ĐTC Phanxicô: ‘Những người di cư là biểu tượng của tất cả những ai bị xã hội từ chối’

Thứ Tư, 10-07-2019 | 17:26:36

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ cho những người di cư tại Đền thờ Thánh Phêrô, đánh dấu kỷ niệm 6 năm chuyến viếng thăm đảo Lampedusa của Ý.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

Đức Thánh Cha Phanxicô nắm giữ cương vị Giáo hoàng chỉ được 4 tháng khi thực hiện chuyến viếng thăm bất ngờ tới đảo Lampedusa. Đó là chuyến viếng thăm mục vụ đầu tiên của ĐTC Phanxicô bên ngoài Rome. Hòn đảo nhỏ bé này, nằm giữa Sicily và bờ biển Bắc Phi, đã trở thành một trong những điểm nhập cảnh chính của châu Âu cho những người di cư và những người tị nạn đang cố gắng vượt biển Địa Trung Hải.

Chính vào ngày 8 tháng 7 năm 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về “sự toàn cầu hóa của sự thờ ơ”. Kết quả, theo Ngài, nhân dịp đó, đó chính là một xã hội “chẳng còn biết rơi lệ”.

Thánh lễ cho những người di cư

ĐTC Phanxicô nhắc lại rằng chuyến viếng thăm Lampedusa hàng năm kể từ đó được kỉ niệm với một Thánh lễ đặc biệt được cử hành dành cho những người di cư. Khoảng 250 người đã tham dự Thánh lễ do ĐTC Phanxicô chủ sự năm nay, được cử hành tại Bàn thờ trước Ngai Tòa Thánh Phêrô tại Đền thờ Thánh Phêrô. Hầu hết những người tham dự Thánh lễ đều là những người di cư, những người tị nạn và “những người đã dành toàn tâm toàn ý trong việc cứu sống họ”. Tất cả họ đều được mời bởi Phân Bộ về Di dân và Tị nạn trực thuộc Thánh Bộ Cổ võ Sự phát triển Con người Toàn diện, chịu trách nhiệm tổ chức sự kiện này.

Chiếc thang của Gia-cóp

ĐTC Phanxicô tập trung vào Bài đọc đầu tiên trích từ Sách Sáng thế mô tả việc ông Gia-cóp nằm mơ thấy một chiếc thang bắc từ dưới đất lên đến tận trời cao. các Thiên sứ của Thiên Chúa đi lên đi xuống trên chiếc thang đó. “Chiếc thang thể hiện mối liên hệ giữa con người và Thiên Chúa”, ĐTC Phanxicô nói.  “Đây là một câu chuyện ngụ ngôn về hành động thiêng liêng có trước mọi hoạt động của con người … phản đề của Tháp Babel, được xây dựng bởi những người đàn ông với sức mạnh riêng của họ”. Đối mặt với sự mặc khải này, ĐTC Phanxicô tiếp tục, Gia-cóp đặt niềm tin tưởng phó thác vào Thiên Chúa, cầu xin “sự bảo vệ trên cuộc hành trình đây gian nan thử thách mà ông phải thực hiện”.

Sự cứu rỗi và giải thoát

Quay trở lại với những lời của Thánh vịnh, “Lạy Thiên Chúa của con, con tin tưởng nơi Ngài,
xin đừng để con tủi nhục, đừng để quân thù đắc chí nhạo cười con” (Tv 25, 2), ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng Thiên Chúa chính là nơi ẩn náu cho “những kẻ kêu cầu Thiên Chúa kêu gọi Ngài trong những lúc hoạn nạn”. Trong Tin Mừng Mát-thêu, ĐTC Phanxicô tiếp tục, Chúa Giêsu mang đến “sự giải thoát khỏi bệnh tật và sự chết”. Ngài cũng tiết lộ “sự cần thiết đối với một sự lựa chọn ưu tiên dành cho những người thấp kém nhất”, dành cho những người nghèo khổ.

