Các Giám mục Venezuela: 'Quốc gia cần thay đổi đường hướng ngay bây giờ'

Thứ Hai, 15-07-2019 | 06:33:54

Kết thúc hội nghị toàn thể của mình tại Caracas, các Giám mục Venezuela đã đưa ra lời kêu gọi mới đối với việc khôi phục trật tự hiến pháp và nhu cầu viện trợ nhân đạo khẩn cấp.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Để bắt đầu đảo ngược tình thế kịch tính mà Venezuela hiện đang rơi vào, các giám mục Venezuela khẳng định rằng một sự thay đổi về đường hướng chính trị là vô cùng cần thiết.

“Đối mặt với thực tế của một chính phủ bất hợp pháp và phá sản”, Venezuela hiện đang kêu gọi “một sự thay đổi định hướng, một sự trở lại với Hiến pháp”, các giám mục nói.

Một thông điệp được đưa ra vào cuối Hội nghị toàn thể của Hội đồng Giám mục Công giáo Venezuela cho biết sự thay đổi này đòi hỏi “phải thoát khỏi người thực thi quyền lực một cách bất hợp pháp và một cuộc bầu cử, càng sớm càng tốt, của một vị tân Tổng thống của quốc gia Cộng hòa”.

Các cuộc bầu cử, các giám mục nhấn mạnh, tuy nhiên, phải được tự do và đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Do đó, các giám mục tiếp tục, điều cần thiết đó chính là những điều kiện “bắt buộc”, chẳng hạn như Hội đồng bầu cử quốc gia công bằng mới, cập nhật danh sách cử tri, khả năng đối với những người dân Venezuela sinh sống ở nước ngoài bỏ phiếu và sự giám sát của các giám sát viên quốc tế.

“Việc chấm dứt đối với Hội đồng lập hiến”, các giám mục nói, cũng là điều cần thiết; và họ đưa ra lời kêu gọi tới các lực lượng vũ trang và cảnh sát, để làm việc “phù hợp với công lý và sự thật chứ không phục vụ cho một đảng phái chính trị”, cho phép họ xóa bỏ các hoạt động đàn áp và tra tấn hiện nay từ bên trong các thể chế của họ.

Một tình huống kịch tính đang trở nên ngày càng xấu đi

Tuyên bố của các giám mục đã mô tả một tình huống “kịch tính” tại quốc gia này vốn hiện đang trở nên ngày càng xấu đi, như đã được xác nhận bởi báo cáo gần đây của Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Báo cáo nhấn mạnh, trong số những vấn đề khác, nhiều trường hợp giam giữ tùy tiện, việc tra tấn và đối xử ngược đãi, tình trạng bạo lực, việc sử dụng vũ lực quá mức bởi các lực lượng an ninh chính phủ.

Báo cáo cũng tiết lộ rằng trong hơn một thập kỷ, các chính sách đã được thông qua và củng cố đã hạn chế nền dân chủ trong nhiều phạm vi khác nhau.

Tình trạng này, các giám mục chỉ ra, được kết hợp bởi “cuộc di cư của hơn 12% dân số Venezuela; một cuộc di cư gây ra bởi tình hình chính trị, sự kiệt quệ của tầng lớp trung lưu và sự khinh miệt đối với người nghèo”.

Việc đổi mới đạo đức và tinh thần của đất nước là “nhiệm vụ của tất cả mọi người”.

Các giám mục Venezuela cho biết họ cũng lo ngại rằng “trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng này, sự xuống cấp về mặt đạo đức của xã hội hiện đang trở nên phổ biến, với hậu quả của bạo lực, sự lọc lừa, tình trạng tham nhũng và vô trách nhiệm, trong khi sự tuyệt vọng và sợ hãi đang ngày càng gia tăng”.

Các giám mục nói rằng đối mặt với tình huống này, “một trong những nhiệm vụ lớn nhất của Giáo hội đó chính là xây dựng một xã hội công bằng hơn, xứng đáng hơn, nhân văn hơn, Kitô giáo hơn và hỗ trợ nhiều hơn”.

