Các Giám mục Mexico gặp gỡ Tổng thống López Obrador về vấn đề hòa bình và di cư

Chúa Nhật, 23-06-2019 | 08:16:15

“Với 95 Giáo phận, 10.000 Giáo xứ, hơn 130 nhà tạm trú và với hàng ngàn nhân viên mục vụ trên toàn lãnh thổ quốc gia, Giáo hội đang thực hiện một nhiệm vụ nhân đạo và nhân quyền quan trọng”, các Giám mục giải thích, “nhưng việc này không phải lúc nào cũng được công nhận”.

Rogelio_Cabrera_AMLO_Lopez_Obrador_CEM_180619

Hôm 17 tháng 6, một phái đoàn từ Hội đồng Giám mục Mexico đã gặp gỡ  tổng thống Mexico, Andrés Manuel López Obrador, thảo luận về cuộc khủng hoảng di cư của đất nước và những nỗ lực nhằm  thiết lập hòa bình.

Hội đồng Giám mục cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã gặp gỡ tổng thống López Obrador và thảo luận về “việc phòng chống tình trạng nghiện ngập, sự tiến bộ của giới trẻ, mục vụ nhà tù, sinh thái và sự phát triển bền vững, gia đình, việc bảo vệ sự sống, y tế và công tác mục vụ trong quân đội”.

Các Giám mục nói với tổng thống rằng “Giáo hội Công giáo muốn hoàn thành sứ mạng của mình trong việc tham gia tìm kiếm thiện ích chung trong khuôn khổ của chủ nghĩa thế tục tích cực, nơi thực thi đầy đủ quyền tự do tôn giáo và củng cố nền dân chủ”, thông cáo cho biết.

Các giám mục Mexico nói rằng họ đã nhận được từ tổng thống López Obrador, “một sự tiếp đón thân mật, một sự niềm nở lắng nghe và thái độ sẵn lòng duy trì nỗ lực hợp tác và phối hợp vì lợi ích của người dân cư ngụ và đi qua quê hương của chúng ta”.

Với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa thuế quan đối với các mặt hàng nhập khẩu của Mexico, tổng thống López Obrador đã đồng ý hợp tác trong việc ngăn chặn dòng người nhập cư từ Trung Mỹ. Chính phủ Mexico gần đây đã cho tăng quân tại biên giới phía nam của mình với nỗ lực nhằm cắt giảm các lối vào bất hợp pháp vào nước này.

Tuy nhiên, hàng ngàn người di cư đã không thành công trong việc tìm kiếm lối vào Hoa Kỳ hiện đang chọn việc ở lại Mexico, tạo ra một cuộc khủng hoảng khi các nguồn lực nhằm hỗ trợ những người di cư trở nên căng thẳng. Dự kiến có hơn 80.000 đơn xin tị nạn tại Mexico trong năm nay, nhiều hơn gấp đôi số lượng nộp vào năm ngoái, theo LA Times.

Các giám mục nói với tổng thống Mexico rằng “Giáo hội Công giáo muốn tiếp tục đóng góp cho việc ứng phó với tình trạng khẩn cấp này mà đất nước chúng ta hiện đang trải qua”.

“Với 95 Giáo phận, 10.000 Giáo xứ, hơn 130 nhà tạm trú và với hàng ngàn nhân viên mục vụ trên toàn lãnh thổ quốc gia, Giáo hội đang thực hiện một nhiệm vụ nhân đạo và nhân quyền quan trọng”, các giám mục giải thích, “vốn chính là một công việc mà không phải lúc nào cũng được công nhận”.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội bày tỏ mong muốn được “cùng chung tay” và cộng tác với các cấp chính quyền khác nhau “nhằm đảm bảo sự an toàn cho những người di cư và các nhân viên mục vụ”. Họ bày tỏ mối bận tâm của mình về việc “buộc tội và kỳ thị đối với những người di cư và những người ủng hộ nhân quyền”.

Các Giám mục cũng nhấn mạnh sự cần thiết cần phải có các quy tắc luật pháp và việc tôn trọng nhân quyền trong việc chống lại tình trạng bạo lực đang lan tràn ở một số khu vực của đất nước.

“Sự đau khổ của rất nhiều gia đình người dân Mexico do tình trạng bạo lực và thiếu an ninh khẩn trương kêu gọi đối với một sự hợp tác giàu tinh thần huynh đệ”, các Giám mục nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

Tin mới

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IMG_2452

Celestina Fernandes da Silva, một nhà hoạt động Công giáo, tưới hoa trước nhà của cô tại ngôi làng bản địa Wapishana của Tabalascada, Brazil, vào ngày 3 tháng 4 năm 2019. (Ảnh CNS / Paul Jeffrey)

50-nam-Pleikly-8

50-nam-Pleikly-7

ocenia

Buổi họp báo về Thượng Hội đồng Giám mục tại Văn phòng Báo chí Vatican

50-nam-Pleikly-6

IMG_2119

_DSC4819

IMG_2016

50-nam-Pleikly-5

50-nam-Pleikly-3

Quang cảnh của Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon

IMG_1946