Các Giám mục Venezuela gặp gỡ Cao ủy Nhân quyền LHQ

Thứ Ba, 25-06-2019 | 20:20:32

“Giáo hội Công giáo tại Venezuelakể từ năm 2004 đã tố cáo tình trạng khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng màngười dâncủa chúng tôihiện đang phải đang trải qua”, là những gì được viết trong bức thư gửi chobà Mirelle Bachelet, đượccông bố bởi truyền thông địa phương vàđược gửiđến Fides.Các Giám mục khẳng định rằng họ chính là “những người bảo vệ sự sống về tất cả mọi phương diện”, cam kết của họ đó chính là “lắng nghe tiếng kêu khóc của người dân của chúng ta”.

primopiano_8210

Cuộc khủng hoảng nghiêm trọng mà Venezuela hiện đang phải trải qua, vốn đã gây ra cuộc di cư hàng loạt của nhiều người dân Venezuela, là chủ đề của cuộc họp của các Giám mục với Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, bà Michelle Bachelet, người mà trong chuyến thăm tới đất nước này đã gặp gỡ với các vị đại diện của chính phủ, phe đối lập, các tổ chức và xã hội dân sự.

Chiều ngày 21 tháng 6, Cao ủy đã gặp gỡ một phái đoàn của Hội đồng Giám mục Venezuela (CEV) dẫn đầu bởiTổng thư ký HĐGM, Đức Cha Jose Trinidad Fernández, người đã gửi một lá thư được ký bởi Ủy ban điều hành của CEV trình bày về tình hình cũng như giải pháp nhằm thoát khỏi cuộc khủng hoảng.

“Giáo hội Công giáo tại Venezuela kể từ năm 2004 đã tố cáo tình trạng khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng mà người dân của chúng tôi hiện đang phải đang trải qua”, là những gì được viết trong bức thư gửi cho bà Mirelle Bachelet, được công bố bởi truyền thông địa phương và được gửi đến Fides. Các Giám mục khẳng định rằng họ chính là “những người bảo vệ sự sống về tất cả mọi phương diện”, cam kết của họ đó chính là “lắng nghe tiếng kêu khóc của người dân của chúng ta”. Sau đó, các Giám mục đã liệt kê sự gia tăng của một cộng đồng người di cư khổng lồ và các hình thức nô lệ mới, bao gồm tình trạng buôn bán người, mại dâm, tình hình ở biên giới, tình trạng suy dinh dưỡng gia tăng ở trẻ em, vấn đề xăng dầu.

Tiếp tục mô tả về tình hình, các Giám mục nhấn mạnh “cuộc khủng hoảng điện ở tất cả mọi khu vực trên khắp Venezuela, ngoại trừ Caracas, nhằm mang lại cảm giác bình thường cho những người đến thăm đất nước”; tình trạng thiếu nước vốn không tiếp cận được với các ngôi nhà; sự gia tăng đối với các vụ tự tử; tình trạng nghỉ học do nghèo đói, thiếu lương thực và giao thông; “sự bấp bênh của thực phẩm, mà khi đối mặt với chi phí cao, khiến cho việc mua các sản phẩm cơ bản trở nên không thể”; tình hình y tế công cộng nghiêm trọng dẫn đến việc thiếu thốn thuốc men. Tình trạng tàn phá môi trường với việc khai thác các tài nguyên khoáng sản và lợi dụng bóc lột các cư dân bản địa, vốn có liên quan đến khai thác bất hợp pháp, cũng đang khiến cho Amazon trở nên ngày càng xấu đi.

Trước tình hình vi phạm nhân quyền nghiêm trọng này, các Giám mục yêu cầu sự can thiệp của Cao ủy, trình bày những đề nghị của họ với chính phủ: sự công nhận đối với các tổ chức phi chính phủ và cho phép việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo; thả các tù nhân chính trị và đồng thời dẹp bỏ các đồn cảnh sát như là những trung tâm giam giữ; chấm dứt các hành vi lạm dụng vốn vi phạm nhân quyền gây ra bởi các nhóm an ninh chính phủ khác nhau.

Do đó, các Giám mục yêu cầu “các quyền về bầu cử, chính trị và kinh tế” của họ phải được trả lại cho người dân Venezuela và đồng thời nhắc lại rằng giải pháp cơ bản cho cuộc khủng hoảng “đó chính là cuộc bầu một tổng thống mới và việc công nhận Quốc hội như là một cơ quan do dân bầu” .

“Cuộc khủng hoảng của đất nước bắt nguồn từ tình trạng tham nhũng và các hành vi vi phạm nhưng lại vẫn nhở nhơ ngoài vòng luật pháp – các Giám mục kết luận – khi đối mặt với tình trạng cướp bóc các nguồn lực công cộng và không chỉ đơn giản là do các biện pháp trừng phạt đã được áp đặt. Trước các lệnh trừng phạt này, Venezuela đã ở trong tình trạng kinh tế tồi tệ. Cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng chỉ được giải quyết nếu như những người nắm quyền lực tìm kiếm thiện ích chung cho tất cả mọi người “.

Minh Tuệ (theo Fides)

Tin mới

mk-1

hk

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IRAQ_-_VATICANO_-_visita_papa_rischio

shutterstock_479350555

Coptic_Christian_boy_lights_a_candle_at_a_church_in_Cairo_Credit_Christopher_Rose_via_Flickr_CC_BY_NC_20_CNA

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

5d2bf9e0e20ca_600

Prayer-Day-For-Victims-Of-Sexual-Abuse-In-Mexico-July-16-2019-©-CEM

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

chiesa-distrutta-cina-

Amazon-@-Jesuits.Global

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Cardinal_DiNardo_addresses_the_USCCB_general_Assembly_Nov_12_2018_CNS_photo_Bob_Roller_CNA

1822855686176f493606

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

fullsizeoutput_4b7

uk