Hàng ngàn tín hữu Công giáo tại Seoul cầu nguyện cho công cuộc hòa giải với Bắc Hàn

Thứ Tư, 26-06-2019 | 19:03:42

Tổng Giáo phận Seoul đã tổ chức sự kiện này như một phần của Ngày đánh dấu sự bùng nổ của cuộc Chiến tranh Triều Tiên. ĐHY Yeom đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cầu nguyện, sự tha thứ và hòa giải, đồng thời phó thác “thời điểm quan trọng này của đất nước chúng ta” cho Đức Trinh Nữ Maria, Nữ Vương Hòa bình.

LRM_EXPORT_46588655655292_20190622_133813267ok

Một hội nghị cầu nguyện đã được tổ chức cách đây hai ngày tại khán phòng của trường trung học Dongsung, thuộc Tổng Giáo phận Seoul, cầu nguyện cho công cuộc hòa giải, thống nhất và hòa bình tại Bán đảo Triều Tiên.

Ủy ban Hòa giải Quốc gia Tổng Giáo phận đã tổ chức sự kiện này như là một phần của Ngày cầu nguyện quốc gia được thành lập bởi Hội đồng Giám mục Công giáo Hàn Quốc (CBCK) vào năm 1965. Sự kiện được tổ chức hàng năm vào ngày 25 tháng 6, ngày mà Triều Tiên tiến hành cuộc tấn công chống lại Hàn Quốc, bắt đầu một cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn đầy bi thảm.

Khoảng 3.000 người đã cùng nhau quy tụ đông đảo trong khán phòng để tham dự toàn bộ sự kiện: Thánh lễ, lần chuỗi Mân côi và học hỏi về Giáo hội tại Bắc Triều Tiên.

Sau cùng, hàng chục chàng trai và cô gái người Công giáo Mông Cổ đã biểu diễn các bài hát và điệu múa truyền thống của Mông Cổ để bày tỏ lòng biết ơn của mình về sự viện trợ được tiếp nhận từ Giáo hội Hàn Quốc, cũng như sự liên đới của các tín hữu Công giáo Mông Cổ đối với sự thống nhất và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

ĐHY Andrew Yeom Soo-jung, Tổng Giám mục Seoul và Giám Quản Tông Tòa Bình Nhưỡng đã cùng đồng tế Thánh lễ, cùng với Đức Cha Matthew Hwang, Đại diện Giám Quản Tông Tòa Bình Nhưỡng, Linh mục Achille Chung Se-Teok và Linh mục Luke Lee, tương ứng là Chánh văn phòng phó Văn phòng Ủy ban Hòa giải Quốc gia của Tổng giáo phận Seoul, và hàng chục Linh mục đến từ Tổng giáo phận.

Trong bài giảng Thánh lễ, ĐHY Yeom nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cầu nguyện, sự tha thứ và hòa giải để có thể đạt được hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. “Trước sự thật phũ phàng rằng những nỗ lực trong vòng một năm qua nhằm đạt được việc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên đã không đưa đến bất kỳ kết quả hữu hình nào đáng được đề cập đặc biệt, tất cả chúng ta đều nhận thức sâu sắc hơn rằng điều vô cùng khẩn cấp đối với chúng ta đó chính là việc cầu nguyện bằng cả trái tim và với tất cả sức lực của mình cho những mục tiêu này. Việc cầu nguyện như vậy cũng chính là một sứ vụ quan trọng mà Giáo hội chúng ta có thể và phải thực hiện cho quốc gia của chúng ta cũng như cho tất cả mọi người trên toàn thế giới”.

ĐHY Yeom sau đó cũng đã chia sẻ về chiến dịch cầu nguyện, có chủ đề “Hãy nhớ đến một Giáo xứ tại miền Bắc” (Keeping in my heart a parish of the North), mà Tổng giáo phận Seoul đã tiến hành kể từ năm 2015 nhằm đưa ra thực hành lời khuyên của Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài giảng của Thánh lễ bế mạc chuyến viếng thăm đến Hàn Quốc vào năm 2014, cụ thể là cầu nguyện cho 57 Giáo xứ và 52.000 tín hữu, những người đã tồn tại trước khi đất nước bị chia cắt, của miền Bắc.

“Chúng ta đang tiến hành chiến dịch này, tin chắc rằng ‘miễn là chúng ta nhớ đến họ, họ phải tiếp tục tồn tại và miễn là chúng ta cầu nguyện cho họ, những ước nguyện của chúng ta sẽ trở thành sự thật’. Vâng, đúng là như vậy. Chúng ta muốn tiếp tục nhớ đến và cầu nguyện cho các anh chị em chúng ta ở miền Bắc, những người phải chịu đựng sự đàn áp về nhân quyền, kể cả tự do tôn giáo để nguyện xin Thiên Chúa chăm sóc gìn giữ những người phải sống đời sống đức tin của họ một cách bí mật lén lút thậm chí ngay cả trong những tình huống áp bức”.

