Giáo hội Kenya kêu gọi việc trợ giúp những người tị nạn

Chúa Nhật, 23-06-2019 | 08:15:18

Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Công giáo Kenya (KCCB), Linh mục Daniel Rono, đặc biệt kêu gọi người dân Kenya và các tín hữu Công giáo, chung sống hòa bình và đồng thời trợ giúp những người tị nạn trong các cộng đồng của họ. Linh mục Daniel Rono đã chia sẻ điều đó nhân dịp kỷ niệm Ngày Tị nạn Thế giới, diễn ra trong tuần này.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Trong bài giảng của mình trong lễ kỷ niệm nhằm đánh dấu Ngày Tị nạn Thế giới tại Giáo xứ Ngôi Lời tại Nairobi vào tuần này, Linh mục Rono chia sẻ rằng tất cả mọi người đều có trách nhiệm toàn cầu trong việc thúc đẩy một xã hội gắn kết, việc cùng nhau chung sống hòa bình và trợ giúp những người tị nạn do tính dễ bị tổn thương của họ.

Sự nhận thức giúp các cộng đồng đồng cảm với những người tị nạn

“Những người tị nạn thường dễ bị tổn thương và cần được giúp đỡ”, Linh mục Rono nói. “Họ thường bị hiểu lầm và bị vu khống, và thường có rất ít hoặc không có gì thuộc sở hữu của họ, kể cả thực phẩm. Họ phải chịu đựng cảnh đói rét, chấn thương, tuyệt vọng, bệnh tật, bạo lực và sự mất mát, và do đó, điều quan trọng đó chính là cần phải tạo ra sự nhận thức và giúp công chúng thông cảm với những người tị nạn và hỗ trợ họ”, Linh mục Rono nhấn mạnh.

Các cuộc xung đột tạo ra những người tị nạn và khiến người khác đau khổ và khiến họ phải rời bỏ nhà của mình cửa, dẫn tới việc họ phải sống tứ tán trên khắp thế giới, Linh mục Rono nói. Linh mục Rono kêu gọi việc hội nhập nội bộ, lòng bác ái và tinh thần khoan dung, đồng thời cho biết thêm rằng ĐTC Phanxicô coi thế giới như là một không gian hòa bình, nơi mà tất cả mọi người cần phải tương tác với nhau trong hòa bình, đồng thời gạt bỏ tất cả mọi sự khác biệt của họ.

Chúng ta hãy ủng hộ LHQ và những người giúp đỡ người tị nạn

Linh mục Rono cũng cầu nguyện cho các tổ chức và các nhóm chẳng hạn như Liên Hợp Quốc (UNCHR) và Dịch vụ tị nạn Dòng Tên (JRS), vốn có trách nhiệm trong việc làm việc với những người tị nạn. Linh mục Rono cầu nguyện để họ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình một cách trung thành với sự cam kết và dấn thân. Linh mục Rono cũng kêu gọi tất cả mọi người có tthành tâm hiện chí sẵn sàng hỗ trợ các tổ chức này về mặt tài chính.

AMECEA ca ngợi tinh thần hiếu khách của người dân Kenya

Trong khi đó, Tổng thư ký Hiệp hội các Hội đồng Giám mục Thành viên tại Đông Phi (AMECEA), Linh mục Anthony Makunde, đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Kenya vì đã rộng mở cánh cửa cho những người tị nạn, đồng thời nói rằng đất nước này là một mẫu gương tuyệt vời về tinh thần hiếu khách. Linh mục Anthony Makunde cũng đã bày tỏ lòng biết ơn đối với các tổ chức và cá nhân cung cấp các dịch vụ và hỗ trợ cho những người tị nạn.

Số người tị nạn trên thế giới ngày càng gia tăng

Chiến tranh, bạo lực và đàn áp chính là những động lực chính dẫn đến một số lượng kỷ lục những người chạy trốn khỏi quê hương xứ sở của mình và trở thành những người tị nạn.

Theo nghiên cứu hàng năm mới nhất ‘Global Trends’ do Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về người Tị nạn (UNHCR) công bố, báo cáo rằng hiện có 70,8 triệu trẻ em, phụ nữ và nam giới buộc phải rời bỏ quê hương xứ sở vào cuối năm 2018. Đây chính là con số cao nhất từ trước đến nay trong lịch sử 70 năm của UNCHR.

Báo cáo về người tị nạn, tuy nhiên, cho biết nó được khuyến khích bởi sự quảng đại hào phóng và sự liên đới được thể hiện bởi các cộng đồng chủ nhà, những người thường cũng đang gặp khó khăn về kinh tế.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh

9-14-2019-hanh-huong-14h

photo-gallery-shrine-front-night-696x458

5A2A0399-280x420

48679588957_28e2669909_k-696x464

unnamed-6

Hội nghị của Đại hội đồng SIGNIS Châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia từ ngày 3 - 7 tháng 9 đã đến thăm Liên minh Châu Phi

Pope-Francis1-web

01 hanh-huong-fatima

DD

giappone

iStock-810709842.jpg

Dinh thự ‘Connolly House’ từng là nơi cư trú của các Giám mục và Tổng Giám mục Địa phận Seattle trong gần một thế kỷ (Ảnh: CNS/Kevin Birnbaum, Northwest Catholic)

ĐTC Phanxicô chào đón các Nữ tu sau khi tham dự giờ kinh trưa trong Tu viện các Nữ Tu Cát Minh Đi Chân Đất tại Antananarivo, Madagascar, ngày 7 tháng 9 năm 2019 (Ảnh: CNS/Paul Haring)