Tòa Thánh kêu gọi tinh thần khoan dung nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố nhắm vào các tôn giáo

Thứ Tư, 26-06-2019 | 19:02:38

Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc tại New York, vào ngày 24 tháng 6 đã phát biểu tại một sự kiện về việc chống chủ nghĩa khủng bố và các hành động bạo lực khác nhắm vào các tín đồ các tôn giáo bằng cách thúc đẩy văn hóa khoan dung và hội nhập.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Tòa Thánh thúc giục sự nhẫn nại, kiên trì, khôn ngoan, can đảm và sự lãnh đạo trong việc chống lại chủ nghĩa khủng bố nhằm vào mọi tôn giáo bằng cách thúc đẩy tinh thần khoan dung và hội nhập.

“Tôi hy vọng tất cả chúng ta sẽ trở thành một phần của giải pháp ngắn hạn và dài hạn”, Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc tại New York, đưa ra lời kêu gọi hôm thứ Hai 25/6 tại một sự kiện về chống chủ nghĩa khủng bố và các hành vi bạo lực khác nhắm vào tất cả các tín đồ thuộc các tôn giáo bằng cách thúc đẩy một nền văn hóa khoan dung và hội nhập.

Không chỉ lên án mà còn phải hành động

Lên án một số vụ tấn công nhắm vào các tín đồ Do Thái, Hồi giáo, Kitô giáo và các tín đồ thuộc các tôn giáo khác, và đặc biệt đề cập đến các vụ tấn công khủng bố gần đây nhằm vào “các tín hữu tham dự Lễ Phục sinh” tại Sri Lanka, Đức TGM Auza lưu ý rằng các cơ sở thờ phượng của họ đã trở thành “phòng xử tử”.

Đức TGM Auza nói rằng việc chỉ lên án những vụ tấn công này là chưa đủ. “Cần phải tập trung vào trách nhiệm và hành động của các quốc gia để bảo vệ tất cả các công dân của họ một cách ngang nhau cũng như đề cập mạnh mẽ đến các yếu tố văn hóa cần thiết để thúc đẩy tinh thần khoan dung và hội nhập”.

Tự do lương tâm, tôn giáo và tín ngưỡng

Nhà ngoại giao Tòa Thánh cũng đã đề xuất một số cách thức để đạt được điều này. Đức TGM Auza cho biết rằng tinh thần khoan dung và hội nhập có thể đạt được thông qua việc thúc đẩy mạnh mẽ quyền tự do lương tâm, tôn giáo và tín ngưỡng. Thật không may, Đức TGM Auza lưu ý rằng các báo cáo tiết lộ rằng một số quốc gia có tôn giáo chính thức có nhiều mức độ hạn chế đối với các tôn giáo khác. Một số báo cáo cũng ghi nhận “các hình thức ngày càng hung hăng của chủ nghĩa dân tộc thù địch với các nhóm thiểu số tôn giáo”.

Thậm chí ngay cả ở những nơi mà một tôn giáo được coi như là phù hợp với tình trạng hiến pháp đặc biệt, Đức Tổng Giám mục Auza kêu gọi việc bảo đảm sự bình đẳng của mọi công dân trước pháp luật, bất kể tôn giáo hay sắc tộc của họ, như một yêu cầu cơ bản đối với công lý.

Trong khi kêu gọi một sự tách biệt mang tính tích cực và tôn trọng giữa tôn giáo và nhà nước, Đức Tổng Giám mục Auza cho biết rằng hai lĩnh vực cần phải hợp tác với nhau vì lợi ích của tất cả mọi công dân.

Trách nhiệm của các nhà lãnh đạo chính trị, xã hội và tôn giáo

Vị quan chức Vatican nhấn mạnh sự cần thiết đối với tất cả các nhà lãnh đạo chính trị, xã hội và tôn giáo để lên án việc sử dụng tôn giáo nhằm kích động sự hận thù và bạo lực hoặc để biện minh cho các hành động áp bức, lưu đày, giết người hoặc khủng bố. Đồng thời, Đức TGM Auza cũng chỉ ra rằng, chính các tôn giáo không nên đổ lỗi cho bạo lực và việc giết chóc mà nên đổ lỗi cho những người “diễn giải sai lầm hoặc thao túng tôn giáo tín ngưỡng để gây ra những tội ác, được cho là nhân danh Thiên Chúa, vì các mục đích chính trị hoặc ý thức hệ”.

Đức TGM Auza nhấn mạnh rằng tất cả các vụ tấn công khủng bố nhắm vào tất cả các tôn giáo và những nơi thờ phượng cần phải bị lên án một cách dứt khoát, bao gồm việc bài Hồi giáo, bài Do Thái và bài Kitô giáo.

Giáo dục khối óc và quả tim

Quan chức Vatican khuyến khích một cam kết thực sự đối với cuộc đối thoại liên văn hóa và liên tôn giáo và đồng thời kêu gọi một sự giáo dục hiệu quả đối với “khối óc và quả tim”, đặc biệt là của những người trẻ tuổi, đảm bảo rằng các trường học, các bục giảng và internet không thúc đẩy sự không khoan nhượng và chủ nghĩa cực đoan.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IMG_2452

Celestina Fernandes da Silva, một nhà hoạt động Công giáo, tưới hoa trước nhà của cô tại ngôi làng bản địa Wapishana của Tabalascada, Brazil, vào ngày 3 tháng 4 năm 2019. (Ảnh CNS / Paul Jeffrey)

50-nam-Pleikly-8

50-nam-Pleikly-7

ocenia

Buổi họp báo về Thượng Hội đồng Giám mục tại Văn phòng Báo chí Vatican

50-nam-Pleikly-6

IMG_2119

_DSC4819

IMG_2016

50-nam-Pleikly-5

50-nam-Pleikly-3

Quang cảnh của Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon

IMG_1946