Việc đánh bại nỗ lực phá vỡ Ấn tín Tòa giải tội của California là một chiến thắng đối với vấn đề tự do tôn giáo

Thứ Bảy, 13-07-2019 | 14:21:09

SB-360 sẽ đưa vào bộ luật hình sự của California điều khoản yêu cầu các linh mục phải báo cáo bất kỳ hối nhân nào xưng thú tội lạm dụng trẻ em. Trong thực tế, điều đó sẽ không thể nào xảy ra. Các linh mục, tất nhiên, sẽ không bao giờ thỏa hiệp với một luật như vậy. Các Giám mục và các linh mục tuyên bố một cách không do dự rằng họ thà phải đối mặt với việc phải bị ngồi tù hơn là bị vạ tuyệt thông và những hậu quả đời đời.

20190604T0817-1906-CNS-CONFESSIONAL-PRIVILEGE-IMPORTANCE_800-690x450

[Chú thích của Biên tập viên: Kathleen Domingo là Giám đốc cấp cao của Văn phòng về Sự sống, Công lý và Hòa bình và Giám đốc Quan hệ Chính phủ cho Tổng Giáo phận Los Angeles. Bà đã giúp tổ chức cuộc phản đối một dự luật ở California vốn sẽ yêu cầu các linh mục phải phá vỡ Ấn tín Tòa giải tội trong một số trường hợp. Bà đã phát biểu với Charles Camosy, cộng tác viên Crux, về dự luật SB-360 và lý do tại sao nó được đề xuất ngay từ đầu và cách thức chống lại các mối đe dọa đối với vấn đề tự do tôn giáo trong tương lai]

CTV Camosy: Vì vậy, xin hãy trình bày một cách rõ ràng cập nhật mới nhất của dự luật SB-360, một dự luật vốn sẽ buộc các linh mục vi phạm Ấn tín Tòa giải tội.

Bà Domingo: SB-360, được tạo ra bởi Thượng nghị sĩ Jerry Hill, tìm cách tăng cường các yêu cầu báo cáo về các vụ lạm dụng trẻ em, một mục tiêu mà chúng ta cùng chia sẻ. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đó, nó đã loại bỏ sự bảo vệ quyền riêng tư đối với Bí tích Giải tội tội trong các trường hợp liên quan đến vấn đề lạm dụng trẻ em. Thậm chí ngay cả sau khi dự luật được sửa đổi, các linh mục và giáo dân, như tôi, những người làm việc ở cùng vị trí như các linh mục, sẽ bị từ chối sự bảo vệ quyền riêng tư trong Bí tích.

SB-360 chính là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với vấn đề tự do tôn giáo của chúng ta và đồng thời cũng là tiền lệ nguy hiểm cho tất cả những người có đức tin. Như một nhà lập pháp đã nói với chúng tôi trong một cuộc họp, “Tôi muốn thực hành tôn giáo của mình theo cách mà tôi muốn và tôi muốn bạn cũng có thể làm như vậy”.

Sau nhiều tháng diễn ra các cuộc họp lập pháp và tổ chức Công giáo cơ sở trên khắp California, chúng tôi đã chuẩn bị một buổi trình diễn sức mạnh cho phiên điều trần của  Ủy Ban An Toàn Công Cộng Hạ Viện Tiểu Bang (Assembly Public Safety Committee), vốn sẽ được tổ chức vào ngày 9 tháng 7. Chúng tôi đã gửi 140.000 lá thư đã ký cho các Ủy viên hội đồng lập pháp và gửi gần 17.000 email từ các giáo dân trong Tổng Giáo phận Los Angeles. Chúng tôi có một số chuyến xe buýt từ khắp California đến Sacramento trong ngày diễn ra phiên điều trần. Sau đó, vào phút chót, Thượng nghị sĩ Hill đã rút dự luật khỏi phiên điều trần của ủy ban. Chúng tôi tin rằng ông ấy đã không bỏ phiếu.

Tại sao bà nghĩ rằng dự luật đã được đề xuất ngay từ đầu?

SB-360 đã tìm cách bảo vệ trẻ em bằng cách vi phạm ấn tín của Bí tích Giải tội. Điều này cho chúng ta biết rất nhiều về dư luận đối với Giáo hội. Trong quá trình này, chúng ta nhận thức được rằng vẫn còn rất nhiều sự chữa lành cần thiết trong sự tin tưởng của công chúng đối với các giám mục, linh mục và các nhà lãnh đạo Giáo hội. Chúng ta cũng nhận thức được rằng chúng ta cần làm tốt hơn việc kể những câu chuyện về những điều tuyệt vời mà chúng ta làm hàng ngày để phục vụ những người thiếu thốn, dạy dỗ trẻ em, giúp đỡ những người đau yếu bệnh tật và những người đang hấp hối.

