ĐTC Phanxicô chủ trì cuộc họp thứ 30 của Hội đồng Hồng y về cải cách Giáo Triều

Thứ Tư, 26-06-2019 | 19:02:15

Trọng tâm chính của sáu thành viên của Hội đồng Hồng y đang tham dự phiên họp cho đến thứ Năm 27/6, là xem xét lại Tông Hiến mới về việc cải cách Giáo triều Rôma, có tiêu đề tạm thời là “Praedicate evangelium”.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Cuộc họp thứ 30 của Hội đồng Hồng y vốn đang cố vấn cho ĐTC Phanxicô về việc cải cách chính quyền trung ương của Giáo hội Công giáo khai mạc vào sáng thứ Ba 25/6 tại Vatican với sự hiện diện của Đức Thánh Cha.

Trọng tâm chính của cuộc họp vốn sẽ bế mạc vào thứ Năm 27/6, là Tông Hiến mới về việc cải cách Giáo triều Rôma, chính quyền trung ương của Giáo hội Công giáo.

Văn bản dự thảo của văn kiện này, có tiêu đề tạm thời là “Praedicate Evangelium” (Hãy Rao giảng Tin Mừng), đã được Hội đồng Hồng y phê chuẩn và gửi đến các vị Chủ tịch của các Hội đồng Giám mục quốc gia, Thượng Hội đồng của các Giáo hội Đông phương, các Thánh Bộ thuộc Giáo triều Rôma, Hội nghị của các vị Bề trên Tổng Quyền và một vài trường Đại học Giáo Hoàng được yêu cầu gửi nhận xét góp ý và đề xuất.

“Praedicate Evangelium” là để nhằm thay thế Tông Hiến hiện tại “Pastor Bonus” (Mục tử Nhân lành) của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô  II, vốn có hiệu lực từ ngày 28 tháng 6 năm 1988, và cũng bao gồm một số sửa đổi và bổ sung của nguyên Giáo Hoàng Benedict XVI và ĐTC Phanxicô.

Trong phiên họp kỳ trước của Hội đồng Hồng y, diễn ra từ ngày 8 đến 10 tháng 4, thủ tục tham vấn về Tông Hiến mới đã được hoàn tất.

Tất cả sáu Hồng y của Hội đồng này đã tham gia cuộc họp vào tháng 4: Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin, Điều phối viên, Hồng y Óscar Andrés Rodríguez Maradiaga, Hồng y Reinhard Marx, Hồng y Seán Patrick O’Malley, Hồng y Giuseppe Bertello và Đức Hồng y Oswald Gracias.

Cùng tham dự phiên họp đó chính là Thư ký Hội đồng Hồn y, Đức Cha Marcello Semeraro, và Tổng Thư ký của Hội đồng, Đức Cha Marco Mellino.

Trong số các vấn đề mà cuộc họp vào tháng 4 đã thảo luận đó chính là định hướng truyền giáo mà Giáo triều cần phải đảm nhận dưới ánh sáng của Tông Hiến mới, cam kết đối với việc tăng cường tiến trình công đồng tính trong Giáo hội ở mọi cấp độ và sự cần thiết đối với sự hiện diện lớn hơn của phụ nữ trong vai trò lãnh đạo trong các cơ quan của Tòa Thánh.

Sau cùng, các tham dự viên nhắc lại rằng Hội đồng Hồng y có nhiệm vụ trợ giúp Đức Thánh Cha trong việc quản lý Giáo hội hoàn vũ và do đó chức năng của nó không kết thúc bằng việc công bố Tông Hiến này.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IMG_2452

Celestina Fernandes da Silva, một nhà hoạt động Công giáo, tưới hoa trước nhà của cô tại ngôi làng bản địa Wapishana của Tabalascada, Brazil, vào ngày 3 tháng 4 năm 2019. (Ảnh CNS / Paul Jeffrey)

50-nam-Pleikly-8

50-nam-Pleikly-7

ocenia

Buổi họp báo về Thượng Hội đồng Giám mục tại Văn phòng Báo chí Vatican

50-nam-Pleikly-6

IMG_2119

_DSC4819

IMG_2016

50-nam-Pleikly-5

50-nam-Pleikly-3

Quang cảnh của Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon

IMG_1946