Các nhóm ủng hộ bảo vệ sự sống ở Anh ca ngợi Tòa phúc thẩm vì đã chấm dứt việc phá thai bắt buộc

Thứ Ba, 25-06-2019 | 20:21:27

Hội đồng xét xử của Tòa án phúc thẩm đã tạm dừngviệc phá thai theochỉ thị của tòa án tại Vương quốc Anh, đảo ngượcphán quyếtđược đưa rahôm thứ Sáu tuần trước trong một vụ án liên quan đến một phụ nữ bị tâm thần.

20180917T1328-20333-CNS-ENGLAND-ABORTION-BUFFER-ZONES_800-690x450

LEICESTER, Vương quốc Anh – Hội đồng xét xử của Tòa án phúc thẩm đã tạm dừng việc phá thai theo chỉ thị của tòa án tại Vương quốc Anh, đảo ngược phán quyết được đưa ra hôm thứ Sáu tuần trước trong một vụ án liên quan đến một phụ nữ bị tâm thần.

Hôm thứ Sáu, thẩm phán Nathalie Lieven đã ra lệnh rằng một phụ nữ bị tâm thần mang thai 22 tuần bị buộc phải phá thai, bất chấp sự phản đối của người phụ nữ và sự đảm bảo của gia đình người phụ nữ này rằng họ sẽ chăm sóc đứa trẻ.

Người phụ nữ chưa được xác định danh tính, nhưng gia đình chị đến từ Nigeria và chị được cho là có độ tuổi tâm thần của một đứa trẻ 6 đến 9 tuổi. Gia đình chị là người Công giáo.

Các bác sĩ của chị đã lập luận rằng việc phá thai chính là “sự quan tâm tốt nhất” đối với người phụ nữ, bởi vì họ nói rằng điều đó sẽ ít gây chấn thương hơn so với việc sinh con và chăm sóc đứa trẻ.

Mẹ của người phụ nữ, vốn là một bà đỡ, đã đề nghị chăm sóc cháu của bà và nói rằng các bác sĩ “đã đánh giá thấp khả năng và sự hiểu biết của con gái của bà”.

Ở Anh, những bất đồng giữa các nhân viên y tế và gia đình của những người được đánh giá là không có năng lực tinh thần phù hợp thường dẫn đến việc đưa nhau ra tòa.

Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm ba thẩm phán đã lật lại phán quyết hôm thứ Hai sau khi người mẹ đưa ra một sự phản đối về mặt pháp lý, mặc dù lý do pháp lý của họ sẽ không được công khai cho đến một ngày sau đó.

Hai Giám mục người Anh – Đức Giám mục John Keenan Địa phận Paisley ở Scotland và Đức Giám mục phụ tá John Sherrington Địa phận Westminster ở Anh – đã đưa ra những tuyên bố lên án phán quyết ban đầu của thẩm phán Lieven.

Sau khi tuyên bố kháng cáo thành công, Giáo phận Paisley đã đăng tải một tin nhắn trên Facebook và  gọi đó là “Tin tức rất đỗi vui mừng!”.

Clare McCarthy thuộc tổ chức ‘Right To Life UK’ cho biết đây chính là một quyết định “rất được hoan nghênh vốn sẽ giải cứu sinh mạng đứa trẻ chưa được sinh  ra và người mẹ khỏi việc phá thai cưỡng bức ở giai đoạn cuối và sự đau khổ quá mức”.

“Tuy nhiên, phán quyết ban đầu khủng khiếp không bao giờ nên xảy ra. Thật không may, chúng ta sợ rằng đây không phải là trường hợp chỉ xảy ra một lần. Chúng tôi đang kêu gọi Bộ Y tế khẩn trương tiết lộ việc có bao nhiêu phụ nữ bị buộc phải phá thai ở Anh trong 10 năm qua và đồng thời làm rõ việc họ đảm bảo điều đó sẽ không tiếp tục xảy ra nữa”, bà McCarthy cho biết trong một tuyên bố.

Bà Liz Parsons, người đứng đầu việc vận động của tổ chức từ thiện ủng hộ việc bảo vệ sự sống của Anh, cho biết: “Đây không phải là tin tốt hơn cho tất cả những người quan tâm”.

