Các Giám mục Công giáo Melkite kêu gọi hòa bình tại Syria trong Thượng Hội đồng hàng năm

Thứ Tư, 26-06-2019 | 19:03:12

Các Giám mục đã khen ngợi “Tài liệu về tinh thần huynh đệ nhân loại vì hòa bình thế giới và việc cùng nhau chung sống”, được ký vào tháng 2 tại Abu Dhabi bởi ĐTC Phanxicô và Sheikh Ahmad el-Tayeb, Đại Imam của Đại học al-Azhar, một cơ quan tôn giáo hàng đầu của rất nhiều tín đồ Hồi giáo Sunni trên toàn thế giới. Các Giám mục nói rằng tài liệu này khuyến khích “các giá trị về tinh thần khoan dung, sự công bằng, lòng nhân đạo, những điều tốt đẹp và sự hòa giải giữa tất cả các tín đồ thuộc các tôn giáo và giữa những người có đức tin và những người không có niềm tin tôn giáo”.

20190624T1201-28148-CNS-MELKITE-SYNOD-PEACE-SYRIA_800-690x450

Các Giám mục Công giáo Melkite từ khắp nơi trên thế giới, cùng nhau quy tụ tại Lebanon nhân hội nghị hàng năm của họ, kêu gọi hòa giải và hòa bình tại Syria.

“Tại Syria, cuộc chiến gần như đã kết thúc, nhưng đường chân trời hiện vẫn còn mù tối”, các Giám mục cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp diễn ra từ ngày 17-21 tháng Sáu, do Đức Thượng phụ Công giáo Melkite Joseph Absi đứng đầu.

Các Giám mục nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt kinh tế “đang ngày càng trở nên gánh nặng trên người dân”.

Các vị Giám chức đề nghị rằng “các quốc gia tham gia cuộc chiến chấm dứt việc châm ngòi các cuộc xung đột”, đồng thời thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới đối với nỗ lực hòa giải và hòa bình tại Syria.

 Nhằm tìm kiếm hòa bình, các Giám mục kêu gọi các tín hữu “tin tưởng vào tương lai đầy hứa hẹn và sự kiên định vào những vùng đất đã được chúc phúc của họ, vốn đã chứng kiến sự hình thành cũng như ự phát triển thịnh vượng của Giáo hội”.

Tại Trung Đông, các Giám mục than phiền rằng họ “cảm nhận được bầu không khí đầy lo lắng vốn chiếm ưu thế ở hầu hết các quốc gia nơi mà chúng ta có sự hiện diện”.

Các Giám mục cũng đã khen ngợi “Tài liệu về tinh thần huynh đệ nhân loại vì hòa bình thế giới và việc cùng nhau chung sống”, được ký vào tháng 2 tại Abu Dhabi bởi ĐTC Phanxicô và Sheikh Ahmad el-Tayeb, Đại Imam của Đại học al-Azhar, một cơ quan tôn giáo hàng đầu của rất nhiều tín đồ Hồi giáo Sunni trên toàn thế giới. Các Giám mục nói rằng tài liệu này khuyến khích “các giá trị về tinh thần khoan dung, sự công bằng, lòng nhân đạo, những điều tốt đẹp và sự hòa giải giữa tất cả các tín đồ thuộc các tôn giáo và giữa những người có đức tin và những người không có niềm tin tôn giáo”.

Liên quan đến những người tị nạn Syria tại Lebanon, các Giám mục Melkite kêu gọi “tinh thần liên đới và sự phối hợp chặt chẽ hơn nhằm tạo điều kiện cho sự trở lại  của họ, và cho đến một lúc nào đó có thể giúp họ sống trong phẩm giá và hòa bình”.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn trong báo cáo gần đây nhất cho biết hiện có gần 1 triệu người tị nạn sinh sống tại Lebanon. Tuy nhiên, con số những người không được đăng ký với UNHCR còn gia tăng tổng số những người tị nạn này.

Lebanon, mà trong đó cứ mỗi sáu người thì lại có một người là người tị nạn, đã phải đối mặt với những sự căng thẳng về mặt kinh tế và xã hội nghiêm trọng khi nơi đây tập trung nhiều người tị nạn nhất thế giới.

Minh Tuệ (theo Crux)

Tin mới

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IMG_2452

Celestina Fernandes da Silva, một nhà hoạt động Công giáo, tưới hoa trước nhà của cô tại ngôi làng bản địa Wapishana của Tabalascada, Brazil, vào ngày 3 tháng 4 năm 2019. (Ảnh CNS / Paul Jeffrey)

50-nam-Pleikly-8

50-nam-Pleikly-7

ocenia

Buổi họp báo về Thượng Hội đồng Giám mục tại Văn phòng Báo chí Vatican

50-nam-Pleikly-6

IMG_2119

_DSC4819

IMG_2016

50-nam-Pleikly-5

50-nam-Pleikly-3

Quang cảnh của Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon

IMG_1946