Các Giám mục Philippines ngăn chặn việc đầu tư vào các nguồn 'năng lượng bẩn'

Thứ Năm, 11-07-2019 | 16:04:21

Các vị Giám chức biểu quyết chống lại vấn đề biến đổi khí hậu bằng cách đầu tư các khoản tiền của Giáo hội vào năng lượng tái tạo

5d259177615de_600

Các Giám mục Công giáo tại Philippines đã cam kết sẽ rút đầu tư vào các nguồn “năng lượng bẩn” chẳng hạn như các nhà máy nhiệt điện than.

Quyết định đã được đưa ra trong phiên họp toàn thể diễn ra hai năm một lần của các vị Giám chức bế mạc vào đầu tuần này.

Linh mục Edwin Gariguez, thư ký điều hành của tổ chức hoạt động xã hội của Hội đồng Giám mục Công giáo, cho biết các giám mục thay vào đó sẽ đặt các khoản tiền của Giáo hội vào các nguồn năng lượng tái tạo.

 Tuy nhiên, Linh mục Edwin Gariguez phát biểu với ucanews.com rằng đó sẽ là một quá trình lâu dài bởi vì có những thủ tục pháp lý cần phải được tuân theo.

Việc thoái vốn khỏi các công ty sản xuất năng lượng bẩn là một trong 10 điểm hành động do Cha Gariguez trình bày trước các giám mục như một phần của chiến dịch quảng bá Thông điệp Laudato Si.

Linh mục Gariguez cho biết rằng Vatican đã chất vấn các nhà lãnh đạo giáo hội Philippines về những gì họ đã thực hiện để đối phó với những thách thức được đặt ra bởi Thông điệp về về môi trường của ĐTC Phanxicô.

“Tôi đã nói với các giám mục rằng chúng ta cần phải đưa ra một lá thư mục vụ nhưng nó phải được kèm theo các điểm hành động vì chúng tôi cần phải ‘làm tới nơi tới chốn'”, Linh mục Gariguez nói. “Chúng ta cần những hành động cụ thể liên quan đến những thách thức của Thông điệp Laudato si”, Linh mục Gariguez cho biết thêm.

Ít nhất bốn giám mục mà các Giáo phận của họ đầu tư vào lĩnh vực than đã đã cam kết sẽ thoái vốn ngay lập tức.

Đầu năm nay, ucanews.com cho biết rằng các cuộc đàm phán đang được tiến hành để các Giáo phận Công giáo rút lại cổ phần của họ vào các nguồn năng lượng bẩn, bao gồm cả các khoản đầu tư vào lĩnh vực khai thác mỏ.

Một số Giáo phận và Dòng tu đã từng có những khoản đầu tư lớn vào lĩnh vực dầu mỏ và khai thác mỏ, bao gồm Tổng giáo phận Manila, đã thoái vốn cổ phần của họ vào đầu năm 2014.

Đức Giám mục Gerardo Alminaza Địa phận San Carlos ở miền trung Philippines cho biết cần phải ứng phó với thách thức của vấn đề biến đổi khí hậu với một sự cấp bách.

Vị giám chức tiết lộ rằng Hội đồng Giám mục sẽ phát hành một lá thư mục vụ vốn sẽ đưa ra một sự đánh giá về tình hình môi trường “và một số điểm hành động hết sức cụ thể”.

 Đức Giám mục Alminaza cho biết các điểm hành động, vốn cần phải được giới thiệu, từ lâu đã trở nên hết sức chậm trễ.

“Toàn thể Hội đồng Giám mục, hoạt động như một cơ chế của Giáo hội, không chỉ đưa ra một lời kêu gọi mà còn tự cam kết ‘làm tới nơi tới chốn’”, vị giám chức nói.

“Là những người Kitô hữu Công giáo Philippines, chúng ta cần phải đảm bảo rằng chúng ta không thể trở nên giàu có để rồi phải trả giá bằng môi trường và sức khỏe cũng như sự sống còn của con cháu chúng ta”.

Philippines phần lớn là một quốc gia tiêu thụ than, với việc than đá có sự đóng góp cao nhất trong tổ hợp phát điện ở mức 44,5% trong năm 2015, theo dữ liệu của chính phủ.

Nhu cầu địa phương đối với than đá không giới hạn trong sản xuất điện. Trong năm 2015, ngành công nghiệp xi măng đã sử dụng 15,22% nguồn cung than của đất nước, trong khi 5% dành cho các ngành khác như rượu, thiêu kết, ủng cao su, sản xuất giấy và hóa chất, sản xuất phân bón và các quy trình luyện kim.

Một báo cáo do Greenpeace công bố năm 2016 cho thấy có khoảng 2.410 trường hợp chết bất đắc kỳ tử tại Philippines mỗi năm do đột quỵ, bệnh tim do thiếu máu cục bộ, các bệnh tim mạch khác và các bệnh về đường hô hấp do ô nhiễm liên quan đến nghành than đá.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Tin mới

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh

9-14-2019-hanh-huong-14h

photo-gallery-shrine-front-night-696x458

5A2A0399-280x420

48679588957_28e2669909_k-696x464

unnamed-6

Hội nghị của Đại hội đồng SIGNIS Châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia từ ngày 3 - 7 tháng 9 đã đến thăm Liên minh Châu Phi

Pope-Francis1-web

01 hanh-huong-fatima

DD

giappone

iStock-810709842.jpg

Dinh thự ‘Connolly House’ từng là nơi cư trú của các Giám mục và Tổng Giám mục Địa phận Seattle trong gần một thế kỷ (Ảnh: CNS/Kevin Birnbaum, Northwest Catholic)

ĐTC Phanxicô chào đón các Nữ tu sau khi tham dự giờ kinh trưa trong Tu viện các Nữ Tu Cát Minh Đi Chân Đất tại Antananarivo, Madagascar, ngày 7 tháng 9 năm 2019 (Ảnh: CNS/Paul Haring)