Chiến dịch Trồng cây xanh của Giáo hội Myanmar theo tinh thần Laudato Si’

Thứ Tư, 10-07-2019 | 17:25:16

Hôm 6 tháng 7 vừa qua, Đức Hồng Y Charles Bo, Tổng Giám mục Địa phận Yangon, đã cùng với các nhân viên xã hội Công giáo và những người trẻ tuổi tham gia chiến dịch trồng cây trong một khu vực rừng được chính phủ dành riêng ở khu vực ngoại ô thành phố thương mại của Myanmar.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Hơn 200 nhân viên xã hội và một số bạn trẻ thộc Giáo hội Công giáo đã tham gia vào một sự kiện trồng cây diễn ra vào tuần trước tại Myanmar, nhằm thể hiện trách nhiệm bảo vệ môi trường theo tinh thần Thông điệp Laudato Si’ của ĐTC Phanxicô.

Hôm 6 tháng 7 vừa qua, Đức Hồng Y Charles Bo, Tổng Giám mục Địa phận Yangon, đã cùng với các nhân viên xã hội Công giáo và những người trẻ tuổi tham gia chiến dịch trồng cây trong một khu vực rừng dành cho chính phủ ở khu vực ngoại ô thành phố thương mại của Myanmar.

Đức Hồng Y Charles Bo và bộ trưởng của Phân khu Yangon, Phyo Min Thein, đã tham gia cùng với hơn 200 tham dự viên trồng gần 2.000 cây xanh tại thị trấn Taikkyi.

Hiệu ứng xanh của ĐTC Phanxicô

Karuna hay Caritas Myanmar, cánh tay hoạt động xã hội của Giáo hội Công giáo, đã tích cực tham gia chiến dịch trồng cây kể từ ngày 18 tháng 6, đánh dấu kỷ niệm 4 năm Thông điệp Laudato Si’ của ĐTC Phanxicô về việc “Chăm sóc Ngôi nhà chung của chúng ta”.

Trong số các vấn đề khác, Thông điệp kêu gọi hành động có trách nhiệm và nhanh chóng về vấn đề biến đổi khí hậu.

Kể từ năm 2018, toàn bộ mạng lưới Caritas Myanmar đã nỗ lực hoạt động để tổ chức chiến dịch tại 16 Giáo phận trên cả nước.

Tinh thần trách nhiệm chung

Mục đích của nó đó chính là nhằm thúc đẩy các bên liên quan khác nhau gánh vác trách nhiệm loại bỏ việc hủy hoại môi trường và những bất công liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu.

Nhận xét về sự kiện hôm thứ Bảy tuần trước, Cha Joseph Mg Win, giám đốc phái bộ Karuna Yangon cho biết rằng chính phủ đã cung cấp cây con và dành riêng một khu vực cho việc trồng cây xanh và Giáo hội sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc chúng trong hai năm tới.

Cha Mg cho biết phái bộ Karuna Yangon của ngài đã thực hiện việc trồng cây xanh kể từ năm 2017 và cũng đã trồng hàng ngàn cây xanh ươm tại một số ngôi làng trong Phân khu Bago.

Việc nâng cao ý thức

Theresa Kay Zin Phyo, nhân viên quan hệ công chúng thuộc văn phòng quốc gia của tổ chức Caritas Myanmar tại Yangon, cho biết chiến dịch đã được triển khai như một nỗ lực chung của các văn phòng Karuna trên khắp cả nước nhằm nâng cao nhận thức về môi trường.

“Ngày nay, tình trạng suy thoái môi trường là một vấn đề rất lớn và chúng ta có nhiệm vụ phải bảo vệ môi trường và yêu cây xanh và các khu rừng. Đó chính là thông điệp mà chúng tôi muốn truyền tải tới các thế hệ tương lai”, Kay Zin Phyo phát biểu với ucanews.com

Chị cho biết thêm rằng một số văn phòng đã bắt đầu trồng cây xanh và một số khác cũng sẽ bắt đầu làm như vậy trong những tuần tới.

Caritas Myanmar đã đệ trình chương trình trồng cây 5 năm (2018-22) cho các quan chức chính phủ tại Naypyitaw và Cục Lâm nghiệp đã cung cấp hàng ngàn cây ươm.

Eddie, giám đốc chương trình của tổ chức Caritas Lashio ở phía bắc bang Shan, cho biết họ dự định trồng 1.800 cây xanh trên các khu đất thuộc sở hữu của Giáo hội vào tuần thứ hai của tháng 7 với sự hợp tác của một số Giáo xứ.

