Trung Quốc bị chia rẽ giữa Hiệp hội Yêu nước Công giáo Trung Quốc do nhà nước giám sát và Giáo hội hầm trú tuyên thệ trung thành với Vatican. Ảnh: AFP

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Candles_Credit_Unsplash_3_CNA

69104073_382776525981870_4267080249440731136_n

Những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống tập trung tay cầm biểu ngữ bên ngoài Tòa nhà Quốc hội New South Wales, Sydney hôm 1/8/2019. (Ảnh: Giovanni Portelli/Right To Life NSW)

68876293_2372295022846265_7997901224584151040_o

Sông Amazon. Ảnh:  Eduardo Berdejo/ACI Prensa

hong-kong-proteste-cattolici.jpg.pagespeed.ce._13Gje1rQ-

Sự kiện ‘Corridori Umanitari’ tại sân bay Fiumicinio ở Rome, Ý, nơi 70 người tị nạn được chào đón vào ngày 24/10/2016. Ảnh: Lucia Ballester/CNA.

wind-farm-1200-800

IMG_0582

Một nhóm cực bảo thủ cực hữu của Công giáo Hoa Kỳ đã thúc đẩy một cuộc đảo chính chống lại ĐTC Phanxicô (Ảnh: ALESSANDRA TARANTINO/AP)

youcat

1565867280