Bức tường duy nhất ngăn chặn những người di cư là sự phát triển tại quốc gia xuất xứ của họ

Thứ Tư, 10-07-2019 | 17:26:09

“Hệ thống nhập cư, cả ở nước ta và ở Hoa Kỳ, nói về một sự thất bại, cũng như về như cầu cấp thiết cần phải giải quyết nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng di cư này, như là ‘rào cản’ duy nhất có thể ngăn chặn dòng người di cư, đó chính là sự phát triển về mặt kinh tế, chính trị, văn hóa và xã hội tại quốc gia xuất xứ của họ”, theo nội dung bài xã luận của tuần báo”Desde la fe” báo cáo, trong số ra hôm thứ Hai 8/7, do Tổng giáo phận Mexico xuất bản và gửi cho Fides.

primopiano_8297

“Mexico hiện đang trải nghiệm một thực tế chưa từng có. Theo Viện Di cư Quốc gia, ước tính, trong sáu tháng đầu năm nay, dòng người di cư đã vượt quá 232% so với ghi nhận vào năm 2018, và có khoảng 360.000 người không có giấy tờ rải rác ở nhiều khu vực khác nhau trong cả nước hoặc những người đã vào Hoa Kỳ. Hệ thống nhập cư, cả ở nước ta và ở Hoa Kỳ, nói về một sự thất bại, cũng như về như cầu cấp thiết cần phải giải quyết nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng di cư này, như là ‘rào cản’ duy nhất có thể ngăn chặn dòng người di cư, đó chính là sự phát triển về mặt kinh tế, chính trị, văn hóa và xã hội tại quốc gia xuất xứ của họ”: trên đây là những gì bài xã luận của tuần báo”Desde la fe” báo cáo, trong số ra hôm thứ Hai 8/7, do Tổng giáo phận Mexico xuất bản và gửi cho Fides.

Trong những ngày gần đây, với bức hình đã được lan truyền trên khắp thế giới, về cái chết bi thảm của một ông bố di cư cùng với đứa con gái khi họ nỗ lực vượt qua dòng song Rio Grande, nhiều tổ chức, Công giáo và phi Công giáo, đã bình luận về hiện tượng di cư quốc tế như một hậu quả không thể phủ nhận của một hệ thống nhập cư thất bại, mà sự không linh hoạt của nó đã dẫn đến việc ngày càng có nhiều anh chị em phải quyết định giữa tương lai hoặc cuộc sống của họ.

“Giáo hội, tại Hoa Kỳ và Mexico, đã chỉ ra một cách rõ ràng rằng mỗi anh chị em đã thiệt mạng khi nỗ lực nhằm đạt được cái gọi là ‘giấc mơ Hoa Kỳ’, kêu đòi công lý từ trời cao, cũng như kêu đòi giải pháp nhân đạo cho tất cả những ai có một mong muốn chính đáng để đạt được điều kiện sống tốt hơn”, theo nội dung bài xã luận. “Giáo hội bận tâm đến tình trạng quá tải đang xảy ra ở biên giới phía nam và phía bắc của Mexico. Có một thực tế là một số Giáo phận bị choáng ngợp bởi số lượng những người di cư đi qua lãnh thổ của họ, với các vấn đề chẳng hạn như bị kiệt sức, mất nước, bị thương tích hoặc bị tấn công bởi các nhóm tội phạm có tổ chức và đôi khi chính các nhà chức trách về vấn đề di cư, thế nhưng sự hỗ trợ vẫn được cung cấp cho các anh chị em di cư, theo cách thức luôn luôn có tổ chức”.

“Như Hội đồng Giám mục Mexico (CEM) đã nhấn mạnh, liên quan đến thảm kịch này, chính quyền Mexico có trách nhiệm phải nỗ lực nhiều hơn trong việc chú ý đến những người di cư và đồng thời tiếp tục thúc đẩy việc đối thoại và đàm phán minh bạch trong các mối quan hệ song phương. Chính quyền Hoa Kỳ có trách nhiệm thúc đẩy việc hợp tác với chính phủ khu vực Tam giác phía Bắc và chính phủ Mexico nhằm xóa bỏ tình trạng bạo lực và đồng thời cải thiện các nền kinh tế địa phương. Tất cả mọi người dân Mexico – đặc biệt là những người tự xưng mình là Kitô hữu – có trách nhiệm phải diệt trừ chủ nghĩa bài ngoại, nhận ra và giúp đỡ các gia đình phải chạy trốn tình trạng bạo lực, đàn áp và nghèo đói cùng cực, và những người chờ đợi, ở nước ta, để được đối xử với lòng bác ái và yêu thương, nhưng trên hết là với phẩm giá con người”.

Minh Tuệ (theo Fides)

Tin mới

mk-1

hk

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IRAQ_-_VATICANO_-_visita_papa_rischio

shutterstock_479350555

Coptic_Christian_boy_lights_a_candle_at_a_church_in_Cairo_Credit_Christopher_Rose_via_Flickr_CC_BY_NC_20_CNA

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

5d2bf9e0e20ca_600

Prayer-Day-For-Victims-Of-Sexual-Abuse-In-Mexico-July-16-2019-©-CEM

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

chiesa-distrutta-cina-

Amazon-@-Jesuits.Global

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Cardinal_DiNardo_addresses_the_USCCB_general_Assembly_Nov_12_2018_CNS_photo_Bob_Roller_CNA

1822855686176f493606

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

fullsizeoutput_4b7

uk