Những người thấp kém nhất

“Nhân kỷ niệm 6 năm chuyến viếng thăm đảo Lampedusa, mọi suy nghĩ của tôi hướng đến ‘những người thấp kém nhất’”, ĐTC Phanxicô nói, “những người mà hàng ngày kêu lên với Thiên Chúa, kêu cầu sự giải thoát khỏi những sự ác khiến họ khổ sở”. Kế đến, ĐTC Phanxicô đã đưa ra những ví dụ cụ thể về những người mà Ngài coi như là “những người thấp kém nhất”: những người “bị bỏ rơi và bị lừa lọc để rồi phải bỏ mạng trong sa mạc”, những người “bị tra tấn, bị ngược đãi và bị xâm phạm trong các trại giam”; hoặc những người “phải đối mặt với những cơn sóng hung tợn”; những người bị bỏ lại trong các trại tiếp nhận trong thời gian quá lâu”.

Không chỉ về những người di cư

“Đây không chỉ là về những người di cư”, ĐTC Phanxicô khẳng định. “Những người di cư trước hết là những con người”, ĐTC Phanxicô nói, “họ chính là biểu tượng của tất cả những người bị từ chối bởi xã hội toàn cầu hóa ngày nay”.

Quay trở lại hình ảnh chiếc thang của ông Gia-cóp, ĐTC Phanxicô cho biết “sự kết nối giữa thế giới và thiên đàng được đảm bảo và có thể tiếp cận đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, việc leo lên các bậc thang này đòi hỏi sự cam kết, nỗ lực và ân sủng. Những người yếu kém nhất và dễ bị tổn thương nhất cần phải được giúp đỡ”.

ĐTC Phanxicô kết luận bằng cách nói rằng Ngài muốn nghĩ về tất cả chúng ta như là “những thiên thần đó đi lên đi xuống, giúp đỡ và bảo vệ ‘những người thấp kém nhất’, những người lui lại phía sau và cảm nghiệm sự nghèo đói thê lương trên trái đất mà không ngoảnh mặt nhìn snah chỗ khác”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

Các tôn giáo lớn trên thế giới

Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher. Ảnh: CNA

8-25-2019-le-chua-nhat-20h

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

Một người lính cứu hỏa Rio Branco đang chiến đấu với ngọn lửa tại Amazon thuộc lãnh thổ Brazil (ANSA)

Sơ Enedina thuộc Dòng Nữ Tử Bác Ái dạo bước cùng với dân làng sau khi chia tay. Vị Nữ tu người Tây Ban Nha rời Ấn Độ vào ngày 20/8 sau khi chính phủ từ chối gia hạn visa. (Ảnh được cung cấp)

Công giáo Trung Quốc bị chia rẽ giữa Hiệp hội Yêu nước Công giáo Trung Quốc do nhà nước giám sát và Giáo hội hầm trú tuyên thệ trung thành với Vatican. Ảnh: AFP

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Candles_Credit_Unsplash_3_CNA

69104073_382776525981870_4267080249440731136_n

Những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống tập trung tay cầm biểu ngữ bên ngoài Tòa nhà Quốc hội New South Wales, Sydney hôm 1/8/2019. (Ảnh: Giovanni Portelli/Right To Life NSW)

68876293_2372295022846265_7997901224584151040_o

Sông Amazon. Ảnh:  Eduardo Berdejo/ACI Prensa

hong-kong-proteste-cattolici.jpg.pagespeed.ce._13Gje1rQ-

Sự kiện ‘Corridori Umanitari’ tại sân bay Fiumicinio ở Rome, Ý, nơi 70 người tị nạn được chào đón vào ngày 24/10/2016. Ảnh: Lucia Ballester/CNA.

wind-farm-1200-800

IMG_0582

Một nhóm cực bảo thủ cực hữu của Công giáo Hoa Kỳ đã thúc đẩy một cuộc đảo chính chống lại ĐTC Phanxicô (Ảnh: ALESSANDRA TARANTINO/AP)

youcat

1565867280