Tôn giáo như một công cụ hòa bình: 'Bối cảnh của châu Á' về đối thoại liên tôn

Thứ Sáu, 21-06-2019 | 14:34:34

Một hội nghị quốc tế theo sáng kiến của các đại sứ châu Á tại Tòa Thánh đã được truyền cảm hứng bởi tuyên bố về tinh thần huynh đệ nhân loại được ký kết tại Abu Dhabi bởi DDTC Phanxicô và Đại Imam Ahmad Al-Tayyeb. Đối với Đức TGM Gallagher, “một sự định kiến nhất định [..] hiện vẫn tồn tại, trước hết, trong thế giới phương Tây”.

VATICANO-ASIA_-_0618_-_Conferenza

Vatican (AsiaNews) – Một hội nghị quốc tế về ‘Đối thoại liên tôn: Bối cảnh châu Á’ đã được tổ chức sáng hôm 18/6 tại khán phòng Gioan Phaolô II của Đại học Giáo Hoàng Urbaniana.

Sự kiện này theo sau một sáng kiến của các đại sứ châu Á tại Tòa Thánh nhằm thúc đẩy sự hiểu biết và tinh thần khoan dung lẫn nhau giữa các tôn giáo.

Các nhà tổ chức đã chọn tuyên bố về ‘Tinh thần huynh đệ nhân loại vì hòa bình thế giới và việc cùng nhau chung sống’ làm chủ đề chính cho sự kiện, được ký bởi Đức Thánh Cha Phanxicô và vị Đại Imam của Đại học Al-Azhar, Ahmad Al-Tayyeb, vào ngày 4 tháng 2 tại Abu Dhabi.

Linh mục Markus Solo Kewuta đã mở đầu các bài thuyết trình thay mặt cho Đức Giám mục Miguel Ángel Ayuso Guixot, Thư ký của Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn. Vị Linh mục người Indonesia đã minh họa hàng thập kỷ cam kết của Giáo hội Công giáo đối với việc đối thoại liên tôn, vốn đã đạt được sự thúc đẩy đặc biệt trong các Triều đại Giáo Hoàng của các vị Giáo hoàng: Phaolô VI, Gioan Phaolô II, Benedict XVI và Phanxicô.

“Giáo hội Công giáo”, Linh mục Solo nói, “xác quyết rằng chúng ta không thể gọi Thiên Chúa là ‘Cha của hết thảy mọi người’ nếu như chúng ta từ chối đối xử với mọi người với tinh thần huynh đệ. Thiên Chúa không phải là nguyên nhân của sự chia rẽ, mà là nền tảng của sự hiệp nhất của chúng ta”. Việc thu hút sự chú ý của các thế hệ trẻ trong việc giáo dục về vấn đề đối thoại là “vô cùng quan trọng”, Linh mục Solo cho biết.

“Chúng ta phải nuôi dưỡng một lối sống mới trong gia đình, trong các tổ chức chính trị, dân sự và tôn giáo, từ chối bạo lực và tôn trọng con người. Thông qua việc tất cả các tôn giáo đều có điểm chung – cầu nguyện, ăn chay, từ thiện bác ái và hành hương – chúng ta có thể cho thấy rằng những người có đức tin chính là những nhân tố của hòa bình trong xã hội và đồng thời đáp lại những người tuyên bố một cách bất công rằng tôn giáo nuôi dưỡng sự hận thù và bạo lực. Cầu nguyện, đối thoại, tôn trọng và liên đới chính là những thứ vũ khí duy nhất để chống lại chủ nghĩa khủng bố, cực đoan, trào lưu chính thống và tất cả mọi hình thức của chiến tranh”.

Giáo sư Syafiq A. Mughni, đặc phái viên của Tổng thống Cộng hòa Indonesia về Đối thoại và Hợp tác Liên tôn, đã giải thích với những người hiện diện về việc sự hòa hợp tôn giáo thể hiện giá trị không thể thiếu đối với chính phủ của ông. Bản chất đa văn hóa và đa tôn giáo của quần đảo đã đặt chủ nghĩa đa nguyên làm nền tảng của quốc gia.

Mối quan hệ giữa Công giáo và Phật giáo Shingon bí truyền là chủ đề của bài thuyết trình của Linh mục Peter Baekelmans, một thành viên của Hội Dòng Trái tim Vô nhiễm Đức Mẹ (CICM) và một giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Katholieke (KY), Leuven (Bỉ).

Hòa thượng Miao Duo, trụ trì Tịnh xá Phật giáo Fo Guang Shan, cũng chia sẻ về các sáng kiến đối thoại với Giáo hội Công giáo. Tiến sĩ Mohammad Ali Shomali, giám đốc sáng lập Viện nghiên cứu Hồi giáo quốc tế tại Vương quốc Anh, đã nhấn mạnh những hiểu lầm về thần học của những người lợi dụng kinh Qurʼān để biện minh cho những ý thức hệ bạo lực.

Hội thảo kết thúc với phần chia sẻ của Đức TGM Paul R. Gallagher, Ngoại Trưởng Tòa Thánh. Đức TGM Gallagher đã nhấn mạnh “cách tiếp cận tích cực đối với tôn giáo, điển hình của hầu hết các nền văn hóa châu Á, vốn thể hiện sự đóng góp cơ bản cho việc đối thoại liên tôn”.

“Điều này trái ngược với một sự thành kiến nhất định vẫn còn tồn tại, trước hết, trong thế giới phương tây. Theo như thành kiến này, tôn giáo chính là gốc rễ của các cuộc xung đột và cần phải bị giới hạn trong lương tâm cá nhân hoặc bất quá là nơi thờ phượng.  Nhưng như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh trong hội nghị hòa bình tại Đại học Al-Azhar, tôn giáo không phải là vấn đề mà là một phần của giải pháp”.

Minh Tuệ (theo Asia News)

Tin mới

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IMG_2452

Celestina Fernandes da Silva, một nhà hoạt động Công giáo, tưới hoa trước nhà của cô tại ngôi làng bản địa Wapishana của Tabalascada, Brazil, vào ngày 3 tháng 4 năm 2019. (Ảnh CNS / Paul Jeffrey)

50-nam-Pleikly-8

50-nam-Pleikly-7

ocenia

Buổi họp báo về Thượng Hội đồng Giám mục tại Văn phòng Báo chí Vatican

50-nam-Pleikly-6

IMG_2119

_DSC4819

IMG_2016

50-nam-Pleikly-5

50-nam-Pleikly-3

Quang cảnh của Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon

IMG_1946