Vì vậy, rất nhiều người trong nền văn hóa này đã đánh mất một câu chuyện tường thuật mang tính chất tôn giáo. Họ không còn có một sự hiểu biết về Giáo hội và các Bí tích. Một phần nhiệm vụ của chúng ta trong việc làm việc về vấn đề luật pháp như thế này đó chính là giúp thay đổi cuộc đàm luận đó bằng cách giới thiệu các nhà lập pháp cho các linh mục, nói cho họ biết về lợi ích mà Bí tích Giải tội mang lại cho các cá nhân, gia đình và cộng đồng, và đồng thời chia sẻ những câu chuyện của những người đã nhận được sự giúp đỡ mang tính trị liệu và phục hồi chức năng từ Bí tích Giải tội vốn đã thay đổi cuộc sống của họ trở nên tốt hơn.

Bà đã hết sức gần gũi với quá trình dẫn đến việc dự luật bị đánh bại tại ủy ban. Vậy theo bà, điều mà cuối cùng có sức thuyết phục là gì?

Tôi tin rằng có hai yếu tố chính giúp chúng ta giành thắng lợi trước các nhà lập pháp đối với dự luật SB-360. Trước tiên, chúng ta đã tạo ra một sự nỗ lực mang tính chiến lược ở LA để huy động giáo dân. Đức Tổng Giám mục Jose Gomez đã viết một bức thư gửi tất cả mọi tín hữu Công giáo, yêu cầu họ tham gia. Các vị Mục tử của chúng ta, những người lãnh đạo Giáo xứ và các tình nguyện viên của chúng ta đã làm việc một cách nhanh chóng và hiệu quả. Chúng tôi đã chở 140.000 lá thư trên chiếc xe tải Penske lên tiểu bang California để thả chúng tại các văn phòng Ủy viên Hội đồng lập pháp! Chúng tôi đã tạo ra một sự huyên náo tại Tòa nhà Quốc hội! Chúng tôi biết rằng các nhà lập pháp của chúng ta đã nhận thấy những nỗ lực của chúng tôi và thừa nhận nhận rằng các cử tri của họ đã tích cực tham gia vào vấn đề này.

Thứ hai, chúng tôi đã nhận thức được thông qua các cuộc họp với các nhà lập pháp rằng có một sự thiếu hiểu biết thực sự về cách thức hoạt động của Bí tích Giải tội. SB-360 sẽ đưa vào bộ luật hình sự của California điều khoản yêu cầu các linh mục phải báo cáo bất kỳ hối nhân nào xưng thú tội lạm dụng trẻ em. Trong thực tế, điều đó sẽ không thể nào xảy ra. Các linh mục, tất nhiên, sẽ không bao giờ thỏa hiệp với một luật như vậy. Các giám mục và các linh mục tuyên bố một cách không do dự rằng họ thà đối mặt với việc phải bị ngồi tù hơn là bị vạ tuyệt thông và những hậu quả đời đời.

Ngoài ra, bất cứ ai đi xưng tội đều biết rằng tất cả mọi thứ đều sẽ được hoàn toàn giấu kín. Người Công giáo thường thích sự ẩn danh khi đi xưng tội hoặc đến một nơi khác để tránh xưng tội với Cha sở của họ. Một Giám mục tại California thậm chí đã mời Ủy viên hội đồng lập pháp của mình đến một Giáo xứ địa phương và minh họa cách thức hoạt động của Tòa Giải tội. Việc nhận thức được các khía cạnh thực tế của Bí tích Giải tội đã giúp các nhà lập pháp hiểu rõ hơn về cách áp dụng luật trong thực tế.

Quả là hết sức ấn tượng khi Giáo hội đã cùng nhau gây ấn tượng mạnh mẽ trong việc chống lại điều này. Giáo hội rõ ràng vẫn còn rất nhiều cuộc chiến trong Giáo hội.

Đây quả là một năm cực kỳ khó khăn đối với việc trở thành một tín hữu Công giáo. Chúng ta liên tục phải đối mặt với một loạt những sự chỉ trích kịch liệt của báo chí và áp lực xã hội chất vấn chúng ta về lý do tại sao chúng ta vẫn tiếp tục trung thành với Giáo hội, tại sao chúng ta lại cứ tiếp tục gửi con cái vào học tại các trường học Công giáo, tại sao chúng ta lại muốn che chở cho các linh mục của chúng ta. Phản ứng áp đảo đối với SB- 360 từ các tín hữu Công giáo hàng ngày đã chỉ cho chúng ta biết rằng ý thức về đức tin, tình yêu mến dành cho Chúa Kitô và Giáo hội của Người, vẫn còn hết sức mạnh mẽ và sống động. Người ta nói về sự mất uy tín của giới lãnh đạo Giáo hội. Điều đó có thể đúng. Thế nhưng, sự tín nhiệm của các tín hữu Công giáo vẫn còn nguyên vẹn. Tôi tin rằng đây chính là tài sản bền vững nhất của chúng ta.

