ĐHY Porras quan ngại khi mọi điều kiện đang ngày càng tồi tệ hơn tại Venezuela

Thứ Năm, 11-07-2019 | 16:03:28

“Chúng tôi hiện đang sống trong một tình huống khác thường và chưa từng xảy ra trước đây, vốn không phải là kết quả của chiến tranh, cũng không phải là kết quả của bất kỳ cuộc xung đột vũ trang, hay bất kỳ thảm họa tự nhiên nào, và giờ đây đang phải chịu những hậu quả tương tự. Chế độ chính trị đang điều hành Venezuela đã phá vỡ đất nước và đã tạo ra bầu khí của cuộc xung đột xã hội hiện đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn”, Đức Hồng y Porras, Tổng Giám mục Địa phận Mérida và Giám Quản Tông Tòa Caracas, phát biểu với tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ, tổ chức từ thiện mục vụ của Giáo hội, hôm 8 tháng 7.

Cardinal_Baltazar_Enrique_Porras_Cardozo_of_Merida_Venezuela_takes_possession_of_St_John_the_Evangelist_in_Rome_Italy_on_June_12_2017_Credit_Daniel_Ibanez_7_CNA

Đức Hồng y Baltazar Enrique Porras Cardozo cho biết hôm thứ Hai 8/7 rằng các điều kiện tại Venezuela tiếp tục trở nên ngày càng xấu đi dưới thời chính phủ xã hội chủ nghĩa của đất nước này.

“Chúng tôi hiện đang sống trong một tình huống khác thường và chưa từng xảy ra trước đây, vốn không phải là kết quả của chiến tranh, cũng không phải là kết quả của bất kỳ cuộc xung đột vũ trang, hay bất kỳ thảm họa tự nhiên nào, và và giờ đây đang phải chịu những hậu quả tương tự. Chế độ chính trị đang điều hành Venezuela đã phá vỡ đất nước và đã tạo ra bầu khí của cuộc xung đột xã hội hiện đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn”, Đức Hồng y Porras, Tổng Giám mục Địa phận Mérida và Giám Quản Tông Tòa Caracas, phát biểu với tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ, tổ chức từ thiện mục vụ của Giáo hội, hôm 8 tháng 7.

Dưới sự cai trị của chính quyền xã hội chủ nghĩa của tổng thống Nicolas Maduro, Venezuela đã bị tàn phá bởi tình trạng bạo lực và biến động xã hội, với tình trạng thiếu lương thực và thuốc men nghiêm trọng, tỷ lệ thất nghiệp cao và tình trạng siêu lạm phát. Hơn 4 triệu người dân Venezuela đã di cư kể từ năm 2015.

“Người dân đang rời bỏ đất nước do tình trạng kinh tế của họ và vì những ý tưởng chính trị của họ, trong khi những người khác đang làm như vậy do tình trạng sách nhiễu và đàn áp trong nước, mà hệ thống kinh tế của họ hiện đang bị hủy hoại trên thực tế”, Đức Hồng y Porras nói.

“Hoàn toàn không có sự an ninh theo luật pháp. Đồng thời không có công ăn việc làm và không có dịch vụ chăm sóc sức khỏe phù hợp, không có khả năng của việc mọi người trở về quê hương xứ sở của họ thậm chí tối thiểu là việc hỗ trợ gia đình của họ”.

Đầu năm nay, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaidó, người đứng đầu cơ quan lập pháp do Quốc hội kiểm soát, đã tự tuyên bố mình là tổng thống lâm thời của Venezuela, đồng thời nhấn mạnh rằng chiến thắng của ông Maduro trong cuộc bầu cử năm 2018 là không hợp lệ. Ông Guaidó đã được một số chính phủ phương Tây công nhận, nhưng phần lớn không thể có được sự hỗ trợ của quân đội Venezuela.

Quốc hội quốc gia đã bị thay thế bởi Quốc hội lập hiến thân chính phủ, được thành lập vào năm 2017 sau cuộc bầu cử gây tranh cãi.