“Không có cách nào để phán quyết như vậy nên được đưa ra và nếu nó được thực hiện, đó sẽ là một sự vi phạm nghiêm trọng nhất đối với nhân quyền. Ba thẩm phán hiện đã kết luận rằng các bác sĩ không được thực hiện vụ phá thai này trong một kết quả cuối cùng cho thấy lòng trắc ẩn thực sự đối với tất cả những người có liên quan”, bà nói.

“Trong khi chúng ta chờ đợi các chi tiết của phán quyết, chúng tôi muốn nhắc lại đề nghị hỗ trợ cho người phụ nữ này, mẹ và gia đình của cô ấy, cũng như bất kỳ ai khác có thể hưởng lợi từ các dịch vụ của chúng tôi”, bà Parsons cho biết thêm.

Thượng nghị sĩ David Alton cho biết phán quyết của Tòa phúc thẩm, “phục hồi sự tin tưởng của tôi đối với hệ thống tư pháp của chúng ta.

“Những hàm ý trong phán quyết của họ giờ đây cần phải được Tòa Bảo hộ xem xét một cách cẩn thận”, Thượng nghị sĩ David Alton nói, đề cập đến tòa án Vương quốc Anh liên quan đến những người bị đánh giá là không có năng lực tinh thần để xử lý những vấn đề của họ.

“Bằng việc thay thế các quyền của gia đình và quyền của một phụ nữ mang thai dễ bị tổn thương, Tòa Bảo hộ đã vượt xa các quyền của Tòa án Anh. Bằng việc chà đạp lên nhân quyền cơ bản và tối thượng của con người – quyền được sống – Tòa án đã vượt quá thẩm quyền của mình và Tòa phúc thẩm sẽ được hoan nghênh một cách hết sức nồng nhiệt vì đã đảo ngược điều đó”, ông Alton cho biết trong một tuyên bố.

“Có một phát biểu cổ xưa rằng người cứu một sinh mạng duy nhất đồng nghĩa với việc cứu cả thế giới. Việc giải cứu sinh mạng này giờ đây sẽ mở mắt cho những người tước đi sự sống của rất nhiều người khác”, ông Alton nói.

Minh Tuệ (theo Crux)

Tin mới

thai

Mặt tiền của Nhà thờ lớn Manila được tắm trong ánh sáng đỏ để làm nổi bật cảnh ngộ của các Kitô hữu bị đàn áp trong thời gian 'Thứ tư đỏ' năm 2018. (Ảnh: Angie de Silva)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến để cử hành Thánh lễ tại Nhà thờ Thánh Phêrô tại Vatican, Chủ nhật, ngày 17 tháng 11 năm 2019. (Ảnh: AP Photo / Alessandra Tarantino.)

Các sinh viên tổ chức buổi tổng duyệt tại một trường học ở Bangkok vào ngày 13 tháng 11 nhằm chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tới Thái Lan. Những người dân tộc thiểu số từ các ngôi làng miền núi xa xôi và trẻ em Phật tử sẽ nằm trong số hàng chục ngàn người xuống thủ đô Thái Lan để có cơ hội gặp gỡ ĐTC Phanxicô trong tuần này (Ảnh: Chalinee Thirasupa / AFP)

IMG_6237

maxresdefault

Bolivia

original_1415273714


GMVNGHCGTG_Full_550561

Đức Hồng Y Krajewski cho thấy trung tâm tị nạn mới dành cho người vô gia cư mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã khánh thành vào ngày 11 tháng 11 năm 2019. (Tín dụng: Paulina Gudzik.)

9Z2A3845

thai

Nhà thờ Đức Mẹ bị  đốt phá hôm 12/11

Giáo hoàng Francis dự kiến sẽ đến thăm Nagasaki và Hiroshima trong chuyến thăm Nhật Bản. (ANSA)

11-16-2019-dai-phuc

CINA-VATICANO-_Guo_Xijin_-_1

youcat

THAILANDIA-VATICANO_-_1112_-_Papa

Bữa trưa của Giáo hoàng với người nghèo