Các Giám mục Hoa Kỳ đánh dấu Ngày Tị nạn Thế giới giữa bối cảnh của 'cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất kể từ Thế chiến II'

Thứ Sáu, 21-06-2019 | 14:34:13

“Chúng ta đã nhìn thấy những hình ảnh về cuộc khủng hoảng tị nạn, và Ngày Tị nạn Thế giới kêu gọi sự chú ý đến nhu cầu cấp thiết để hỗ trợ các anh chị em tị nạn của chúng ta và đồng thời khiến cho họ cảm thấy được chào đón”, Đức Giám mục Joe S. Vásquez Địa phận Austin, Chủ tịch Ủy ban Di dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ (USCCB), cho biết trong một tuyên bố.

Refugees_flee_the_Syrian_Civil_War_in_2015_Creditquetions123__Shutterstock__CNA

Hôm qua, nhân Ngày Tị nạn Thế giới, thế giới đánh dấu con số những người bị buộc phải di tản cao nhất trong gần 70 năm. Trong tuyên bố đánh dấu sự kiện này của mình, các giám mục Hoa Kỳ cho biết rằng “thế giới bị lôi kéo vào cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất kể từ Thế chiến II với hơn 25 triệu người tị nạn trên khắp thế giới”.

Một báo cáo mới từ cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc cho thấy rằng hơn 70 triệu người đã phải rời khỏi quê hương xứ sở của mình trên toàn thế giới vào năm 2018.

Liên Hợp Quốc tính vào con số này bất cứ ai bị di tản khỏi quê hương của họ “do hậu quả của sự khủng bố, xung đột, bạo lực hoặc vi phạm nhân quyền” vào cuối năm 2018. Các con số bao gồm 13,6 triệu người mới bị di dời trong năm nay, con số này lên tới khoảng 37.000 người phải di dời khỏi nhà cửa của họ mỗi ngày, báo cáo ghi nhận. 67 triệu người khác đã bị buộc di tản trong những năm khác, và hiện vẫn đang phải sống như những người dân tản cư.

“Chúng ta đã nhìn thấy những hình ảnh về cuộc khủng hoảng tị nạn, và Ngày Tị nạn Thế giới kêu gọi sự chú ý đến nhu cầu cấp thiết để hỗ trợ các anh chị em tị nạn của chúng ta và đồng thời khiến cho họ cảm thấy được chào đón”, Đức Giám mục Joe S. Vásquez Địa phận Austin, Chủ tịch Ủy ban Di dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ (USCCB), cho biết trong một tuyên bố.

“Điều đó đòi buộc chúng ta cần phải làm nổi bật những đóng góp của những người tị nạn trong các cộng đồng của chúng ta”, Đức Giám mục Vásquez cho biết thêm.

Người tị nạn là những người phải rời bỏ quê hương xứ sở của họ hiện đang sinh sống ở một quốc gia khác, sau một quá trình nộp đơn. Những người xin tị nạn là những người vẫn đang tìm kiếm vị trí chính thức ở một quốc gia khác. Trong số 70 triệu người phải di tản vào năm 2018, khoảng 25 triệu người là những người tị nạn, trong khi 2,5 triệu người là những người đang xin quyền tị nạn. Hơn một nửa – khoảng 41 triệu người – đã bị buộc phải di tản trong chính đất nước họ.

Báo cáo cho thấy phần lớn những người tị nạn trên thế giới đang tìm cách thoát khỏi các cuộc xung đột bạo lực ở Syria, Afghanistan, Nam Sudan, Myanmar hoặc Somalia. Cứ 4 trong 5 người tị nạn hiện đang sống ở một quốc gia giáp với quốc gia xuất xứ của họ.

Từ năm 2000, thế giới đã đánh dấu lễ kỷ niệm Ngày Tị nạn Thế giới, do Liên Hợp Quốc thiết lập để nâng cao nhận thức về hoàn cảnh của những người tị nạn trên khắp thế giới.

Trong tuyên bố của mình, các Giám mục lưu ý rằng tại Hoa Kỳ, “quyết định của Tổng thống về việc tái định cư người tị nạn được thiết lập ở mức thấp nhất mọi thời đại là 30.000 người tị nạn cho năm tài chính hiện tại. Điều này chỉ diễn ra một năm sau khi một nửa trong số 45.000 người tị nạn được xác định theo quyết định của Chính quyền được tái định cư tại Hoa Kỳ”.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, 16% người tị nạn được tiếp nhận bởi các quốc gia phát triển, trong khi một phần ba trong số họ được tiếp nhận bởi “các quốc gia kém phát triển nhất”.

Trong tuyên bố của mình, các Giám mục lưu ý rằng một vị đại diện của Dịch vụ Di dân và Tị nạn của các Giám mục Hoa Kỳ, cũng như một thành viên của Tổ chức từ thiện Công giáo Hoa Kỳ, đã tham dự cuộc họp trước Quốc hội hôm thứ Năm về nguyên nhân gốc rễ của việc di dời cưỡng bức và tác động của việc tái định cư người tị nạn ở Mỹ.

Giáo hội Công giáo có một lịch sử lâu dài trong việc giúp tái định cư người tị nạn ở Hoa Kỳ, đã giúp đỡ gần một phần ba số người tị nạn được Hoa Kỳ tiếp nhận từ năm 1980.

Minh Tuệ (theo CNA)

Tin mới

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IMG_2452

Celestina Fernandes da Silva, một nhà hoạt động Công giáo, tưới hoa trước nhà của cô tại ngôi làng bản địa Wapishana của Tabalascada, Brazil, vào ngày 3 tháng 4 năm 2019. (Ảnh CNS / Paul Jeffrey)

50-nam-Pleikly-8

50-nam-Pleikly-7

ocenia

Buổi họp báo về Thượng Hội đồng Giám mục tại Văn phòng Báo chí Vatican

50-nam-Pleikly-6

IMG_2119

_DSC4819

IMG_2016

50-nam-Pleikly-5

50-nam-Pleikly-3

Quang cảnh của Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon

IMG_1946