Giáo hội Hồng Kông đồng hành cùng dân tộc

Thứ Năm, 20-06-2019 | 15:59:26

Những ngày qua, đỉnh điểm là ngày Chúa nhật 16/6/2019, khoảng 2 triệu người dân Hồng Kông đã xuống đường biểu tình phản đối Dự luật Dẫn độ do chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông ban hành.

Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân và Đức cha Giuse Hạ Chí Thành ủng hộ các cuộc biểu tình.

Dự luật dẫn độ mới, nếu được thông qua, sẽ cho phép nhánh hành pháp của chính quyền Hồng Kông xem xét chấp thuận các yêu cầu dẫn độ từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác mà Hồng Kông hiện chưa có hiệp định dẫn độ và việc thông qua, có nguy cơ sẽ làm nguy hại tới các quyền tự do của người dân Hồng Kông.

Tuy nhiên, theo nhận định của các nhà quan sát tình hình diễn biến chính trị tại hồng Kong, việc người dân Hồng Kông xuống đường chính yếu là do họ cảm thấy chính quyền đang ngày càng chiều theo sức ép từ Bắc Kinh, và đang biến Hồng Kông trở thành một thành phố giống bất kỳ thành phố nào khác ở Trung Quốc lục địa.

Trong những ngày diễn ra các cuộc biểu tình vừa qua, và ngay cả trong các lần biểu tình kéo dài hàng tháng vào năm 2014 của Nhóm Dù vàng đòi quyền  phổ thông đầu phiếu thật sự, trong đó các ứng cử viên cho chức danh người đứng đầu Hong Kong không cần phải được phê chuẩn từ chính quyền trung ương Bắc Kinh, Giáo hội Công giáo Hồng Kông đã luôn đồng hành cùng những người biểu tình đòi các quyền tự do cho người dân.

hong kong 1

Hình ảnh Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân,  Đức Giám mục phụ tá Hà Chí Thành cùng rất nhiều linh mục tu sĩ hòa trong biển người, để cầu nguyện và ủng hộ nhân dân đã gây ấn tượng mạnh giới truyền thông và đã tạo cảm hứng cho các biểu tình viên, đến độ “Bài hát Sing Halleluia” trở thành bài ca chính thức trong suốt tuần biểu tình vừa qua.

Câu chuyện bắt đầu khi một nhóm sinh viên Công Giáo hát một số bài hát Công Giáo tại địa điểm biểu tình chính, và bài “Sing Hallelujah to the Lord” đã ngay lập tức thu hút đám đông, và được người biểu tình hát mỗi khi có đám đông tụ tập.

Theo ghi nhận, bài hát đã làm dịu đi tình hình căng thẳng mỗi khi người biểu tình đối mặt với cảnh sát.

Cần biết, Giáo hội Hồng Kông hiện có khoảng 581.000 tín hữu, chiếm khoảng 8% dân số cả nước.

Trước những nan đề của đất nước, Giáo hội Hồng Kong đã luôn hiện diện cùng người dân, đồng hành với những hoàn cảnh và những con người cụ thể.

Hà Thạch

Tin mới

thai

Mặt tiền của Nhà thờ lớn Manila được tắm trong ánh sáng đỏ để làm nổi bật cảnh ngộ của các Kitô hữu bị đàn áp trong thời gian 'Thứ tư đỏ' năm 2018. (Ảnh: Angie de Silva)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến để cử hành Thánh lễ tại Nhà thờ Thánh Phêrô tại Vatican, Chủ nhật, ngày 17 tháng 11 năm 2019. (Ảnh: AP Photo / Alessandra Tarantino.)

Các sinh viên tổ chức buổi tổng duyệt tại một trường học ở Bangkok vào ngày 13 tháng 11 nhằm chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tới Thái Lan. Những người dân tộc thiểu số từ các ngôi làng miền núi xa xôi và trẻ em Phật tử sẽ nằm trong số hàng chục ngàn người xuống thủ đô Thái Lan để có cơ hội gặp gỡ ĐTC Phanxicô trong tuần này (Ảnh: Chalinee Thirasupa / AFP)

IMG_6237

maxresdefault

Bolivia

original_1415273714


GMVNGHCGTG_Full_550561

Đức Hồng Y Krajewski cho thấy trung tâm tị nạn mới dành cho người vô gia cư mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã khánh thành vào ngày 11 tháng 11 năm 2019. (Tín dụng: Paulina Gudzik.)

9Z2A3845

thai

Nhà thờ Đức Mẹ bị  đốt phá hôm 12/11

Giáo hoàng Francis dự kiến sẽ đến thăm Nagasaki và Hiroshima trong chuyến thăm Nhật Bản. (ANSA)

11-16-2019-dai-phuc

CINA-VATICANO-_Guo_Xijin_-_1

youcat

THAILANDIA-VATICANO_-_1112_-_Papa

Bữa trưa của Giáo hoàng với người nghèo