Các Giám mục Công giáo Melkite kêu gọi hòa bình tại Syria trong Thượng Hội đồng hàng năm

Thứ Tư, 26-06-2019 | 19:03:12

Các Giám mục đã khen ngợi “Tài liệu về tinh thần huynh đệ nhân loại vì hòa bình thế giới và việc cùng nhau chung sống”, được ký vào tháng 2 tại Abu Dhabi bởi ĐTC Phanxicô và Sheikh Ahmad el-Tayeb, Đại Imam của Đại học al-Azhar, một cơ quan tôn giáo hàng đầu của rất nhiều tín đồ Hồi giáo Sunni trên toàn thế giới. Các Giám mục nói rằng tài liệu này khuyến khích “các giá trị về tinh thần khoan dung, sự công bằng, lòng nhân đạo, những điều tốt đẹp và sự hòa giải giữa tất cả các tín đồ thuộc các tôn giáo và giữa những người có đức tin và những người không có niềm tin tôn giáo”.

20190624T1201-28148-CNS-MELKITE-SYNOD-PEACE-SYRIA_800-690x450

Các Giám mục Công giáo Melkite từ khắp nơi trên thế giới, cùng nhau quy tụ tại Lebanon nhân hội nghị hàng năm của họ, kêu gọi hòa giải và hòa bình tại Syria.

“Tại Syria, cuộc chiến gần như đã kết thúc, nhưng đường chân trời hiện vẫn còn mù tối”, các Giám mục cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp diễn ra từ ngày 17-21 tháng Sáu, do Đức Thượng phụ Công giáo Melkite Joseph Absi đứng đầu.

Các Giám mục nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt kinh tế “đang ngày càng trở nên gánh nặng trên người dân”.

Các vị Giám chức đề nghị rằng “các quốc gia tham gia cuộc chiến chấm dứt việc châm ngòi các cuộc xung đột”, đồng thời thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới đối với nỗ lực hòa giải và hòa bình tại Syria.

 Nhằm tìm kiếm hòa bình, các Giám mục kêu gọi các tín hữu “tin tưởng vào tương lai đầy hứa hẹn và sự kiên định vào những vùng đất đã được chúc phúc của họ, vốn đã chứng kiến sự hình thành cũng như ự phát triển thịnh vượng của Giáo hội”.

Tại Trung Đông, các Giám mục than phiền rằng họ “cảm nhận được bầu không khí đầy lo lắng vốn chiếm ưu thế ở hầu hết các quốc gia nơi mà chúng ta có sự hiện diện”.

Các Giám mục cũng đã khen ngợi “Tài liệu về tinh thần huynh đệ nhân loại vì hòa bình thế giới và việc cùng nhau chung sống”, được ký vào tháng 2 tại Abu Dhabi bởi ĐTC Phanxicô và Sheikh Ahmad el-Tayeb, Đại Imam của Đại học al-Azhar, một cơ quan tôn giáo hàng đầu của rất nhiều tín đồ Hồi giáo Sunni trên toàn thế giới. Các Giám mục nói rằng tài liệu này khuyến khích “các giá trị về tinh thần khoan dung, sự công bằng, lòng nhân đạo, những điều tốt đẹp và sự hòa giải giữa tất cả các tín đồ thuộc các tôn giáo và giữa những người có đức tin và những người không có niềm tin tôn giáo”.

Liên quan đến những người tị nạn Syria tại Lebanon, các Giám mục Melkite kêu gọi “tinh thần liên đới và sự phối hợp chặt chẽ hơn nhằm tạo điều kiện cho sự trở lại  của họ, và cho đến một lúc nào đó có thể giúp họ sống trong phẩm giá và hòa bình”.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn trong báo cáo gần đây nhất cho biết hiện có gần 1 triệu người tị nạn sinh sống tại Lebanon. Tuy nhiên, con số những người không được đăng ký với UNHCR còn gia tăng tổng số những người tị nạn này.

Lebanon, mà trong đó cứ mỗi sáu người thì lại có một người là người tị nạn, đã phải đối mặt với những sự căng thẳng về mặt kinh tế và xã hội nghiêm trọng khi nơi đây tập trung nhiều người tị nạn nhất thế giới.

Minh Tuệ (theo Crux)

Tin mới

mk-1

hk

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IRAQ_-_VATICANO_-_visita_papa_rischio

shutterstock_479350555

Coptic_Christian_boy_lights_a_candle_at_a_church_in_Cairo_Credit_Christopher_Rose_via_Flickr_CC_BY_NC_20_CNA

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

5d2bf9e0e20ca_600

Prayer-Day-For-Victims-Of-Sexual-Abuse-In-Mexico-July-16-2019-©-CEM

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

chiesa-distrutta-cina-

Amazon-@-Jesuits.Global

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Cardinal_DiNardo_addresses_the_USCCB_general_Assembly_Nov_12_2018_CNS_photo_Bob_Roller_CNA

1822855686176f493606

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

fullsizeoutput_4b7

uk