VENEZUELA - Báo động về nạn buôn người, đặc biệt là những người phụ nữ trẻ

Thứ Năm, 20-06-2019 | 19:17:26

“Ủy ban Công lý và Hòa bình và Tổ chức Caritas kêu gọi các cơ quan thẩm quyền công cộng quốc gia điều tra, truy tố và kết án những người chịu trách nhiệm về những tội ác của nạn buôn người; hầu đảm bảo gia đình của các nạn nhân được tiếp cận trực tiếp, mà không có bất kỳ trở ngại nào, với các cơ quan an ninh nhà nước và các cơ quan tư pháp, nhằm phơi bày các vụ việc của họ và nhận được công lý mà không có bất kỳ sự chậm trễ nào, theo yêu cầu của Hiến pháp và các công cụ bảo vệ nhân quyền quốc tế khác nhau, được ký kết và phê chuẩn bởi Cộng hòa Bolivar Venezuela”.

 primopiano_8185“Ủy ban Công lý và Hòa bình và Tổ chức Caritas kêu gọi các cơ quan thẩm quyền công cộng quốc gia điều tra, truy tố và kết án những người chịu trách nhiệm về những tội ác của nạn buôn người; hầu đảm bảo gia đình của các nạn nhân được tiếp cận trực tiếp, mà không có bất kỳ trở ngại nào, với các cơ quan an ninh nhà nước và các cơ quan tư pháp, nhằm phơi bày các vụ việc của họ và nhận được công lý mà không có bất kỳ sự chậm trễ nào, theo yêu cầu của Hiến pháp và các công cụ bảo vệ nhân quyền quốc tế khác nhau, được ký kết và phê chuẩn bởi Cộng hòa Bolivar Venezuela”. Đức Cha Roberto Lückert, nguyên Tổng Giám mục Địa phận Coro, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Venezuela (CEV), viết trong một bức thư được gửi đến Agenzia Fides. Bức thư, đề ngày 18 tháng 6, cũng được ký bởi Linh mục Saúl Ron Braasch, Tổng Đại diện của Ủy ban Công lý và Hòa bình.

Trong cuộc gặp gỡ với người thân của 28 nạn nhân mất tích ở Güiria, thuộc bang Sucre, trong khi họ đang lênh đênh trên chiếc thuyền trên đảo Trinidad và Tobago, khởi hành vào ngày 23 tháng 4, những người đứng đầu Ủy ban Công lý và Hòa bình Ủy ban đã có thể xác định rằng “phần lớn những người mất tích trong hoàn cảnh này đều là phụ nữ, được liên lạc bởi những người đã đề nghị cung cấp cho họ công ăn việc làm và điều kiện sống tốt hơn”. Vào tháng Năm, một chiếc thuyền khác cũng đã mất tích, một lần nữa cùng với một nhóm người với số lượng đáng kể trên tàu.

Các thành viên gia đình cũng đã than phiền rằng mặc dù họ nhận được thông báo rằng người thân của họ, chủ yếu là những người phụ nữ trẻ, đã thiệt mạng trong vụ đắm tàu, nhưng thi thể của họ vẫn chưa được tìm thấy và những người chịu trách nhiệm thực hiện cuộc điều tra không phản ứng kịp thời.

“Ủy ban Công lý và Hòa Bình nhận xét với sự lo ngại rằng sự gia tăng của những thảm kịch như thế này không chỉ xảy ra ở khu vực phía đông của đất nước, mà còn ở các khu vực biên giới của Falcón, Brazil và Colombia, nơi những nhóm tội phạm này gây nguy hiểm đến tính mạng và tính toàn vẹn về thể chất và phẩm giá của phụ nữ đang hoạt động – đặc biệt là những người trẻ tuổi và trẻ vị thành niên, tạo ra sự lo lắng và tuyệt vọng lớn trong các gia đình của họ và đặc biệt là ở các bé trai và bé gái bị đẩy vào tình trạng bị bỏ rơi”.

Ủy ban Công lý và Hòa Bình và tổ chức Caritas nhắc lại trong kết luận của thông cáo báo chí rằng “họ sẽ tiếp tục theo dõi các trường hợp này và cùng đồng hành với các thành viên gia đình của họ, để có được công lý, thông tin phù hợp và làm rõ các sự kiện”.

Minh Tuệ (theo Fides)

Tin mới

mk-1

hk

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IRAQ_-_VATICANO_-_visita_papa_rischio

shutterstock_479350555

Coptic_Christian_boy_lights_a_candle_at_a_church_in_Cairo_Credit_Christopher_Rose_via_Flickr_CC_BY_NC_20_CNA

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

5d2bf9e0e20ca_600

Prayer-Day-For-Victims-Of-Sexual-Abuse-In-Mexico-July-16-2019-©-CEM

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

chiesa-distrutta-cina-

Amazon-@-Jesuits.Global

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Cardinal_DiNardo_addresses_the_USCCB_general_Assembly_Nov_12_2018_CNS_photo_Bob_Roller_CNA

1822855686176f493606

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

fullsizeoutput_4b7

uk