Những người di cư và tị nạn. Những đóng góp và những thách đố hiện tại

Thứ Năm, 20-06-2019 | 13:42:41

Trước thềm Ngày Tị nạn Thế giới của Liên Hợp Quốc, một cuộc họp tại Đài phát thanh Vatican xem xét về những thách thức mà những người di cư và những người tị nạn hiện đang phải đối mặt và những công việc đang được thực hiện bởi các bên quan tâm nhằm hỗ trợ họ.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

“Những người di cư và tị nạn. Những đóng góp và những thách đốhiện tại”.

Đó chính là chủ đề của một sự kiện diễn ra tại Đài phát thanh Vatican hôm thứ Tư 19/6 vào đêm trước Ngày Tị nạn Thế giới.

Cuộc họp, được thúc đẩy bởi Đại sứ quán Argentina tại Tòa Thánh, đã quy tụ các nhà ngoại giao, cũng như các cộng đồng tôn giáo và các tổ chức NGO hiện đang làm việc về lĩnh vực di cư.

Cùng tham gia hội nghị còn có Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher, Ngoại Trưởng Tòa Thánh.

Một trong những người tham gia cuộc gặp gỡ đó chính là Giám đốc Vận động tại tổ chức Caritas Quốc tế, bà Martina Liebsch.

Bà chịu trách nhiệm đối với chiến dịch “Chia sẻ Hành trình” của họ, vốn đặt sự chú ý mạnh mẽ vào vấn đề di cư. Phát biểu với Đài phát thanh Vatican, bà chia sẻ rằng kể từ khi chiến dịch bắt đầu, nó đã nhận được một sự phản ứng tích cực, đặc biệt là tại Hoa Kỳ.

Đơn cử một ví dụ, bà Liebsch đã nói về một người phụ nữ Mỹ và một người tị nạn Syria. Người phụ nữ này, bà nói, “đã lắng nghe câu chuyện của anh ấy và sau đó nói với tôi, ‘Tôi đã luôn nhìn vào vấn đề di cư thông qua các số liệu thống kê và tôi đã nhìn thấy những con số và tôi sợ. Giờ đây, tôi đã nghe một câu chuyện và tôi đã có được một sự hiểu biết hoàn toàn khác hoặc một sự hiểu biết đã thay đổi và tôi có thể thấy những sự việc đằng sau nó’”.

Sự sợ hãi và đối thoại

Khi được hỏi về việc nỗi sợ hãi có thể được giải quyết cách tốt nhất như thế nào khi người ta cảm thấy bị đe dọa bởi những người di cư đến với các quốc gia của họ, bà Liebsch nói, “Tôi nghĩ rằng đối thoại chắc chắn là một yếu tố; tôi không có ý muốn nói rằng nó là yếu tố duy nhất. Tôi nghĩ rằng yếu tố khác chắc chắn là bạn cần cung cấp cho mọi người …quyền tiếp cận với các quyền lợi và dịch vụ của họ, để họ có được một cuộc sống phù hợp với phẩm giá của mình”.

Tiến sĩ Liebsch cũng chỉ ra rằng một yếu tố quan trọng khác đó chính là phải nhận thức rõ ràng về các sự việc. Chẳng hạn như, bà Liebsch nói, “đặc biệt ở đây tại châu Âu, để luôn ý thức rằng, đó hoàn toàn không phải là một cuộc xâm lược ồ ạt ở châu Âu (của những người di cư) mà là ở những nơi khác trên thế giới nơi mà người dân nghèo hơn rất nhiều”.

Quay trở lại vấn đề đối thoại, Tiến sĩ Liebsch nhấn mạnh, quả sẽ là một ý tưởng hay nếu như mọi người tập trung vào việc “chúng ta sợ hãi điều gì, cũng như việc những người di cư sợ điều gì; cả hai đều có những nỗi sợ”.

Ngày Tị nạn Thế giới

Chia sẻ về Ngày Tị nạn Thế giới, được tổ chức vào ngày 20 tháng 6, bà lưu ý rằng, “đó chính là một cách thức để nhắc nhở mọi người về những cuộc khủng hoảng đã bị lãng quên, cũng như một lời nhắc nhở về tất cả những người bị buộc phải di tản trong nước, bởi vì đó chính là một thực tế khác…”

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

mk-1

hk

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IRAQ_-_VATICANO_-_visita_papa_rischio

shutterstock_479350555

Coptic_Christian_boy_lights_a_candle_at_a_church_in_Cairo_Credit_Christopher_Rose_via_Flickr_CC_BY_NC_20_CNA

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

5d2bf9e0e20ca_600

Prayer-Day-For-Victims-Of-Sexual-Abuse-In-Mexico-July-16-2019-©-CEM

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

chiesa-distrutta-cina-

Amazon-@-Jesuits.Global

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Cardinal_DiNardo_addresses_the_USCCB_general_Assembly_Nov_12_2018_CNS_photo_Bob_Roller_CNA

1822855686176f493606

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

fullsizeoutput_4b7

uk