Đức TGM Garfías Merlos: "Giới trẻ chính là nhân tố quan trọng trong việc xây dựng hòa bình"

Thứ Ba, 25-06-2019 | 20:21:06

“Nguồn gốc của tình trạng bạo lực ở Mexico đó chính là sự vắng mặt của Thiên Chúa trong đời sống cá nhân và cộng đồng của người dân, khiến họ trở nên vô nhân đạo và tàn nhẫn”. Đức Cha Carlos Garfías Merlos, Tổng Giám mục Morelia và Phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Mexico, bình luận với Agenzia Fides.

primopiano_8214

“Nguồn gốc của tình trạng bạo lực ở Mexico đó chính là sự vắng mặt của Thiên Chúa trong đời sống cá nhân và cộng đồng của người dân, khiến họ trở nên vô nhân đạo và tàn nhẫn”. Đức Cha Carlos Garfías Merlos, Tổng Giám mục Morelia và Phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Mexico, đã bình luận với Agenzia Fides về những con số đáng báo động về các vụ bắt cóc được ghi nhận tại Mexico City. Theo Ban Thư ký của Hệ thống Công an Quốc gia, đã có sự gia tăng 271% đối với hiện tượng này, trong năm ngoái là 28% so với năm 2018.

Chịu trách nhiệm về Kế hoạch Quốc gia về Xây dựng Hòa bình, theo thỏa thuận với Chính phủ Liên bang, Đức TGM Garfias giải thích rằng, để thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Mexico, việc giúp những người trẻ hội nhập chính là điều vô cùng cần thiết: “Chúng tôi nhận thấy thực tế là nhiều người trẻ tuổi bị thu hút bởi những thu nhập dễ dàng kiếm được, và vì lý do này, việc đề xuất các chương trình đào tạo nghề nghiệp để tất cả những ai muốn tiếp tục học tập đều có sự hỗ trợ của gia đình, xã hội và Giáo hội. Chúng tôi cần có những suất học bổng và việc hỗ trợ cho bậc trung học cơ sở và trung học cho những người gặp khó khăn về mặt tài chính. Hơn nữa, các thỏa thuận cũng đã được thiết lập với một số công ty đang tìm kiếm những lao động trẻ tuổi”.

“Đề nghị tuyên chiến với vấn đề bạo lực của Giáo hội – Đức TGM Garfias giải thích – cung cấp sự chú ý đối với các nạn nhân, một chương trình nhằm thúc đẩy hòa bình, bao gồm việc trao quyền và đào tạo cho những người làm công tác mục vụ để giap tiếp với các nạn nhân”.

Đức Tổng Giám mục cũng cho biết rằng ở những nơi có nhiều bạo lực “cuộc sống hàng ngày diễn ra bình thường trừ khi có những tình tiết kịch tính hoặc có những tác động lớn chẳng hạn như ở các bang Michoacán và Guerrero”.

Đề cập đến vấn đề bất bình đẳng xã hội, Đức TGM Garfias đề xuất việc thành lập một Trung tâm Mục vụ xã hội ở Acapulco, thuộc giáo xứ Costa Azul, vốn tiếp đón những người giáo dân giàu có, và nơi mà các chương trình quan tâm chú ý đến những người trẻ tuổi, việc hỗ trợ học phí và liên đới về mặt kinh tế đã được đề xuất nhằm thúc đẩy mối tương quan giữa những người giàu có nhất và những người không mấy khá giả.

Cuối cùng, về vấn đề những người di cư, Phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Mexico cho biết rằng “điều quan trọng đó chính là cần phải đảm bảo các điều kiện bình đẳng cho toàn dân và giúp đỡ tất cả những người hiện đang trong hoàn cảnh thiếu thốn cần được trợ giúp và khẩn cấp, chẳng hạn như những người di cư”.

Minh Tuệ (theo Fides)

Tin mới

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IMG_2452

Celestina Fernandes da Silva, một nhà hoạt động Công giáo, tưới hoa trước nhà của cô tại ngôi làng bản địa Wapishana của Tabalascada, Brazil, vào ngày 3 tháng 4 năm 2019. (Ảnh CNS / Paul Jeffrey)

50-nam-Pleikly-8

50-nam-Pleikly-7

ocenia

Buổi họp báo về Thượng Hội đồng Giám mục tại Văn phòng Báo chí Vatican

50-nam-Pleikly-6

IMG_2119

_DSC4819

IMG_2016

50-nam-Pleikly-5

50-nam-Pleikly-3

Quang cảnh của Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon

IMG_1946