“Và, khi làm như vậy, chúng ta cũng muốn cầu xin Ngài dẫn dắt chúng ta ngõ hầu liên kết chúng ta với họ trong sự đau khổ của họ”, vốn “đã được trao ban như một sự hiến tế hy sinh vì sự cứu rỗi cho dân tộc chúng ta, với quan điểm [ . . .] truyền giáo cho tất cả mọi người dân tại Nam cũng như Bắc Hàn [. . .] Với viễn cảnh này, chiến dịch này cần phải trở thành một phong trào hiệu quả của tinh thần liên đới vốn liên kết, mặc dù vô hình, hai miền Nam và miền Bắc bằng phương kế cầu nguyện”.

Đức Tổng Giám mục Địa phận Seoul cũng đã nhấn mạnh sức mạnh của lời cầu nguyện, như nó đã được thể hiện trong lịch sử gần đây. ĐHY Yeom đã quy kết sự sụp đổ của chế độ cộng sản Liên Xô cho thực tế rằng Giáo hội đã dâng lời kinh Mân côi, những lời cầu xin cùng với những hy sinh khác, theo yêu cầu của Đức Mẹ Fatima vào năm 1917 và trong suốt Năm Thánh Mẫu 1987-1988.

“Mặc dù chúng ta chưa có bất kỳ kết quả rõ ràng nào về những nỗ lực nhằm đạt được việc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, việc nhân đạo hóa và việc truyền giáo cho xã hội Bắc Triều Tiên, và hơn nữa là hòa bình thực sự trên bán đảo Triều Tiên, chúng ta sẽ không bao giờ đánh mất niềm hy vọng. Đó là bởi vì miễn là chúng ta cầu nguyện liên lỉ với ‘sự tin tưởng phó thác vào Thiên Chúa, Chúa tể của lịch sử, Đấng nắm trọn trái tim con người trong tay’, chúng ta chắc chắn có thể chiến thắng các thế lực của sự dữ và hoàn thành phép lạ của hòa bình”.

ĐHY Yeom chỉ ra rằng hòa bình thực sự chỉ có thể có được thông qua sự tha thứ và hòa giải. Tha thứ quả là không hề dễ dàng chút nào, nhưng nó vốn có trong bản sắc Kitô giáo và là điều kiện không thể thiếu để được Thiên Chúa tha thứ. Như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói, “Tất cả chúng ta đều phải cầu xin Thiên Chúa ban cho chúng ta ân sủng để có thể biết tha thứ, bởi vì việc biết cách tha thứ chính là một ân sủng”.

“Nếu như chúng ta cùng nhau cầu nguyện và cùng cộng tác với nhau, tha thứ cho nhau và hòa giải với nhau và cùng hợp trí hợp lòng với nhau, cho việc phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên, việc nhân đạo hóa và truyền giáo cho xã hội Bắc Triều Tiên, và hơn nữa là hòa bình thực sự trên bán đảo Triều Tiên, Thiên Chúa chắc chắn sẽ lắng nghe lời cầu nguyện của chúng ta”, ĐHY Yeom chia sẻ.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Đức Tổng Giám mục Địa phận Seoul đã trao phó cho Đức Trinh Nữ Maria, Nữ vương Hòa bình, và cho lời cầu giúp nguyện thay của Mẹ “thời điểm quan trọng này trong lịch sử của đất nước chúng ta, và những nỗ lực đang được thực hiện và sẽ được thực hiện, thậm chí ngay cả khi gặp những khó khăn thử thách nghiêm trọng, thường phải đối mặt với những bước đường cùng, nhằm đạt được hòa bình và sự phát triển thực sự trên bán đảo Triều Tiên”.

Minh Tuệ (theo Asia News)

Tin mới

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IMG_2452

Celestina Fernandes da Silva, một nhà hoạt động Công giáo, tưới hoa trước nhà của cô tại ngôi làng bản địa Wapishana của Tabalascada, Brazil, vào ngày 3 tháng 4 năm 2019. (Ảnh CNS / Paul Jeffrey)

50-nam-Pleikly-8

50-nam-Pleikly-7

ocenia

Buổi họp báo về Thượng Hội đồng Giám mục tại Văn phòng Báo chí Vatican

50-nam-Pleikly-6

IMG_2119

_DSC4819

IMG_2016

50-nam-Pleikly-5

50-nam-Pleikly-3

Quang cảnh của Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon

IMG_1946