Tôi hy vọng và cầu nguyện để kinh nghiệm này sẽ thúc đẩy người Công giáo nhận ra sức mạnh của tiếng nói của họ trong công chúng. Thay vì trốn tránh sự tham gia của một công dân, các tín hữu Công giáo nên nhận ra rằng quan điểm độc đáo của họ về các vấn đề quan trọng trong ngày, được thành lập dựa trên lương tâm đúng đắn và sự hiểu biết về phẩm giá của mỗi người, mang ý nghĩa trong một thế giới đang tìm kiếm ý nghĩa và mục đích.

Làm thế nào bà có thể nghĩ rằng chúng ta có thể chống lại những nỗ lực trong tương lai để thúc đẩy Giáo hội theo hướng này?

Người Công giáo có một cơ hội tuyệt vời để chia sẻ những câu chuyện của chúng ta. Chúng ta nên tự hào chia sẻ công việc chúng ta đang thực hiện tại các Giáo xứ, các trường học và các cơ quan chính phủ nhằm tạo môi trường an toàn cho trẻ em. Hãy thông báo cho cộng đồng về việc đào tạo huấn luyện được cung cấp cho các nhà lãnh đạo, các tình nguyện viên, các gia đình và trẻ em để xác định các hành vi đáng ngờ và đồng thời báo cáo các hành vi lạm dụng cho cơ quan thực thi pháp luật. Hãy tuyên bố những công việc tốt đẹp mà các tín hữu Công giáo làm mỗi ngày để giúp đỡ cho những người bị gạt ra bên lề xã hội chúng ta, những người có cuộc sống bị đe dọa nhất, những người cần được giúp đỡ nhiều nhất.

Tôi cũng muốn khuyến cáo rằng giờ đây chính là lúc để chúng ta tự tái cam kết học hỏi đức tin của mình. Giờ đây chính là lúc để trở về với trọng tâm của đời sống đức tin của chúng ta và đồng thời đảm bảo rằng chúng ta hiểu lý do tại sao chúng ta vẫn tiếp tục trung thành với Giáo hội Công giáo. Các nhà lập pháp hỏi tôi, “Tại sao bạn lại chiến đấu hết mình với dự luật này? Cứ như thể người Công giáo thậm chí sẽ không đi xưng tội nữa”. Và, điều đó khiến cho trái tim tôi tan vỡ, nhưng họ đã đúng. Nếu như chúng ta chuẩn bị để đối mặt với các mối đe dọa đối với vấn đề tự do tôn giáo của chúng ta, chúng ta nên nhận biết và yêu thích những gì chúng ta đang đấu tranh.

Minh Tuệ (theo Crux)

Tin mới

Các tôn giáo lớn trên thế giới

Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher. Ảnh: CNA

8-25-2019-le-chua-nhat-20h

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

Một người lính cứu hỏa Rio Branco đang chiến đấu với ngọn lửa tại Amazon thuộc lãnh thổ Brazil (ANSA)

Sơ Enedina thuộc Dòng Nữ Tử Bác Ái dạo bước cùng với dân làng sau khi chia tay. Vị Nữ tu người Tây Ban Nha rời Ấn Độ vào ngày 20/8 sau khi chính phủ từ chối gia hạn visa. (Ảnh được cung cấp)

Công giáo Trung Quốc bị chia rẽ giữa Hiệp hội Yêu nước Công giáo Trung Quốc do nhà nước giám sát và Giáo hội hầm trú tuyên thệ trung thành với Vatican. Ảnh: AFP

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Candles_Credit_Unsplash_3_CNA

69104073_382776525981870_4267080249440731136_n

Những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống tập trung tay cầm biểu ngữ bên ngoài Tòa nhà Quốc hội New South Wales, Sydney hôm 1/8/2019. (Ảnh: Giovanni Portelli/Right To Life NSW)

68876293_2372295022846265_7997901224584151040_o

Sông Amazon. Ảnh:  Eduardo Berdejo/ACI Prensa

hong-kong-proteste-cattolici.jpg.pagespeed.ce._13Gje1rQ-

Sự kiện ‘Corridori Umanitari’ tại sân bay Fiumicinio ở Rome, Ý, nơi 70 người tị nạn được chào đón vào ngày 24/10/2016. Ảnh: Lucia Ballester/CNA.

wind-farm-1200-800

IMG_0582

Một nhóm cực bảo thủ cực hữu của Công giáo Hoa Kỳ đã thúc đẩy một cuộc đảo chính chống lại ĐTC Phanxicô (Ảnh: ALESSANDRA TARANTINO/AP)

youcat

1565867280