Đức Hồng y Porras cho biết rằng các cuộc đàm phán được tổ chức tại Oslo giữa chính phủ và phe đối lập chính là “một cơ hội để tái khám phá nếu có bất kỳ ý chí nào nhằm khôi phục nền dân chủ, mà hiện tại đã bị chặn đứng hoàn toàn tại đất nước này”.

Đức Hồng y Porras cho biết rằng, “trong 20 năm qua, khi chính phủ tự nhận thấy mình lâm vào những tình thế khó khăn, họ thường xuyên kêu gọi việc đối thoại. Nhưng những lời kêu gọi này chỉ được thực hiện để ‘vá víu’ mọi thứ, bởi vì chính phủ không có mong muốn thực sự để đàm phán một cách chân thành, hoặc để thừa nhận bất cứ điều gì. Trước tình hình này, một tỷ lệ lớn dân chúng đã mất hết niềm tin vào ý tưởng đối thoại”.

Tuần trước, một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết chính phủ đã thực hiện nhiều hành vi vi phạm nhân quyền, bao gồm nhiều vụ giết người phi pháp.

Đức Hồng y Porras nói: “Chúng tôi thực sự rất bận tâm trước thực tế rằng năm ngoái, số người bị bắt giữ, bị tra tấn, bị giết hại hoặc ‘mất tích’ đã gia tăng và những người liên quan đến những hành động này không chỉ bao gồm các thành viên cấp cao của quân đội, nhưng cũng có một số thành viên của các tầng lớp dân chúng thân chính phủ”.

Đức Hồng y Porras cáo buộc rằng chính phủ của tổng thống Maduro chỉ có thể kiểm soát người dân Venezuela “thông qua sự sợ hãi và bằng cách cố tình gây ra tình trạng thiếu hụt nhiên liệu, lương thực thực phẩm và năng lượng”.

“Cả các tổ chức công cộng và tư nhân đều đã bị phá hủy”, ĐHY Porras cho biết , “và tổ chức duy nhất còn lại đó chính là Giáo hội”.

“Điều này là nhờ sự gần gũi của chúng ta với người dân và sự hiện diện của chúng ta ở mọi cấp độ xã hội”, ĐHY Porras nói, và đồng thời cũng cho biết thêm rằng Giáo hội “đã can đảm chỉ ra những khiếm khuyết của chế độ này”.

Do đó, các trường học Công giáo bị hạn chế và các tổ chức của Giáo hội phải đối mặt với “các mối đe dọa và các hành động sách nhiễu”.

“Các Giáo xứ bị tấn công bởi chính phủ và cái được gọi là ‘colectivos, các nhóm dân quân cách mạng vũ trang thân chính phủ. Ví dụ như, ở Caracas, các thành viên của các nhóm này đứng ở cửa nhà thờ và lắng nghe tất cả những lời giảng dạy của các linh mục trong các bài giảng Thánh lễ, và nếu họ không thích, thì các mối đe dọa bắt đầu”, ĐHY Porras cho biết.

ĐHY Porras cho biết rằng Giáo hội ở Venezuela “vô cùng biết ơn ACN, không chỉ vì sự hỗ trợ về mặt vật chất của quý vị, mà còn vì sự gần gũi về mặt tinh thần mà quý vị thể hiện, trước hết là qua những lời cầu nguyện”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Tin mới

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh

9-14-2019-hanh-huong-14h

photo-gallery-shrine-front-night-696x458

5A2A0399-280x420

48679588957_28e2669909_k-696x464

unnamed-6

Hội nghị của Đại hội đồng SIGNIS Châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia từ ngày 3 - 7 tháng 9 đã đến thăm Liên minh Châu Phi

Pope-Francis1-web

01 hanh-huong-fatima

DD

giappone

iStock-810709842.jpg

Dinh thự ‘Connolly House’ từng là nơi cư trú của các Giám mục và Tổng Giám mục Địa phận Seattle trong gần một thế kỷ (Ảnh: CNS/Kevin Birnbaum, Northwest Catholic)

ĐTC Phanxicô chào đón các Nữ tu sau khi tham dự giờ kinh trưa trong Tu viện các Nữ Tu Cát Minh Đi Chân Đất tại Antananarivo, Madagascar, ngày 7 tháng 9 năm 2019 (Ảnh: CNS/Paul Haring)