Đức TGM Garfías Merlos: "Giới trẻ chính là nhân tố quan trọng trong việc xây dựng hòa bình"

Thứ Ba, 25-06-2019 | 20:21:06

“Nguồn gốc của tình trạng bạo lực ở Mexico đó chính là sự vắng mặt của Thiên Chúa trong đời sống cá nhân và cộng đồng của người dân, khiến họ trở nên vô nhân đạo và tàn nhẫn”. Đức Cha Carlos Garfías Merlos, Tổng Giám mục Morelia và Phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Mexico, bình luận với Agenzia Fides.

primopiano_8214

“Nguồn gốc của tình trạng bạo lực ở Mexico đó chính là sự vắng mặt của Thiên Chúa trong đời sống cá nhân và cộng đồng của người dân, khiến họ trở nên vô nhân đạo và tàn nhẫn”. Đức Cha Carlos Garfías Merlos, Tổng Giám mục Morelia và Phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Mexico, đã bình luận với Agenzia Fides về những con số đáng báo động về các vụ bắt cóc được ghi nhận tại Mexico City. Theo Ban Thư ký của Hệ thống Công an Quốc gia, đã có sự gia tăng 271% đối với hiện tượng này, trong năm ngoái là 28% so với năm 2018.

Chịu trách nhiệm về Kế hoạch Quốc gia về Xây dựng Hòa bình, theo thỏa thuận với Chính phủ Liên bang, Đức TGM Garfias giải thích rằng, để thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Mexico, việc giúp những người trẻ hội nhập chính là điều vô cùng cần thiết: “Chúng tôi nhận thấy thực tế là nhiều người trẻ tuổi bị thu hút bởi những thu nhập dễ dàng kiếm được, và vì lý do này, việc đề xuất các chương trình đào tạo nghề nghiệp để tất cả những ai muốn tiếp tục học tập đều có sự hỗ trợ của gia đình, xã hội và Giáo hội. Chúng tôi cần có những suất học bổng và việc hỗ trợ cho bậc trung học cơ sở và trung học cho những người gặp khó khăn về mặt tài chính. Hơn nữa, các thỏa thuận cũng đã được thiết lập với một số công ty đang tìm kiếm những lao động trẻ tuổi”.

“Đề nghị tuyên chiến với vấn đề bạo lực của Giáo hội – Đức TGM Garfias giải thích – cung cấp sự chú ý đối với các nạn nhân, một chương trình nhằm thúc đẩy hòa bình, bao gồm việc trao quyền và đào tạo cho những người làm công tác mục vụ để giap tiếp với các nạn nhân”.

Đức Tổng Giám mục cũng cho biết rằng ở những nơi có nhiều bạo lực “cuộc sống hàng ngày diễn ra bình thường trừ khi có những tình tiết kịch tính hoặc có những tác động lớn chẳng hạn như ở các bang Michoacán và Guerrero”.

Đề cập đến vấn đề bất bình đẳng xã hội, Đức TGM Garfias đề xuất việc thành lập một Trung tâm Mục vụ xã hội ở Acapulco, thuộc giáo xứ Costa Azul, vốn tiếp đón những người giáo dân giàu có, và nơi mà các chương trình quan tâm chú ý đến những người trẻ tuổi, việc hỗ trợ học phí và liên đới về mặt kinh tế đã được đề xuất nhằm thúc đẩy mối tương quan giữa những người giàu có nhất và những người không mấy khá giả.

Cuối cùng, về vấn đề những người di cư, Phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Mexico cho biết rằng “điều quan trọng đó chính là cần phải đảm bảo các điều kiện bình đẳng cho toàn dân và giúp đỡ tất cả những người hiện đang trong hoàn cảnh thiếu thốn cần được trợ giúp và khẩn cấp, chẳng hạn như những người di cư”.

Minh Tuệ (theo Fides)

Tin mới

mk-1

hk

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IRAQ_-_VATICANO_-_visita_papa_rischio

shutterstock_479350555

Coptic_Christian_boy_lights_a_candle_at_a_church_in_Cairo_Credit_Christopher_Rose_via_Flickr_CC_BY_NC_20_CNA

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

5d2bf9e0e20ca_600

Prayer-Day-For-Victims-Of-Sexual-Abuse-In-Mexico-July-16-2019-©-CEM

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

chiesa-distrutta-cina-

Amazon-@-Jesuits.Global

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Cardinal_DiNardo_addresses_the_USCCB_general_Assembly_Nov_12_2018_CNS_photo_Bob_Roller_CNA

1822855686176f493606

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

fullsizeoutput_4b7

uk