Chủ tịch Sant'Egidio lặp lại mối bận tâm của ĐTC Phanxicô đối với những người di cư Libya

Thứ Năm, 11-07-2019 | 16:03:51

Điều này liên quan đến việc thiết lập một hành lang nhân đạo châu Âu cho 50.000 người di cư trong khoảng thời gian hai năm, chủ tịch Sant’Egidio nói

unnamed

Chủ tịch Cộng đồng Sant’Egidio đã hoan nghênh lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô nhằm thiết lập “hành lang nhân đạo” cho những người di cư bị mắc kẹt ở Libya.

Hôm 7 tháng 7, ĐTC Phanxicô đã phản ứng với vụ đánh bom gần đây tại Libya nhằm vào một trung tâm giam giữ những người di cư làm thiệt mạng 53 người.

“Cộng đồng quốc tế không thể dung thứ cho những sự kiện nghiêm trọng như vậy”, ĐTC Phanxicô nói sau giờ kinh Truyền Tin tại Quảng trường Thánh Phêrô. ĐTC Phanxicô kêu gọi việc thiết lập “hành lang nhân đạo” để giúp đỡ những người di cư đang trong tình trạng tuyệt vọng.

Ông Marco Impagliazzo, Chủ tịch hiệp hội giáo dân Công giáo dành riêng cho các dịch vụ xã hội, cho biết lời kêu gọi phản ánh cam kết không thể so sánh của ĐTC Phanxicô đối với sự nghiệp của những người di cư.

“Đây không phải là lần đầu tiên ĐTC Phanxicô kêu gọi việc mở một hành lang nhân đạo từ Libya đến châu Âu cho những người di cư dễ bị tổn thương nhất”.

“Ngài là nhà lãnh đạo thế giới duy nhất khiến chúng ta phải suy nghĩ về sự đau khổ của những người di cư ở Libya. Một số người di cư này phải chịu đựng những vết sẹo về mặt thể lý do bị tra tấn và một số phụ nữ cũng cho biết việc họ bị hãm hiếp thế nào”, Chủ tịch Cộng đồng Sant’Egidio cho biết.

Ông Impagliazzo, người mà nhóm của ông hiện đang hoạt động tại 74 quốc gia, cho biết hoàn cảnh của những người di cư đòi hỏi cần phải có sự chú ý khẩn cấp.

“Chúng tôi ước tính rằng 200.000 người di cư bị mắc kẹt ở Libya và cùng với Liên đoàn các Giáo hội Tin lành ở Ý, chúng tôi đã đệ trình một dự án cho chính phủ Ý cách đây hai tháng trước”, ông Impagliazzo cho biết.

“Điều này liên quan đến việc thiết lập một hành lang nhân đạo châu Âu cho 50.000 người di cư trong thời gian hai năm, bắt đầu với sự hợp tác của Ý, Pháp và Bỉ”.

“Đây sẽ chính là một sự thay thế cụ thể cho nạn buôn người, các hành vi vi phạm nhân quyền và cuộc hành trình chết chóc khi họ nỗ lực vượt biển Địa Trung Hải”.

Những tin tức vui mừng, ông Impagliazzo cho biết thêm, đó chính là cuối cùng đã có những dấu hiệu cho thấy lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô đã được lắng nghe.

“Cách đây hai tuần, chúng tôi đã nhận được thư trả lời từ Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, ông Giuseppe Conte”, ông Impagliazzo nói. “Ông ấy xác nhận ‘sự bận tâm’ của mình đối với đề xuất này. Giờ đây, chúng tôi sẽ chuyển sang Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ để tiếp tục dự án”.

“Đồng thời, các cộng đồng Sant’Egidio của chúng tôi ở Pháp, Bỉ, Đức, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha sẽ tiếp cận các bộ tương ứng của họ để thúc đẩy dự án ở các quốc gia của họ”.

Ông cho biết rằng sứ mạng tạo ra những “hành lang” nhân đạo đã mang lại kết quả.

“Chúng tôi đã mở hai hành lang nhân đạo”, ông Impagliazzo nói, “một hành lang nhân đạo từ Lebanon dành cho người dân Syria và một hành lang nhân đạo khác từ Ethiopia dành cho những người tị nạn đến từ khu vực Sừng châu Phi”.

“Hành lang đầu tiên thu hút 2.670 người, 500 người trong số họ được tiếp nhận tại Pháp, 150 người tại Bỉ và số còn lại ở Ý. Hành lang thứ hai cho phép 500 người dân châu Phi đến Ý”.

Đối với những người di cư này hiện đang cư trú ở châu Âu, chúng tôi chăm sóc tất cả mọi thứ ngoại trừ, tất nhiên, vấn đề an ninh, cho dù là có cấp thị thực hay không, vốn chính là trách nhiệm của nước sở tại.

“Việc lựa chọn những người tị nạn dễ bị tổn thương nhất trong các trại tập trung, việc vận chuyển và hội nhập giữa các Kitô hữu tại châu Âu, được tổ chức với sự cộng tác của Caritas và Hội đồng Giám mục Ý”.

Ông Impagliazzo cho biết hoàn cảnh hiện tại kêu gọi một cam kết tài chính lớn hơn hơn bao giờ hết.

“Đối với hành lang mới này với Libya, chúng tôi đang thay đổi quy mô”, ông Impagliazzo nói. “Chúng tôi sẽ cần sự hỗ trợ tài chính của các quốc gia châu Âu nhưng chúng tôi sẵn sàng hợp tác. Tất nhiên, các chi phí liên quan đến việc đi lại, nhưng trước hết đòi hỏi những người di cư phải được tiếp nhận trên khắp châu Âu, bao gồm cả chỗ ở và giáo dục”.

Sant’Egidio đang hợp tác với các tổ chức khác như ‘Médecins Sans Frontières’ (Bác sĩ không biên giới), để xác định những người di cư hiện đang trong tình trạng cần được hỗ trợ khẩn cấp nhất để thị thực có thể được cấp cho họ nhanh nhất có thể.

“Các quốc gia châu Âu có quyền, được quy định trong khu vực Schengen, cấp thị thực nhân danh sự bảo vệ nhân đạo”, ông Impagliazzo cho biết thêm.

Minh Tuệ (theo La Croix)

Tin mới

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh

9-14-2019-hanh-huong-14h

photo-gallery-shrine-front-night-696x458

5A2A0399-280x420

48679588957_28e2669909_k-696x464

unnamed-6

Hội nghị của Đại hội đồng SIGNIS Châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia từ ngày 3 - 7 tháng 9 đã đến thăm Liên minh Châu Phi

Pope-Francis1-web

01 hanh-huong-fatima

DD

giappone

iStock-810709842.jpg

Dinh thự ‘Connolly House’ từng là nơi cư trú của các Giám mục và Tổng Giám mục Địa phận Seattle trong gần một thế kỷ (Ảnh: CNS/Kevin Birnbaum, Northwest Catholic)

ĐTC Phanxicô chào đón các Nữ tu sau khi tham dự giờ kinh trưa trong Tu viện các Nữ Tu Cát Minh Đi Chân Đất tại Antananarivo, Madagascar, ngày 7 tháng 9 năm 2019 (Ảnh: CNS/Paul Haring)