Thông điệp của Đức Hồng Y Charles Bo

Đức Hồng Y Bo, người đã thẳng thắn nói về tình trạng suy thoái môi trường ở nước này, đã gửi một thông điệp video ngắn nhằm mở ra chiến dịch trồng cây toàn quốc năm 2019.

Trong đoạn video dài sáu phút, được phát bằng cả tiếng Anh và tiếng Miến Điện, Đức Hồng Y Bo cho biết ngài vô cùng vui mừng vì chính phủ Myanmar và người dân nước này đang phát động chiến dịch trồng cây hàng loạt.

Đức Hồng Y Bo than phiền rằng lòng tham đã tước đi 30% diện tích rừng của Myanmar trong những thập kỷ gần đây, khiến nó trở thành một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất đối với các thảm họa tự nhiên như lốc xoáy, lũ lụt và lở đất.

Trích dẫn Kinh Thánh, Đức Tổng Giám mục Địa phận Yangon lưu ý rằng Thiên Chúa đã chỉ định con người như là những người trông nom coi sóc công tình sáng tạo của Ngài, thế nhưng những con người vô liêm sỉ đã làm tổn thương Mẹ Trái đất. Lưu ý rằng “hàng triệu người dân của chúng ta phụ thuộc vào sự bảo vệ của thiên nhiên”, Đức Hồng Y Bo cảnh báo, “Những người phá rừng đã đánh cắp khỏi những người nghèo và thế hệ tương lai sự bảo vệ ấy”.

Vị Hồng y 70 tuổi đã mạnh mẽ lên tiếng chống lại dự án đập Myitsone do Trung Quốc hậu thuẫn trên sông Irrawaddy ở tiểu bang Kachin phía bắc. Đức Hồng Y Bo cho biết dự án phát triển thủy điện khổng lồ trị giá 3,8 tỷ USD mà hầu hết có lợi cho Trung Quốc, sẽ chính là một thảm họa môi trường, tước đoạt sinh kế của hàng triệu nông dân của họ ở một quốc gia nơi  mà 80% dân số sông phụ thuộc vào nông nghiệp.

Đức Hồng y Bo kêu gọi tất cả mỗi một người dân Myanmar trồng và chăm sóc ít nhất 10 cây xanh để thực sự làm cho đất nước trở nên xanh tươi trở lại. “Hãy ngăn chặn tình trạng ô nhiễm, sản xuất nhiều oxy hơn và trồng thêm nhiều cây xanh hơn”, Đức Hồng y Bo nói.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

Các tôn giáo lớn trên thế giới

Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher. Ảnh: CNA

8-25-2019-le-chua-nhat-20h

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

Một người lính cứu hỏa Rio Branco đang chiến đấu với ngọn lửa tại Amazon thuộc lãnh thổ Brazil (ANSA)

Sơ Enedina thuộc Dòng Nữ Tử Bác Ái dạo bước cùng với dân làng sau khi chia tay. Vị Nữ tu người Tây Ban Nha rời Ấn Độ vào ngày 20/8 sau khi chính phủ từ chối gia hạn visa. (Ảnh được cung cấp)

Công giáo Trung Quốc bị chia rẽ giữa Hiệp hội Yêu nước Công giáo Trung Quốc do nhà nước giám sát và Giáo hội hầm trú tuyên thệ trung thành với Vatican. Ảnh: AFP

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Candles_Credit_Unsplash_3_CNA

69104073_382776525981870_4267080249440731136_n

Những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống tập trung tay cầm biểu ngữ bên ngoài Tòa nhà Quốc hội New South Wales, Sydney hôm 1/8/2019. (Ảnh: Giovanni Portelli/Right To Life NSW)

68876293_2372295022846265_7997901224584151040_o

Sông Amazon. Ảnh:  Eduardo Berdejo/ACI Prensa

hong-kong-proteste-cattolici.jpg.pagespeed.ce._13Gje1rQ-

Sự kiện ‘Corridori Umanitari’ tại sân bay Fiumicinio ở Rome, Ý, nơi 70 người tị nạn được chào đón vào ngày 24/10/2016. Ảnh: Lucia Ballester/CNA.

wind-farm-1200-800

IMG_0582

Một nhóm cực bảo thủ cực hữu của Công giáo Hoa Kỳ đã thúc đẩy một cuộc đảo chính chống lại ĐTC Phanxicô (Ảnh: ALESSANDRA TARANTINO/AP)

youcat

1565867280