PHILIPPINES - Đối thoại liên tôn nhằm vượt qua những định kiến và thể hiện tinh thần huynh đệ nhân loại

Thứ Sáu, 21-06-2019 | 10:01:51

“Chúng ta phải giúp các tín hữu Công giáo, các Kitô hữu thuộc các giáo phái khác nhau, các tín đồ Hồi giáo và người dân thuộc các tôn giáo khác hiểu rõ hơn về sứ mạng của cuộc đối thoại liên tôn. Người Công giáo, được mời gọi đổi mới đức tin của họ, cũng được mời gọi để tái khám phá tầm quan trọng của việc cùng bước đi bên nhau trong tinh thần liên đới với các tín đồ thuộc các tín ngưỡng, văn hóa và tôn giáo khác nhau”, theo Linh mục Sebastiano D’Ambra, PIME, tân Thư ký điều hành của Ủy ban Đối thoại Liên tôn trực thuộc Hội đồng Giám mục Philippines.

primopiano_8184

“Năm Đối thoại Liên tôn, được thúc đẩy bởi Hội đồng Giám mục Philippines vào năm 2020, để chuẩn bị cho năm 2021, một khoảnh khắc đặc biệt nhằm kỷ niệm 500 năm sự xuất hiện của Kitô giáo tại Philippines, chính là một cơ hội để tái xem xét sứ mạng của cuộc đối thoại liên tôn ngày nay “: điều này đã được tuyên bố với Agenzia Fides bởi Linh mục Sebastiano D’Ambra, PIME, tân Thư ký điều hành của Ủy ban Đối thoại Liên tôn trực thuộc Hội đồng Giám mục Philippines.

Nhà truyền giáo, người đã phát động phong trào “Silsilah” cho việc đối thoại ở miền nam Philippines, giải thích: “Chúng ta phải giúp các tín hữu Công giáo, các Kitô hữu thuộc các giáo phái khác nhau, các tín đồ Hồi giáo và người dân thuộc các tôn giáo khác hiểu rõ hơn về sứ mạng của cuộc đối thoại liên tôn. Người Công giáo, được mời gọi đổi mới đức tin của họ, cũng được mời gọi để tái khám phá tầm quan trọng của việc cùng bước đi bên nhau trong tinh thần liên đới với các tín đồ thuộc các tín ngưỡng, văn hóa và tôn giáo khác nhau. Trong bối cảnh Philippines, lời mời gọi này trở thành một dấu chỉ cấp bách của thời đại khi mà các Kitô hữu có thể vượt qua những nỗi sợ hãi và định kiến được xây dựng qua nhiều thế kỷ trước hết đối với các tín đồ Hồi giáo, để đạt được một sự hiểu biết và tôn trọng đích thực đối với văn hóa và truyền thống bản địa”.

Cha D’ambra, người vừa xuất bản cuốn sách “Cùng nhau bước đi trên con đường đối thoại”, cho Ấn phẩm của Dòng Thừa Sai Claretian, phát biểu với Fides: “Điều quan trọng là các Kitô hữu, trong thời điểm đặc biệt này hướng tới việc kỷ niệm 500 năm Kitô giáo tại Philippines, đã nỗ lực xóa bỏ những định kiến đã tích lũy trong quá khứ, trung thành với điều răn mới của Chúa Giêsu: giới răn yêu thương”. Nhà truyền giáo đã đề cập đến “một tuyên bố mới về tầm quan trọng của văn hóa đối thoại” trong tài liệu gần đây “Tinh thần huynh đệ nhân loại vì hòa bình và cùng nhau tồn tại trên thế giới”, được ký vào ngày 4 tháng 2 năm 2019 tại Abu Dhabi bởi ĐTC Phanxicô và vị Đại Imam của Đại học Al-Azhar, Ahmad Al-Tayyeb. Văn bản tuyên bố “việc chấp nhận văn hóa đối thoại như một đường hướng, sự hợp tác lẫn nhau như một quy tắc ứng xử, sự hiểu biết lẫn nhau như một phương pháp và tiêu chuẩn”.

“Tại Philippines – nhà truyền giáo PIME nói – chúng ta được thử thách để làm đào sâu tinh thần văn hóa đối thoại. Thử thách của chúng ta ngày hôm nay đó chính là mang đến một ý nghĩa sâu sắc hơn cho “Văn hóa đối thoại” nhằm làm sâu sắc thêm cuộc đối thoại với Thiên Chúa, đối thoại với chính mình, đối thoại với người khác và đối thoại với công trình sáng tạo. Trong khuôn khổ này, chúng ta có thể hiểu rõ hơn cuộc đối thoại chân thành với những người thuộc các tôn giáo khác: đối thoại liên tôn giúp chúng ta tiến tới sự hợp tác lẫn nhau như một quy tắc ứng xử và sự hiểu biết lẫn nhau như là phương pháp và tiêu chuẩn.

Nhà truyền giáo hy vọng rằng “chúng ta có thể phát triển văn hóa đối thoại thực sự với mọi người, bắt đầu từ gia đình, cộng đồng, cũng như trong mối quan hệ của chúng ta với mọi người trong xã hội, bao gồm cả quan hệ với những người thuộc các tôn giáo khác, đặc biệt là các tín đồ Hồi giáo tại Philippines”. “Đây chính là cuộc gặp gỡ mới – Linh mục D’ambra kết luận – mà chúng ta phải cùng nhau xây dựng, tin chắc rằng tất cả chúng ta đều là một phần của cùng một gia đình nhân loại, được tạo dựng và yêu thương bởi Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa của chúng ta”.

Minh Tuệ (theo Fides)

Tin mới

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IMG_2452

Celestina Fernandes da Silva, một nhà hoạt động Công giáo, tưới hoa trước nhà của cô tại ngôi làng bản địa Wapishana của Tabalascada, Brazil, vào ngày 3 tháng 4 năm 2019. (Ảnh CNS / Paul Jeffrey)

50-nam-Pleikly-8

50-nam-Pleikly-7

ocenia

Buổi họp báo về Thượng Hội đồng Giám mục tại Văn phòng Báo chí Vatican

50-nam-Pleikly-6

IMG_2119

_DSC4819

IMG_2016

50-nam-Pleikly-5

50-nam-Pleikly-3

Quang cảnh của Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon

IMG_1946