Thông điệp của các giám mục nhấn mạnh thực tế rằng sự đổi mới mề mặt đạo đức và tinh thần của đất nước chính là “nhiệm vụ của tất cả mọi người” và sự tham gia của tất cả mọi thành phần trong xã hội là hết sức cần thiết để thiết lập và thực hiện dự án “tái thiết nền dân chủ quốc gia trong công lý, tự do và hòa bình, thông qua các mục tiêu rõ ràng và các nhiệm vụ cụ thể”.

Thu hút viện trợ nhân đạo

Đối với tình trạng khẩn cấp nhân đạo hiện nay, các giám mục Venezuela nhắc lại lời kêu gọi của họ đối với việc phân phối thực phẩm và thuốc men đáng kể, với sự tham gia và giám sát của các tổ chức quốc tế.

Các giám mục cũng nhắc lại sự sẵn sàng tham gia vào việc phân phối viện trợ, đặc biệt là thông qua mạng lưới Caritas.

Cảm ơn ĐTC Phanxicô cùng với các Giáo hội và các Chính phủ khác

Thông điệp kết luận bằng cách tái khẳng định cam kết của Giáo hội đối với việc “tiếp tục củng cố niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô, Đấng chữa lành và giải thoát, và đồng thời mang lại hy vọng cho người dân của chúng ta, thông qua việc phát triển các chương trình đào tạo và thúc đẩy nhân quyền”, cũng như thông qua giáo dục chất lượng.

Các giám mục không quên ngỏ lời cảm ơn ĐTC Phanxicô, Giáo hội và chính phủ của các nước khác, đặc biệt là các nước láng giềng, vì sự gần gũi của họ.

Thượng Hội đồng về khu vực Amazon: một cơ hội để thúc đẩy công cuộc truyền giáo 

Cuối cùng, thông điệp đề cập đến Thượng Hội đồng đặc biệt về khu vực Panamazon vào tháng 10 tới, mà các giám mục coi đây như là “cơ hội để thúc đẩy công cuộc truyền giáo và việc chăm sóc mục vụ; để phản ánh và hành động để bảo vệ và chăm sóc các dân tộc bản địa và môi trường”, theo quan điểm của một hệ sinh thái toàn diện, vốn đảm bảo nguồn nước và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác cần thiết cho đất nước và cho hành tinh.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

Các tôn giáo lớn trên thế giới

Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher. Ảnh: CNA

8-25-2019-le-chua-nhat-20h

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

Một người lính cứu hỏa Rio Branco đang chiến đấu với ngọn lửa tại Amazon thuộc lãnh thổ Brazil (ANSA)

Sơ Enedina thuộc Dòng Nữ Tử Bác Ái dạo bước cùng với dân làng sau khi chia tay. Vị Nữ tu người Tây Ban Nha rời Ấn Độ vào ngày 20/8 sau khi chính phủ từ chối gia hạn visa. (Ảnh được cung cấp)

Công giáo Trung Quốc bị chia rẽ giữa Hiệp hội Yêu nước Công giáo Trung Quốc do nhà nước giám sát và Giáo hội hầm trú tuyên thệ trung thành với Vatican. Ảnh: AFP

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Candles_Credit_Unsplash_3_CNA

69104073_382776525981870_4267080249440731136_n

Những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống tập trung tay cầm biểu ngữ bên ngoài Tòa nhà Quốc hội New South Wales, Sydney hôm 1/8/2019. (Ảnh: Giovanni Portelli/Right To Life NSW)

68876293_2372295022846265_7997901224584151040_o

Sông Amazon. Ảnh:  Eduardo Berdejo/ACI Prensa

hong-kong-proteste-cattolici.jpg.pagespeed.ce._13Gje1rQ-

Sự kiện ‘Corridori Umanitari’ tại sân bay Fiumicinio ở Rome, Ý, nơi 70 người tị nạn được chào đón vào ngày 24/10/2016. Ảnh: Lucia Ballester/CNA.

wind-farm-1200-800

IMG_0582

Một nhóm cực bảo thủ cực hữu của Công giáo Hoa Kỳ đã thúc đẩy một cuộc đảo chính chống lại ĐTC Phanxicô (Ảnh: ALESSANDRA TARANTINO/AP)

youcat

1565867280